Tin nóng:

Khánh Hoà: Kiểm tra, rà soát các dự án tại khu vực núi Cù Hin tiêu điểm dự án làng Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra và rà soát các dự án tại khu vực núi Cù Hin, trong đó có dự án làng Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang.

Theo đó, sau khi kiểm tra, các sở ban ngành liên quan sẽ tham mưu xử lý những nội dung tồn tại, vướng mắc để thực hiện dự án Làng Hòa bình và sáng tạo Nha Trang theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, thời gian qua, trước việc UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cấp phép cho Công ty CP làng Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang (HBST Nha Trang)  thực hiện dự án “khủng” với diện tích 2.159,6ha và nằm ôm trọn dãy núi Cù Hin (trong đó có khoảng 84,6ha mặt nước biển) mang tên làng Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang. Việc này đã làm người dân sinh sống tại đây lo lắng về quy hoạch khu vực này trong tương lai.

Kiểm tra dự án làng Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang có diện tích 2.159,6ha ôm trọn dãy núi Cù Hin.
Trước đó, trao đổi với báo chí Sở Xây dựng Khánh Hoà, sau khi kiểm tra khu vực dãy núi Cù Hin đã phát hiện dự án làng Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang không phù hợp quy hoạch chung (theo Đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1396 ngày 25/9/2012).

Theo tìm hiểu, Cách đây gần 5 năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận cho Công ty CP Làng hòa bình và sáng tạo thực hiện dự án làng Hòa Bình và sáng tạo Nha Trang.

Theo đó, dự án được được cho là "thiết lập một dự án đẳng cấp thế giới, tạo môi trường giao lưu phát triển cho các mối quan hệ ngoại giao, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các doanh nhân khởi nghiệp, các nhà khoa học trên thế giới và VN đến gặp gỡ, trao đổi ý tưởng mới, cùng làm việc nghiên cứu, sáng tạo và giao thương các sản phẩm về khoa học công nghệ, văn hóa xã hội, kinh tế, tài chính…".

Theo quy hoạch đề xuất của nhà đầu tư là HBST Nha Trang, dự án sẽ xây kè lấn mặt biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại bên chân đèo Cù Hin để xây khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Còn trên núi Cù Hin sẽ đục núi để xây rất nhiều công trình kinh doanh như: lưu trú, nghỉ dưỡng; khu sản xuất sản phẩm rừng, trầm hương; trung tâm trưng bày sản phẩm; trung tâm nghiên cứu; chùa, miếu cùng hồ đập chứa nước...

Ngoài ra, dự án còn đề xuất xây dựng cả đường sắt nối khu du lịch trên núi Cù Hin với sân bay Cam Ranh và TP Nha Trang; cùng hệ thống cáp treo đưa khách lên núi Cù Hin.

Ngoài ra, vào đầu tháng 7/2019, theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, giấy chứng nhận đầu tư của dự án làng HBST trên núi Cù Hin được cấp từ năm 2015. Hơn một năm sau, ngày 31/10/2016, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên lại ký ban hành thêm quyết định chủ trương đầu tư cho dự án và phải tạm dừng triển khai để chờ lập quy hoạch 1/2.000.

Hiện dự án này chiếm 353ha đất rừng phòng hộ; 182ha đất rừng sản xuất và 490ha đất đồi núi chưa sử dụng trên địa bàn huyện Cam Lâm. Còn tại địa bàn TP Nha Trang, dự án này chiếm khoảng 206ha đất rừng sản xuất và khoảng 928 ha đất đồi núi chưa sử dụng.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455