Kế toán trưởng Công ty có được là vợ của Giám đốc không?

Để đảm bảo việc thực hiện pháp luật nghiêm chỉnh, công minh, đã có nhiều quy định hạn chế về các thành viên trong doanh nghiệp không được đảm nhiệm một số chức vụ quan trọng.

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều công ty gia đình, đó có thể là trường hợp nhiều thế hệ trong gia đình cùng sản xuất kinh doanh. Điều này đảm bảo cho các doanh nghiệp gia đình này có được sự tin tưởng giữa các thành viên, đồng thời đảm bảo hoạt động kinh doanh được hoạt động trơn tru, hiệu quả nhờ vào sự tín nhiệm và giúp đỡ của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp doanh nghiệp gia đình lại có sự bao che, giúp đỡ nhau trong việc trốn tránh và hoạt động trái quy định pháp luật. Để đảm bảo việc thực hiện pháp luật nghiêm chỉnh, công minh, đã có nhiều quy định hạn chế về các thành viên trong doanh nghiệp không được đảm nhiệm một số chức vụ quan trọng.

Bài tư vấn dưới đây của Luật Tiền Phong chỉ là một trong số những ví dụ tiêu biểu của quy định hạn chế này, mời quý khách hàng và bạn đọc tham khảo:

KHÁCH HÀNG HỎI:

Xin kính chào luật sư Tiền Phong, tôi có một thắc mắc mong được giải đáp như sau:

Tôi hiện tại đã thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, cùng bỏ vốn với anh trai tôi, tôi giữ chức vụ Giám đốc công ty. Khi thực hiện thủ tục lập tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch sau này thì bên phía Ngân hàng yêu cầu công ty tôi phải có Kế toán trưởng. Tôi có đề nghị để vợ mình làm kế toán trưởng thì phía bên Ngân hàng không đồng ý và kiên quyết phải để người khác không có quan hệ thân nhân gì với tôi.

Tôi không biết điều này có đúng không nên mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Đối với câu hỏi của bạn, Bộ phận tư vấn pháp luật xin được giải đáp như sau:

Theo như Luật Kế toán năm 2015 thì những đối tượng bị cấm làm kế toán gồm có:

  1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
  2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.
  3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.
  4. Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.”

Như vậy, Luật Kế toán chỉ cho phép các đối tượng có quan hệ thân nhân nêu trên với Giám đốc được giữ chức vụ Kế toán trong doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên do một cá nhân làm chủ sở hữu. Đối với trường hợp công ty TNHH 2 thành viên của bạn thì vợ bạn không thể nào được đảm nhiệm chức vụ kế toán hay kế toán trưởng.

Bạn cần làm rõ hơn về nội dung giải đáp của Luật Tiền Phong, xin vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn 1900 6289 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía các chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Nguyễn Loan

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455