Tin nóng:

Khánh Hoà: “Siêu dự án” đổi hạ tầng lấy đất của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra hiện tại ra sao?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) là nhà đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hoà giao thực hiện 3 dự án BT. Cả 3 dự án BT đều không qua đấu giá mà được chỉ định giao cho Tập đoàn Phúc Sơn.

Được biết, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện 3 dự án giao thông tại Nha Trang. Đổi lại, Tập đoàn Phúc Sơn được giao hơn 20ha đất thuộc dự án Khu trung tâm thương mại – dịch vụ - tài chính – du lịch Nha Trang (sân bay Nha Trang cũ).

Cụ thể, UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất hơn 24,3ha. Trong đó, đất nhà ở liền kế gần 14,7ha, đất nhà ở biệt thự hơn 1,95ha, đất ở không hình thành đơn vị ở gần 1,4ha, đất hỗn hợp 6,3ha.

Khánh Hoà Cận cảnh “siêu dự án” của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra
Trong số các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết, ủy quyền ký kết hợp đồng với nhà đầu tư, có nhiều dự án được đổi "đất hoàn vốn" tại khu sân bay Nha Trang theo cách chỉ định thầu cho nhà đầu tư và không qua đấu giá đất.

Loại đất này giao có thời hạn đến ngày 15/4/2065; người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. Khu Trung tâm có tổng diện tích đất quy hoạch hơn 238ha.

Khánh Hoà Cận cảnh “siêu dự án” của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra
Trong đó, có ba dự án BT đã giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và hoàn vốn bằng nhiều khu "đất vàng" tại sân bay Nha Trang.

Đến nay UBND tỉnh đã thu hồi hơn 62,3ha đất trong Trường Sĩ quan Không quân để giao cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện Dự án Khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (gồm phân khu 2A, phân khu 2 và phân khu 3).

Khánh Hoà Cận cảnh “siêu dự án” của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra
Khu vực sân bay Nha Trang đã được quy hoạch làm dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa cũng giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư dự án này.

UBND tỉnh cũng giao hơn 36,2ha đất không thu tiền sử dụng đất (đất công trình công cộng), gồm: 1,66ha đất quảng trường, hơn 2ha đất cây xanh, gần 2.000m2 đất dịch vụ - y tế - văn hóa, hơn 4.000m2 đất hạ tầng kỹ thuật và gần 32ha đất giao thông. Sau khi hoàn thiện các công trình này, công ty sẽ bàn giao cho địa phương quản lý.

Khánh Hoà Cận cảnh “siêu dự án” của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra
Toàn bộ diện tích "đất vàng" hoàn vốn cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn theo ba dự án BT kể trên đều đã được tỉnh Khánh Hòa giao đất cho nhà đầu tư từ tháng 10/2016 và tháng 7/2017.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao cho Tập đoàn Phúc Sơn hơn 12.000m2 đất tái định cư không thu tiền sử dụng đất. Chủ đầu tư sau khi hoàn thiện sẽ bàn giao cho địa phương quản lý; giao đất có thu tiền sử dụng đất một lần đối với hơn 5.000m2 đất dịch vụ, bao gồm hơn 3.500m2 đất xây dựng trường mầm non và hơn 1.500m2 đất bãi đỗ xe.

Khánh Hoà Cận cảnh “siêu dự án” của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra
Điều đặc biệt tại siêu dự án này là mặc dù các dự án BT vẫn chưa hoàn thành, còn đất sân bay Nha Trang được giao thì Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã tiến hành phân lô bán nền từ lâu.
Khánh Hoà Cận cảnh “siêu dự án” của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra
Cận cảnh “siêu dự án” của Tập đoàn Phúc Sơn đang bị thanh tra

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

Ngày 10/4, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng công bố danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, thuê mua trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện đấu giá 1.484 dự án thời kì 2021 - 2023.

Chiều 9/4, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của tỉnh này.

TP Long Khánh đang gấp rút làm quy hoạch mới nhằm thực hiện mở rộng các dự án giao thông, nhà ở, KCN, thương mại dịch vụ.

Tập đoàn Danh Khôi vừa chính thức giới thiệu Aria Đà Nẵng Hotel & Resort, một dự án được kỳ vọng sẽ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư cũng như góp phần sôi động vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong nước. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455