Tin nóng:

Khuyến cáo người dân cẩn trọng khi giao dịch mua bán đất khu vực dự kiến làm sân bay Quảng Trị

UBND huyện Gio Linh chỉ đạo chính quyền xã Gio Quang tập trung tuyên truyền, vận động người dân không chuyển nhượng đất và không nghe lời “cò” đất mà mua bán đất ồ ạt.

Gio Quang, huyện Gio Linh là xã thuần nông cách thành phố Đông Hà khoảng 7 km về phía Đông Bắc. Địa phương này đã và đang lọt vào tầm ngắm của những người làm nghề môi giới mua bán đất đai mà người dân thường gọi là “cò” đất, bởi có sân bay sắp được triển khai xây dựng.

Việc mua bán đất ở xã Gio Quang có chiều hướng gia tăng trong khoảng một năm trở lại đây, khi mới có một số thông tin ban đầu về quy hoạch xây dựng sân bay Quảng Trị. Nhưng tình trạng mua bán đất ở đây trở lên rầm rộ từ khoảng giữa tháng 2/2021, tức sau Tết Nguyên Tân Sửu 2021 đến nay.

Những ngày này đi đến nhà ai, vào thôn nào ở xã Gio Quang cũng đều nghe người dân hỏi nhau về việc mua bán đất. Câu chuyện như: bán đất chưa, bán giá bao nhiêu?

Ông Lê Văn Quang, ở thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang kể trong niềm vui, gia đình vừa bán được 1,5 ha đất rừng ở khu vực dự kiến xây dựng sân bay với giá 370 triệu đồng. 

Giờ rất nhiều “cò” đất thường xuyên đến từng hộ dân để hỏi mua. Họ hỏi mua với rất nhiều mức giá khác nhau từ 200-400 triệu đồng một lô có diện tích 1,5 ha, tùy vị trí xa hay gần chỗ xây dựng sân bay.

Ông Lê Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Gio Quang cho hay, từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay, giá đất đã tăng lên 300 - 400 triệu đồng mỗi lô có diện tích 1,5 ha. 

Ngay cả đất sản xuất đã cấp cho các hộ dân ở khu tái định cư để giãn dân của xã, cách vị trí xây dựng sân bay khoảng 2 km cũng đã được “thổi” giá lên từ 1,5 - 1,7 tỷ đồng cho 3.000 m2.

Cũng theo ông Lê Văn Thông, việc chuyển nhượng đất là giao dịch dân sự và là quyền của người dân, chính quyền không thể can thiệp. Tình trạng rầm rộ mua bán đất ở khu vực làm sân bay tiếp diễn thì chính quyền địa phương quản lý không nổi.

Khuyến cáo người dân cẩn trọng khi giao dịch mua bán đất khu vực dự kiến làm sân bay Quảng Trị
Khuyến cáo người dân cẩn trọng khi giao dịch mua bán đất khu vực dự kiến làm sân bay Quảng Trị

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết, quan điểm của huyện là không ủng hộ việc mua bán đất ở khu vực làm sân bay Quảng Trị. 

Trước mắt, UBND huyện Gio Linh chỉ đạo chính quyền xã Gio Quang tập trung tuyên truyền, vận động người dân không chuyển nhượng đất và không nghe lời “cò” đất mà mua bán đất ồ ạt. Trước khi tiến hành chuyển nhượng đất nên gặp chính quyền để hướng dẫn và có thông tin đầy đủ. Người dân cũng không nên đưa giấy tờ gốc chứng minh quyền sở hữu đất cho “người lạ” đến hỏi mua đất xem.

Đồng thời, huyện kiến nghị với tỉnh, đẩy nhanh tiến độ làm thủ tục, cắm mốc diện tích đất quy hoạch làm sân bay để đưa vào quản lý. UBND tỉnh Quảng Trị cũng sẽ họp và sớm có văn bản chỉ đạo về vấn đề này. 
Trước mắt, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân,

Bên cạnh đó, xã Gio Quang đề xuất UBND huyện Gio Linh sớm kiến nghị với tỉnh triển khai ngay công tác cắm mốc chỉ giới đất quy hoạch các tuyến giao thông trên địa bàn xã, nhằm tạo điều kiện cho địa phương thực hiện việc quản lý đất đai được thuận lợi hơn.

Đồng thời, có chủ trương, định hướng và khuyến cáo để chính quyền địa phương thông tin cho người dân biết về việc chuyển nhượng đất đai trong thời điểm này. 

Cùng đó, cho ý kiến chỉ đạo về việc nhiều trường hợp vị trí giữa sơ đồ, hiện trạng sử dụng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ không trùng khớp nhau, không cột mốc ranh giới để xác địnhh vị trí lô, thửa nên không xác định được vị trí đất trên thực địa.

Ngày 10/3, tại Kỳ họp thứ lần 20, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Giải phóng mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). 

Tổng diện tích khu vực dự án là trên 265 ha, trong đó đất dùng chung hơn 177 ha, đất khu hàng không dân dụng gần 88 ha, đất quân sự chưa thực hiện hơn 51 ha.

Ngày 26/1/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030. 

Đây là cảng hàng không nội địa, dùng chung cho mục đích dân dụng và quân sự có tổng diện tích hơn 316 ha tập trung chủ yếu xã Gio Quang và một phần ở xã Gio Mai thuộc huyện Gio Linh. 

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng trên 8.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, vốn doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Trị đang phấn đấu khởi công xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị trong năm 2021.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đặc biệt là vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Chiều 12/5, tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND Tỉnh đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest về công tác lập quy hoạch 4 dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, khi triển khai sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy định? Tính pháp lý của dự án đang cần được nghiên cứu và làm sáng tỏ.

Những năm gần đầy, nhiều “cơn sốt” bất động sản đã xuất hiện tại các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cơn sốt đất bắt nguồn từ nguyên nhân quy hoạch đất mới ở các địa phương. Quy hoạch triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 mới được thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải với TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố cũng tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một cơn "sốt" đất mới tại Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Vỉa hè của hàng loạt tuyến phố ở Hà Nội lại được xới lên để lát đá "vĩnh cửu". Những viên đá lát chưa kịp “ổn định” thì các phương tiện đã đỗ xe tràn lan trên các vỉa hè ở Hà Nội, đe dọa chất lượng, tuổi thọ của vỉa hè.

Bất chấp dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) tại Miami (Mỹ) vẫn vô cùng sôi động, với đà tăng giá liên tiếp trong hơn 9 năm tại quận ven biển Miami-Dade. Vậy lý do nào khiến BĐS Miami luôn hút khách?

Tại Hà Nội, không khó bắt gặp những "chuồng cọp , lồng chim" nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ. Hậu quả đã rất rõ trong một số vụ cháy xảy ra gần đây nhưng dường như nhiều người dân vẫn không mấy quan tâm tới vấn đề này.

UBND TP.HCM vừa ban hành các quyết định chấp thuận đấu giá quyền sử dụng đất đối với 4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, Quận 2, TP.Thủ Đức).

Ngày 12/5, UBND TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã phát văn bản liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư là ông Phạm Văn Huyên tại phường Lộc Phát, TP.Bảo Lộc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455