07:38 02/03/2022

Khoảng 200 người Việt đã được hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự Ukraine

Tính đến trưa 1/3, đã có khoảng 200 người được Đại sứ quán Việt Nam và các hội đoàn tại Ukraine hướng dẫn và hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Ngày 1/3, trả lời về công tác bảo hộ công dân tại Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại”.

Bà Hằng cho hay, ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24. Đồng thời, trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Khoảng 200 người Việt đã được hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự Ukraine
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, bộ đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24h, sẵn sàng tiếp nhận thông tin, kịp thời hỗ trợ bà con; trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine; phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước khẩn trương xây dựng, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân.

Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn an toàn đối với công dân, lưu ý công dân theo dõi sát, thực hiện nghiêm túc những thông báo, hướng dẫn của nhà chức trách địa phương, chuẩn bị nhu yếu phẩm, tìm nơi trú ẩn an toàn, giữ liên lạc với các hội đoàn và bạn bè, liên lạc ngay với các cơ quan chức năng thông qua đường dây nóng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết hay cần trợ giúp sơ tán.

Đồng thời, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã liên lạc, đề nghị và hướng dẫn hội đoàn các nước lân cận sẵn sàng biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt sơ tán từ Ukraine như hỗ trợ sinh hoạt, đi lại…

Cũng theo thông tin từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đến trưa 1/3, đã có khoảng 200 người được Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và các hội đoàn tại Ukraine hướng dẫn và hỗ trợ sơ tán ra khỏi vùng chiến sự.

Thông cáo trên được đưa ra trong lúc chiến sự ở Ukraine bước sang ngày thứ 6. Có những dấu hiệu cho thấy giao tranh sẽ trở nên ác liệt hơn trong những ngày tới, với điểm nóng xung đột ở thủ đô Kyiv, Kharkiv, Kherson cùng một số địa điểm khác.

Theo thông cáo, Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc và các nước tại địa bàn phối hợp đảm bảo các điều kiện thiết yếu, an ninh, an toàn và sơ tán kiều dân.

Cẩm Lê (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên