Kinh tế khu vực ASEAN sụt giảm mạnh so với dự báo của Ngân hàng Phát triển Châu Á

Sự phục hồi kinh tế của các nước Đông Nam Á sau đại dịch COVID-19 sẽ chậm hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu, Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết trong một báo cáo hôm thứ tư, khi khu vực này tiếp tục vật lộn với biến thể denta có khả năng lây nhiễm cao.

Tổng sản phẩm quốc nội của các nước Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng 3,1% trong năm nay trước khi tăng 5% vào năm sau, theo bản cập nhật trong Triển vọng Phát triển Châu Á, ấn phẩm kinh tế được theo dõi rộng rãi của ADB, triển vọng mới năm 2021 thấp hơn mức dự báo 4% vào tháng 7, vốn đã là một bản điều chỉnh giảm so với dự báo ban đầu của ngân hàng là 4,4% vào tháng 4.

Myanmar, quốc gia đang chống chọi với dịch COVID trong bối cảnh bất ổn chính trị do quân đội tiếp quản vào ngày 1 tháng 2, dự kiến ​​sẽ giảm 18,4% trong năm nay - gấp đôi dự báo ban đầu.

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo kinh tế khu vực ASEAN giảm gần 1
Ảnh minh họa

ADB cho biết, sản lượng công nghiệp và việc làm của quốc gia Đông Nam Á đã giảm kể từ khi quân đội tiếp quản, với lý do "các biện pháp được thực hiện để ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19 và nhu cầu yếu hơn do đóng cửa nhà máy."

Trong khi đó, châu Á đang có xu hướng tăng trưởng 7,1% trong năm nay, thấp hơn một chút so với mức 7,2% được dự báo vào tháng Bảy. Khu vực này được dự đoán sẽ mở rộng 5,4% trong năm tới.

Dự báo cho Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, vẫn ở mức 8,1% trong năm nay và 5,5% tiếp theo.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn nhất tiếp theo, sẽ tăng 10% trong năm nay và 7,5% tiếp theo.

Joseph Zveglich, quyền kinh tế trưởng của ADB cho biết: “Châu Á đang phát triển vẫn dễ bị tổn thương bởi đại dịch COVID-19, khi các biến thể mới bùng phát, dẫn đến những hạn chế mới đối với tính di chuyển ở một số nền kinh tế”.

Việt Nam, quốc gia đã gia hạn việc đóng cửa tại thủ đô thương mại Thành phố Hồ Chí Minh để giảm các ca lây nhiễm, dự kiến ​​sẽ tăng 3,8% trong năm nay, giảm so với mức 5,8% dự báo vào tháng Bảy. Dự báo tăng trưởng cho năm tới là 6,5%.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, giảm mức tăng trưởng 3,5% so với mức 4,1% dự báo trước đó, và 4,8% dự kiến ​​trong năm tới.

Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm xuống 0,8% trong năm nay so với mức 2% trong tháng 7. Dự đoán sẽ tăng 3,9% trong năm tới.

Malaysia hiện đang trên đà tăng trưởng 4,7% vào năm 2021, giảm so với mức 5,5% ước tính vào tháng 7, với 6,1% dự đoán vào năm tới.

Dự báo tăng trưởng của Philippines vẫn không thay đổi ở mức 4,5% trong năm nay và 5,5% vào năm 2022.

Trong khu vực, Nam Á - bao gồm Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ và Pakistan - dự kiến ​​sẽ tăng 8,8% trong năm nay và 7% vào năm 2022. ADB đã trì hoãn việc đưa ra dự báo cập nhật về Afghanistan, quốc gia đã quay trở lại sự cai trị của Taliban sau khi Hoa Kỳ rút quân gần đây. Zveglich nói: “Có quá nhiều điều không chắc chắn về việc mọi thứ sẽ phát triển như thế nào.

Trung Á đang trên đà tăng trưởng 4,1% trong năm nay và 4,2% tiếp theo.

Khu vực Thái Bình Dương nhìn chung đang giảm 0,6% trong năm nay và tăng 4,8% vào năm 2022.

ADB cho biết việc tiêm chủng ở châu Á đang phát triển đang có tiến triển nhưng vẫn không đồng đều. Vào cuối tháng 8, 28,7% dân số trong khu vực đã được bảo vệ bằng vắc-xin đầy đủ, theo sau tỷ lệ bao phủ là 51,8% ở Hoa Kỳ và 58% ở EU.

Zveglich nói: “Các biện pháp chính sách không chỉ tập trung vào ngăn chặn và tiêm chủng mà còn phải tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình cũng như định hướng lại các lĩnh vực trong nền kinh tế để thích ứng với một 'trạng thái bình thường mới' một khi đại dịch lắng xuống để bắt đầu quá trình phục hồi."

Minh Tín (t/h)

Bình luận bài viết

Vùng 1.430-1.440 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số VN-Index. Xu hướng và tâm lý thị trường đang có sự suy yếu và trong tuần giao dịch tiếp theo 6/12-10/12, VN-Index có thể cần lùi xuống test các vùng hỗ trợ nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Trước phiên giao dịch ngày 6/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Trong tuần từ 6/12 - 10/12 trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 24 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ cao nhất là 45%.

Thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam được xuất khẩu sang 14 thị trường; trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Trường, Ủy viên Hội đồng quản trị CTCP Thương mại và dịch vụ Tiến Thành (HNX: TTH) đăng ký bán ra toàn bộ 4 triệu cổ phiếu TTH đang sở hữu để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455