09:39 22/05/2022

Kéo dài giải pháp cơ cấu nợ, nên hay không?

Thông tư 14/2021/NHNN về cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay... chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết hiệu lực. Tuy vậy nhiều chuyên gia lại cho rằng việc kéo dài chính sách cơ cấu nợ là cần thiết để giúp doanh nghiệp phục hồi trong bối cảnh đầy khó khăn hiện tại.

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 14/2021/NHNN đã và đang giúp các doanh nghiệp giảm áp lực trả nợ, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh. Với các ngân hàng, chính sách này cũng giúp họ giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro, từ đó có thêm nguồn lực để giảm lãi vay, phí cho doanh nghiệp.

Kéo dài giải pháp cơ cấu nợ nên hay không
Thông tư 14/2021/NHNN về cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay... chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết hiệu lực

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cũng ghi nhận, chính sách cơ cấu nợ như “máy trợ thở” giúp các doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Đặc biệt, chính sách này còn giúp doanh nghiệp không bị chuyển nhóm nợ xấu, nên có thể tiếp tục được vay mới để có dòng tiền duy trì sản xuất kinh doanh. Số liệu thống kê cho thấy, lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay, giá trị nợ đã được các Tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ lên tới 630.000 tỷ đồng.

Hiện có hai luồng ý kiến liên quan đến việc có nên kéo dài chính sách này hay không. Luống ý kiến thứ nhất cho rằng không nên kéo dài chính sách này bởi nền kinh tế đang trên đà phục hồi, trong khi việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Trong chuyến công tác mới đây tại Việt Nam, nhóm công tác của IMF cũng khuyến nghị, quy định về giữ nguyên nhóm nợ không nên kéo dài sau tháng 6/2022 vì nó có thể trì hoãn việc nhận diện và đánh giá các tài sản có vấn đề, làm trầm trọng thêm tình trạng phân bổ tín dụng không đúng, làm gia tăng rủi ro.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện nền kinh tế đang trên đà phục hồi, nhưng khó khăn với doanh nghiệp chưa phải đã hết. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh, “Dù việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ sẽ khiến nợ xấu tích tụ càng nhiều, song chỉ nên dừng chính sách này theo từng lĩnh vực, bởi hiện tại còn nhiều lĩnh vực hoạt động vẫn khó khăn, phục hồi chậm; nếu không cơ cấu lại thì bên vay khó trả được nợ”.

Hơn nữa, Chính phủ đã tiếp tục triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, trong đó đáng chú ý là gói hỗ trợ lãi suất 2% thực hiện trong hai năm 2022 và 2023. Vì thế, nhiều chuyên gia cho rằng, nên kéo dài chính sách cơ cấu nợ với thời gian tương ứng thì các chính sách mới đồng độ và phát huy tối đa hiệu quả. “Việc hỗ trợ lãi suất sẽ trở thành vô nghĩa nếu doanh nghiệp bị chuyển nhóm nợ thành nợ xấu”./.


 

Minh Tín (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên