17:37 31/03/2022

Khánh Hòa: Nam bệnh nhân có chân cong vẹo do di chứng sốt bại liệt được phẫu thuật thành công

Ngày 31/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.M.V (sinh năm 1983, trú thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) có chân cong vẹo, khập khiễng do di chứng sốt bại liệt.

Trước đó, bệnh nhân V. từng bị sốt bại liệt khi lên 3 tuổi. Hậu quả của cơn sốt khiến bệnh nhân phải sống với chân cong vẹo khập khiễng, đau nhức cột sống do dáng đi xiêu vẹo nhiều năm.

Khánh Hòa Nam bệnh nhân có chân cong vẹo do di chứng sốt bại liệt được phẫu thuật thành công
Chân của bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Ngày 26/3, BSCK2. Phan Văn Tiếp (công tác tại Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM) và ê kíp của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Bỏng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tư vấn phương án cứu chữa chân vẹo cho bệnh nhân, có thể giúp lấy lại tư thế đi đứng thăng bằng, ngăn chặn thoái hóa lệch trục cổ chân phải và cột sống.

Sau đó, ngày 27/3, bệnh nhân được phẫu thuật chỉnh trục cho gối phải hết ưỡn và vẹo. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày mai (1/4).

Khánh Hòa Nam bệnh nhân có chân cong vẹo do di chứng sốt bại liệt được phẫu thuật thành công
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Văn Tiếp cho biết phẫu thuật chỉnh trục gối ưỡn, bàn chân lệch do di chứng sốt bại liệt là phẫu thuật khó và rất phức tạp. Ê kip phải thực hiện nhiều giai đoạn và dưới thiết bị C- Arm, bác sĩ phải cắt xương, gân achille để chỉnh trục và cố định bằng các nẹp vít chuyên dụng.

Riêng đối với các trường hợp lệch trục biến dạng gối như gối chữ X, gối chữ O, gối ưỡn nên khám và điều trị càng sớm càng tốt, lứa tuổi nhỏ xương đang phát triển thì hiệu quả tốt hơn. Tùy theo độ tuổi, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật khác nhau để mang lại hiệu quả cho bệnh nhân.

Minh An

Theo dõi Thương Trường trên