15:40 06/03/2022

Kon Tum: Chỉ đạo kiểm tra các gói thầu thiết bị giáo dục bị nghi "thổi giá"

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum xác nhận, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm tra, rà soát các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học cho các trường học trên địa bàn.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum phối hợp cùng với Sở Tài chính để thanh tra, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình lập thủ tục, thẩm định giá các trang thiết bị dạy học.

Khi có kết quả sẽ báo cáo lên UBND tỉnh Kon Tum biết, sau đó sẽ tổ chức họp báo cung cấp thông tin chi tiết cho dư luận, tạo sự đồng thuận với người dân. 

Trước đó, theo thông tin báo chí phản ánh, bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh ký duyệt gói thầu quyết định mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 cho các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đơn vị trúng thầu là Liên danh nhà thầu Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Sao Mai và Công ty TNHH MTV Sách thiết bị trường học Hà Nội. 

Kon Tum Chỉ đạo kiểm tra các gói thầu thiết bị giáo dục bị nghi thổi giá
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum xác nhận, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm tra, rà soát các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học cho các trường học trên địa bàn.

Giá trị gói thầu gàn 26 tỉ đồng, thuộc hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện hợp đồng 30 ngày kể từ ngày ký. Với gói thầu này sẽ có nhiều hạng mục mua sắm như tivi, bàn phím điện tử, máy tính xách tay… 

Tuy nhiên, qua so sánh với giá thị trường thì có một số hạng mục thiết bị có giá trị cao hơn. Cụ thể, máy tính xách tay hiệu Travelmate P215-53, chip Core i3 11th, giá bán ngoài thị trường trên dưới 10 triệu đồng/bộ. Sở GDĐT mua 22 triệu đồng/bộ, với 94 bộ có giá 2.068.000.000 đồng, cao hơn ngoài thị trường khoảng 1,1 tỉ đồng. 

Tivi hiệu Ariang AR-6501S giá bán trên thị trường 15.800.000 đồng. Sở GDĐT Kon Tum mua với giá 39.800.000 đồng, với 249 chiếc tivi, chênh lệch so với giá bên ngoài khoảng hơn 6 tỉ đồng. 

Trao đổi vớ báo chí, bà Phạm Thị Trung cho biết, quá trình thực hiện gói thầu theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Tuy nhiên khi có thông tin phản ánh, đơn vị đã giao nhiệm vụ cho phòng Kế hoạch-Tài chính khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan (đơn vị tư vấn, thẩm định giá) tham mưu nội dung giải trình các vấn đề. 

Liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm các trang thiết bị trên địa bàn, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các sở ngành phải công khai, minh bạch theo trình tự pháp luật, bảo đảm chất lượng hàng hóa, dịch vụ và với giá mua tối ưu, tránh để xảy ra tiêu cực, vi phạm pháp luật. 

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên