Kiên Giang: Quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu từng loại đất

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành quyết định 11/2021/QĐ-UBND quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại nông thôn là 54m2, đối với đất ở tại đô thị là 36m2. Diện tích này không bao gồm diện tích hành lang an toàn giao thông, đường thuỷ, đê điều (nếu có).

Nếu thửa đất tiếp giáp với đường giao thông, đường thủy, đê điều thì chiều rộng mặt tiền thửa đất và chiều dài các cạnh tiếp giáp cạnh mặt tiền của thửa đất không được nhỏ hơn 4m. Nếu thửa đất không tiếp giáp với đường giao thông, đường thủy, đê điều thì chiều rộng và chiều dài của thửa đất không được nhỏ hơn 4m.

Trong trường hợp tách thửa trong các dự án khu dân cư đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 thì diện tích tách thửa thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt.

Đối với khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất phi nông nghiệp (trừ đất ở) phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt và phải đảm bảo không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở quy định tại Điều 4 của Quyết định này.

Kiên Giang Quy định điều kiện tách thửa hợp thửa và diện tích tối thiểu từng loại đất
Kiên Giang quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu từng loại đất.

Còn với khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 500m2 đối với đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. Các loại đất phi nông nghiệp (trừ đất ở) còn lại, bao gồm cả đất thương mại, dịch vụ là 300 m2.

Đối với đất nông nghiệp, trường hợp đất trồng lúa và cây hàng năm, diện tích tối thiểu được tách thửa tại khu vực đô thị của TP Rạch Giá, Hà Tiên và Phú Quốc là 600 m2, các huyện còn lại là 1.000 m2. Tại khu vực nông thôn của TP Rạch Giá, Hà Tiên và Phú Quốc là 1.000 m2; các huyện còn lại là 2.000 m2.

Trường hợp đất trồng cây lâu năm và đất nông nghiệp khác, diện tích tối thiểu được tách thửa tại khu vực đô thị của TP Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc là 300 m2; các huyện còn lại là 500 m2. Tại khu vực nông thôn của TP Rạch Giá, Hà Tiên và Phú Quốc là 500 m2, các huyện còn lại là 1.000 m2.

Trường hợp đất nuôi trồng thủy sản, diện tích tối thiểu được tách thửa tại khu vực đô thị 1.000 m2, khu vực nông thôn là 2.000 m2. Trường hợp đất rừng sản xuất được quy định sau tách thửa, thửa đất phải đảm bảo tối thiểu 3.000 m2.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai, kiểm tra việc thực hiện quy định trên.

Điều kiện được tách thửa là thửa đất không có tranh chấp, trừ trường hợp thửa đất có một phần diện tích có tranh chấp thì được tách thửa đối với phần diện tích không tranh chấp nhưng phần diện tích còn lại (bao gồm cả diện tích tranh chấp và không tranh chấp) phải đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa theo quyết định này; quyền sử dụng đất không bị kế biên để đảm bảo thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất.

Diện tích thửa đất tách thửa chưa có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo điều kiện và diện tích tối thiểu được tách thửa tương ứng của từng loại đất tại quyết định này.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/8/2021 và thay thế Quyết định số 16 ngày 16/7/2019.

Trước đó, quyết định 16/2019/QĐ-UBND ban hành khiến trên địa bàn TP.Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) xuất hiện nhiều tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định; nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách thửa với diện tích nhỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất không vì mục đích sản xuất nông nghiệp diễn ra phức tạp.

Từ đó gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai và xây dựng nhất là những khu vực quy hoạch đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (công viên cây xanh , khu vui chơi giải trí công cộng…) diện tích tách thửa nhỏ 300 m2, 500 m2.

Thiên An

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max. Trong đó, gồm có cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc là Evergrande đã bắt đầu một quy trình trả nợ cho các nhà đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã quá hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được trả nợ bằng các bất động sản được chiết khấu cao.

Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên có diện tích khoảng 36,8ha, dân số dự kiến khoảng 3.000 người.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455