TP HCM đề xuất nhà hàng, quán nhậu toàn thành phố được phục vụ rượu, bia

Lãnh đạo một số sở, ngành của TP HCM cho rằng, thành phố có thể thí điểm mở rộng cho hàng, quán bán tại chỗ phục vụ kèm đồ uống có cồn, nhưng cần kiểm soát chặt chẽ mức độ an toàn.

Ngày 13/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn TP đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10.

Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở TP Thủ Đức và quận 7, ông Vũ cho biết 2 địa phương này đã triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát, không để phát sinh tiêu cực. Hai địa phương cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.

TP HCM đề xuất nhà hàng quán nhậu toàn thành phố được phục vụ rượu bia
Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ. Ảnh: HMC.

Lãnh đạo Sở Công Thương kiến nghị UBND TP cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn tại TP HCM được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21h hàng ngày…

UBND các quận huyện và TP Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Do vậy, ông Vũ đề xuất UBND TP xem xét 2 phương án kinh doanh đồ uống có cồn. Cụ thể:

Phương án 1 là cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố được phục vụ thức uống có cồn trong điều kiện có kiểm soát cụ thể. Điều kiện là các cơ sở phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh ăn uống. Trong đó, khách hàng phải tiêm đủ liều vắc xin; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày, mật độ phục vụ bàn ăn cách nhau 2m. Ưu điểm của phương án này là đảm bảo tính thực thi thống nhất trên toàn thành phố, còn nhược điểm của phương án này là chưa linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Phương án 2 là căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch Covid-19 ở từng địa bàn, UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn. Ưu điểm của phương án này là linh hoạt, khai thác hoạt động kinh doanh ăn uống phù hợp với tình hình dịch bệnh, còn nhược điểm là tính thực thi có thể không nghiêm giữa các địa phương. “Đặc thù của thành phố là dòng người di chuyển liên tục, không có ranh giới nên quận này phục vụ thì người dân ở quận khác cũng có thể qua”, ông Vũ nói.

Đồng tình với lãnh đạo Sở Công Thương, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa, cho rằng với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, TP HCM có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, trong thời điểm này, TP HCM nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn tại hàng quán. Có nghĩa là mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng, chống dịch.

Mạnh Duy (t/h)

Bình luận bài viết

Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tạm giữ hình sự 4 trong 6 người chặn đánh nữ sinh lớp 11 đến trường tiêm vaccine COVID-19.

Trong buổi sáng tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh THPT tại xã Ea K’ly, huyện Krông Pắk, một học sinh bất ngờ ngất xỉu. Sau khi cấp cứu, em đã tỉnh lại và dần ổn định sức khỏe.

Dự báo thời tiết đêm nay 1/12 và ngày mai 2/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Mới đây, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn quận Hồng Bàng.

Sáng 1/12, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, chỉ tạm dừng 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn và vẫn duy trì tiêm vắc xin cho học sinh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455