Kích hoạt toàn bộ bệnh viện tại TP HCM để ứng phó số ca F0 ngày càng tăng

Ngày 2/12, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng ký văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới.

Trong bối cảnh số ca nhập viện và tử vong ở TP HCM vẫn tiếp tục gia tăng, cùng sự xuất hiện biến chủng mới Omicron gây lo ngại, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn TP về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới.

Khẩn trương xây dựng quy mô giường điều trị COVID-19 trước 10/12

Căn cứ thực tế và các kịch bản ứng phó tương ứng với các tình huống diễn tiến của dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn TP nghiêm túc tái cấu trúc và chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc và chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu thu dung, điều trị COVID-19 và các bệnh lý thông thường khác.

Về các khu cách ly COVID-19 tại tất cả bệnh viện, củng cố và chuyển đổi cách ly thành đơn vị COVID-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19. Đảm bảo mỗi đơn vị COVID-19 có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện (chưa bao gồm số giường của khoa đơn vị hồi sức COVID-19).

Về bố trí giường hồi sức tích cực cho các trường hợp COVID-19 nặng tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và bệnh viện đa khoa hạng 1, hình thành đơn vị hồi sức COVID-19 trực thuộc khoa hồi sức tích cực chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch. 

Kích hoạt toàn bộ bệnh viện tại TP HCM để ứng phó số ca F0 ngày càng tăng
TP HCM yêu cầu các bệnh viện khẩn trương xây dựng kế hoạch với quy mô giường điều trị và hồi sức COVID-19.

Về tiếp nhận điều trị người bệnh từ các bệnh viện điều trị COVID-19 chuyển đến, bố trí buồng bệnh riêng biệt tại các khoa lâm sàng sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cần được điều trị tiếp các bệnh lý nền, sau khi đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; duy trì buồng cách ly tạm tại các khoa lâm sàng dành cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện đa khoa, chuyên khoa (không thuộc các bệnh viện chuyển đổi công năng hoặc bệnh viện tách đôi) khẩn trương xây dựng kế hoạch với quy mô giường điều trị và hồi sức COVID-19 (nếu có) để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị trong tình hình mới và gửi về sở chậm nhất trước ngày 10/12.

Tiếp tục duy trì các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19

Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện đã chuyển đổi công năng toàn bộ để điều trị Covid-19 được yêu cầu giữ nguyên gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trưng Vương, An Bình, huyện Củ Chi. Các bệnh viện đã tách đôi tiếp tục duy trì là Bệnh viện Quân Dân y Miền Đông, Phạm Ngọc Thạch, Từ Dũ, Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng Thành phố.

Tổng quy mô giường bệnh của các bệnh viện chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 khoảng 4.300 giường. Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện kể trên cập nhật lại quy mô giường bệnh để trình UBND TP. 

Theo lộ trình giải thể các Bệnh viện Dã chiến của TP, hiện đã có 8 bênh viện ngừng hoạt động. Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, 13 bệnh viện còn lại vẫn tiếp tục duy trì hoạt động gồm: Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 3, 5, 6, 8, 10, 12, 13, 14, 16, 5C, Phước Lộc, Công an TP, dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi. Tổng quy mô giường bệnh của 13 Bệnh viện Dã chiến khoảng 22.000 giường.

Ngoài ra, mỗi địa bàn quận, huyện sẽ duy trì phát triển thêm Bệnh viện Dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 (tầng 1). Hiện có 16 Bệnh viện Dã chiến quận huyện, TP Thủ Đức với quy mô khoảng 8.000 giường, 65 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 với quy mô khoảng 9.000 giường.

Sở Y tế đề nghị các Bệnh viện Dã chiến cập nhật lại quy mô giường bệnh, lưu ý hỗ trợ các quận không triển khai được bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện dã chiến không thể tồn tại lâu dài (như quận 1, quận 3...).

Phân cụm các bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19

Theo Sở Y tế, tổng số giường tại các bệnh viện tầng 3 hiện nay khoảng 2.300 giường. Để thuận lợi cho công tác hội chẩn, chuyển bệnh, chuyển giao kỹ thuật giữa các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trong 3 tầng, sở phân công tác cơ sở, bệnh viện thành 8 "cụm điều trị" theo quyết định ngày 27.11.

Sở Y tế đã kích hoạt tổ điều phối chuyển tuyến (do Thanh tra Sở và phòng Nghiệp vụ Y đảm trách) để điều phối chuyển bệnh giữa các bệnh viện trên phạm vi toàn toàn thành phố. 

Cùng với đó, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện chủ động rà soát và củng cố công tác cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị đảm bảo luôn sẵn sàng cho công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Đề nghị lãnh đạo các bệnh viện phân bổ nguồn nhân lực hợp lý tham gia công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo tuân thủ các quy định về công tác điều trị, lưu ý tuyệt đối không được đùn đẩy hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Hồng Nhâm (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 25/1, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 15.743 ca mắc mới tại 61 tỉnh, thành phố, trong ngày có 126 ca tử vong, giảm gần 40 ca so với hôm qua.

Dự báo thời tiết đêm nay 25/1 và ngày mai 26/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Liên quan đến việc nhiều tỉnh, thành tuyên bố không mua kit xét nghiệm của Việt Á nhưng sản phẩm của công ty này lại có mặt trong danh sách vật tư y tế mua sắm, sử dụng chống dịch. Dư luận đặt câu hỏi, Việt Á dùng chiêu thức nào để cung cấp kit xét nghiệm rộng khắp?

Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội vừa thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 cho học sinh và giáo viên trên địa bàn.

Từ 0h ngày 25/1, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức cho xe chạy, phục vụ người dân miền Tây trong 10 ngày Tết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455