14:15 18/05/2022

Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã ở Thanh Hóa bỏ nhiệm sở đi du lịch

Liên quan vụ hàng loạt cán bộ xã Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa) bỏ nhiệm sở đi du lịch, Huyện ủy Như Xuân đã đưa ra hình thức kỷ luật với các cán bộ này.

Ngày 17/5, ông Nguyễn Bá Hùng, Bí thư huyện uỷ huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: Huyện ủy đã có hình thức kỷ luật khiển trách đối với tập thể, cá nhân Ban thường vụ xã Xuân Bình do liên quan vụ việc bỏ nhiệm sở đi du lịch Phú Quốc. Riêng về mặt chính quyền, UBND huyện xử lý theo quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hùng, sau khi xảy ra sự việc này, huyện uỷ Như Xuân cũng đã có quán triệt cụ thể tới các đơn vị trên địa bàn nhằm răn đe, không để xảy ra những vi phạm tương tự làm ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành, gây bức xúc trong nhân dân.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã ở Thanh Hóa bỏ nhiệm sở đi du lịch
Trụ sở UBND xã Xuân Bình (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Liên quan đến việc xử lý lãnh đạo, cán bộ UBND xã Xuân Bình, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân Nguyễn Đức Đồng cho biết: "Sau khi có văn bản chính thức của huyện ủy, UBND huyện sẽ có hình thức xử lý tiếp theo đối với những người liên quan".

Trước đó, ngày 29/4, mặc dù đang trong ngày làm việc nhưng toàn bộ lãnh đạo, cán bộ xã Xuân Bình tổ chức đi du lịch ở Phú Quốc, chỉ để lại 3 cán bộ làm việc ở xã (trong tổng số 21 cán bộ, công chức của xã này). Sự việc đã gây bức xúc trong nhân dân.

Có 12 cán bộ xã đi du lịch ở Phú Quốc (Kiên Giang), trong đó có Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND xã; Phó bí thư Đảng ủy xã, Phó chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã…

Số cán bộ còn lại không đi du lịch nhưng cũng không đến trụ sở làm việc theo quy định.

Ở một diễn biến liên quan, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã có thông tin với báo Dân trí, huyện đã thành lập đoàn công tác, kiểm tra đột xuất tại UBND xã Lơ Ku vào ngày 15/5. Thời điểm kiểm tra, trụ sở UBND xã chỉ có 2 công an viên và một kiểm lâm địa bàn, không có lãnh đạo trực theo quy định.

Liên hệ ông Hồ Xuân Dương - Chủ tịch UBND xã Lơ Ku, đoàn kiểm tra nắm thông tin chủ tịch xã đang đi du lịch lại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; còn 2 Phó Chủ tịch xã đang trong chuyến đi du lịch tại Phú Yên do công đoàn xã tổ chức.

Theo bà Dương Thị Thanh Xuân - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lơ Ku, trước khi đi tham quan, du lịch, thường trực UBND xã đã có báo cáo với Đảng ủy xã và cũng được hướng dẫn báo cáo lên huyện. "Tuy nhiên, việc UBND xã có báo cáo lên huyện hay không thì chưa nắm rõ", bà Xuân nói.

Ông Hồ Xuân Dương - Chủ tịch UBND xã Lơ Ku cho biết: "Ngày 14 và 15/5 là 2 ngày nghỉ vào thứ 7 và chủ nhật. Chính vì vậy, Công đoàn đã tổ chức cho các cán bộ trong xã đi du lịch. Việc trực vào ngày nghỉ, xã cũng đã phân công cho công an và một kiểm lâm theo quy định. Thấy ngày nghỉ nên anh em cũng chủ quan và chưa báo cáo xin phép UBND huyện".

Đại diện Phòng Nội vụ huyện Kbang cho biết: "Vừa rồi, huyện thành lập đoàn công tác kiểm tra đột xuất tại xã Lơ Ku, phòng cũng cử một chuyên viên tham gia trong đoàn. Vấn đề cán bộ cấp xã di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh phải xin phép và được sự đồng ý của UBND cấp huyện đã quy định rõ bằng văn bản. Trường hợp cán bộ xã Lơ Ku đi du lịch không báo cáo, phòng đang căn cứ tình tiết, mức độ tính chất sự việc sẽ có văn bản tham mưu UBND huyện xử lý theo đúng quy định". 

Diệu Linh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên