15:02 01/03/2022

Bộ Công Thương: Tăng cường giám sát thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19, xung đột tại Ukraine

Ngày 1/3, Bộ Công Thương vừa ban hành công điện số 960 gửi Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và xung đột tại Ukraine.

Công điện nêu rõ, thời gian gần đây, dịch Covid-19 trong nước diễn ra hết sức phức tạp cùng với tình hình quốc tế có nhiều biến động do xung đột vũ trang tại Ukraine. Những vấn đề này đã làm giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh, mặt hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm hằng ngày của người dân tăng cao, ảnh hướng không nhỏ đến tình hình thị trường trong nước.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật; phối hợp với cơ quan báo chí, thông tin công khai, minh bạch để dư luận rõ.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT chỉ đạo toàn lực lượng QLTT tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.

Tăng cường kiểm tra giám sát thị trường trong bối cảnh dịch Covid19 xung đột tại Ukraine
Lực lượng chức năng TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh vi phạm (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Cùng với đó, tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương về tình hình biến động của thị trường hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt là những mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh Covid-19 và xung đột vũ trang tại Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu lãnh đạo Cục QLTT các địa phương thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin, giám sát phát hiện kịp thời các diễn biến bất thường của hàng hoá lưu thông trên thị trường nhất là đối với mặt hàng xăng dầu và thiết bị, vật tư y tế, báo cáo với cơ quan cấp trên về những biến động bất thường về cung cầu thị trường, giá cả.

Bên cạnh đó, phối hợp trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng khác trong Ban chỉ đạo 389 các cấp để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.

Công điện của Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; không được để xảy ra tình trạng quan liêu, bao che, dung túng, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, tham nhũng, hối lộ trong công tác quản lý thị trường.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên