Tin nóng:

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhưng tiêu dùng lao dốc trong năm 2020

GDP của nền kinh tế Trung Quốc tăng 2,3% năm 2020, cao hơn dự báo của giới chuyên gia quốc tế. Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn lao dốc mạnh.

Theo Bloomberg, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết GDP quý IV/2020 của Trung Quốc tăng 6,5%, đẩy tăng trưởng cả năm 2020 lên 2,3%. Trước đó, các nhà kinh tế quốc tế dự báo GDP Trung Quốc quý IV tăng 6,2% và tăng trưởng năm đạt 2,1%.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới có mức tăng trưởng dương trong năm 2020. Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc trong vòng 40 năm qua.

Tổng cục Thống kê cho biết người tiêu dùng Trung Quốc vẫn hạn chế chi tiêu trong một năm đầy biến động. Doanh số bán lẻ sụt giảm tới 3,9% so với năm 2019.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhưng tiêu dùng lao dốc trong năm 2020
Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi theo hình chữ V trong năm 2020. Ảnh: Bloomberg.

Năm 2021, các nhà kinh tế quốc tế dự báo GDP Trung Quốc sẽ tăng 8,2%. Kết quả tăng trưởng năm nay sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có thể ngăn chặn được các đợt tái bùng phát dịch Covid-19 ở quy mô lớn hay không.

Đồng thời, giới quan sát cho biết chính phủ Trung Quốc cũng cần kích thích tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong năm 2020, một phần động lực tăng trưởng của nước này đến từ việc chính quyền các địa phương và hàng loạt tập đoàn nhà nước đầu tư ồ ạt vào hạ tầng.

Ngoài ra, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra các biện pháp hạn chế doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ cao và thị trường tài chính.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala được gọi là Warren Buffett của Ấn Độ đang kêu gọi các cơ quan quản lý nước này nên cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh hành pháp trong tháng này để nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng các chuỗi cung ứng chip và sản phẩm chiến lược khác thông qua hợp tác với các đồng minh như Đài Loan, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Lãnh đạo Mexico và Argentina đã hối thúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các nước giàu trên thế giới cần giúp các nước nghèo tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine.Trước bối cảnh việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 giữa các nước nghèo và nước giàu có sự bất bình đẳng.

Malaysia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào ngày 24/2, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu và Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người tiêm đầu tiên.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông tin, chính phủ đang xem xét miễn cách ly với những du khách có giấy chứng nhận tiêm ngừa COVID-19. Cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch theo dõi những du khách này trong thời gian ở Thái Lan.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455