Lạc Thủy (Hòa Bình): Người dân lo lắng trước “đá bay, bão bụi” từ mỏ đá sát khu dân sinh

Suốt một thời gian dài, những người dân sinh sống tại thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đang phải chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ việc nổ mìn khai thác đá của Công ty CP sản xuất VLXD Hòa Bình.

Theo người dân xã Khoan Dụ, từ nhiều năm nay, mỏ đá của Công ty CP sản xuất Vật liệu và Xây dựng Hoà Bình diễn ra hoạt động nổ mìn khai thác đá rầm rộ, gây ra khói bụi, làm nứt nhà và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp của hàng chục hộ dân sinh sống gần đó.

Nhận được thông tin phản ánh, nhóm PV đã có buổi ghi nhận thực tế tại khu vực mỏ đá thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Khu vực mỏ khai thác đá nằm sát trung tâm hành chính huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ảnh Hà Phương.

“Nổ kinh lắm các anh ạ, nổ rung nhà, mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa và buổi tối. Mỗi lần nổ mìn, cửa kính rung bần bật, chạy lên tầng 2 thì bụi đá bay văng ra tận đây, cảm tưởng như sóng thần. Nhìn ra cánh đồng lúa thì trâu chạy trước khói chạy sau, hoa màu bị phủ kín bụi bằng lớp tro, bụi đá" – chị H. người dân sống cách mỏ đá hơn 700m cho biết.

"Mỗi lần nổ mìn xong, cả tiếng sau đá vẫn rơi ầm ầm. Không chỉ riêng nhà tôi, các anh cứ hỏi cả làng này ai cũng bị ảnh hưởng. Gần đây nhất, nhà Loan Vượng bị nứt do nằm gần với mỏ đá, nhà ông Vịnh khác thôn cũng bị ảnh hưởng nặng. Họ hoạt động trở lại mấy tháng nay” - nhà chị H. cũng là nơi những đoàn xe chở đá ngày ngày vận chuyển qua lại, gây ra khói bụi và tiếng ồn gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị.

Đoạn clip công ty Hòa Bình nổ mìn do người dân cung cấp.

Cách đó không xa, Gia đình Bà Nguyễn Thị Loan (SN:1967, thôn Hoàng Đồng) chỉ vào bức tường nứt toác nói: “Hôm nào họ cũng cho nổ mìn. Mỗi lúc như thế cả căn nhà tôi rung lắc. Có hôm nổ to quá, bức tường trong nhà phát ra tiếng rắc rắc, tôi phải bảo bọn trẻ con chạy ra khỏi nhà vì sợ nhà sập. Gia đình chúng tôi vô cùng lo lắng và bất an cho tài sản cũng như tính mạng của chính mình.”.

Việc nổ mìn của Công ty Hoà Bình gây nứt nhà bà Nguyễn Thị Loan tại thôn Hoàng Đồng.

Cùng chung những bức xúc đó, ông Nguyễn Tiến Vịnh (SN 1969) cho biết: Việc Công ty Hoà Bình nổ mìn khai thác tại núi Hang Voi cũng đã làm căn nhà mới xây của ông bị nứt, nhà trên nhà dưới cùng chung số phận với nhiều vết nứt.

“Nhà tôi mới xây nhưng họ nổ mìn cũng làm nứt mái, kéo chạy dài cả mét, trời mưa là phải để mấy cái chậu giữa nhà để hứng nước. Ở đây có 140 nóc nhà thì đến 70% người dân kêu bị nứt, ảnh hưởng”, ông Vịnh nói.

Mỗi ngày 2 lần nổ mìn, khói bụi và tiếng ồn không chỉ là nỗi lo của người dân mà đang ảnh hưởng trực tiếp đến những ao nuôi trồng thủy sản, nơi canh tác phục vụ sản xuất nông nghiệp. Những đoàn xe chở đá qua những lối mòn tự mở, vận chuyển qua đường dân sinh và đi qua khu dân cư gây ô nhiễm khiến những người dân vô cùng bức xúc.

Đường dây 500kV nằm trong khu vực mỏ đá. Ảnh Hà Phương.
Bên cạnh đó, mỏ đá đang hoạt động nằm ngay sát đường lưới điện 500KV đi qua (do điện lực Ninh Bình quản lý), đặt ra nhiều mối lo cho công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, việc khói bụi đang ảnh hưởng tới chất lượng truyền tải. Tuy vậy, đến nay chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý, đưa ra phương án ổn định cuộc sống cho người dân địa phương.

Hoạt động nổ mìn khai thác đá tại thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Ảnh Đinh Phương.
Theo tìm hiểu của nhóm PV được biết, Công ty CP sản xuất VLXD Hòa Bình hoạt động từ năm 2010 đến nay theo giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Hòa Bình cấp. Diện tích khai thác là 10 héc-ta với trữ lượng 8.857.036m3 trong vòng 30 năm. Trung bình mỗi ngày đơn vị này sử dụng khoảng gần 120 kg thuốc nổ.

Hiện tại, người đại diện pháp luật là ông Bùi Quang Khang (SN:1990, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam – Giám đốc Công ty CP sản xuất vật liệu và xây dựng Hòa Bình).

Trước những bức xúc của người dân và thực trạng đang diễn ra tại mỏ đá của công ty Hòa Bình, Nhóm PV đã liên hệ với Phó Chánh VP UBND huyện Lạc Thủy để đặt lịch làm việc với lãnh đạo huyện về vấn đề trên.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Mỹ Đức - Đình Minh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455