Lai Châu: Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường sạt lở nghiêm trọng

Mưa lớn kéo dài suốt 2 ngày qua tại Lai Châu đã gây sạt lở đất tại nhiều tuyến đường giao thông, cùng với nhiều công trình cầu, cống, kênh mương bị hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển, tại Lai Châu đã có mưa lớn, mưa cục bộ ở một số nơi.

Mưa kéo dài gây lũ và sạt lở đất làm 3 nhà dân ở xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) và xã Nà Tăm (huyện Than Uyên) bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, 3 nhà dân ở thị trấn Tân Uyên phải di dời khẩn cấp, 25 nhà dân ở TP Lai Châu ngập úng cục bộ.

Tại huyện Tân Uyên, mưa lớn làm 10ha lúa bị vùi lấp, cuốn trôi. Còn tại huyện Tam Đường, khoảng 2.000m2 lúa, ngô của người dân bị vùi lấp.

Về giao thông, quốc lộ 32 đoạn qua xã Phúc Khoa (huyện Tân Uyên) có hai điểm sạt lở với khối lượng khoảng 1.350m3. Quốc lộ 4H (xã Hua Bum, huyện Mường Tè) bị sạt lở khoảng 1.000m3, đất đá lấp toàn bộ mặt đường quốc lộ, gây tắc đường

Tại tuyến đường tỉnh 133 nối xã Noong Hẻo và các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ với quốc lộ 32 xuất hiện hai điểm sạt lở lớn đất với khối lượng gần 40.000m3 

Tuyến đường tỉnh 135, 136, 128, 129 xuất hiện nhiều điểm sạt lở, lún sụp, xói mặt đường, với khối lượng hàng nghìn mét khối đất đá gây ách tắc giao thông cục bộ.

Nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Sìn Hồ cũng xuất hiện hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ.

Để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân, cũng như an toàn cho các công trình nhà nước, Ban chỉ huy tỉnh đã yêu cầu chính quyền các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó, tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết và chủ động ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh vùng núi phía Bắc yêu cầu các tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình mưa để thông báo, hướng dẫn kịp thời.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống; bố trí lực lượng, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là việc sơ tán di dời dân cư ở các khu vực có nguy cơ cao.

Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, chủ động bố trí lực lượng khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lai Châu trời vẫn tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to, gây nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, ngập úng cục bộ. Các ngành chức năng khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, đặc biệt là qua các khu vực sông, suối, ngầm tràn, các vùng có nguy cơ sạt lở cao; không nên ngủ tại lán nương hay đánh bắt cá, vớt củi trên các sông, suối khi lũ đang về...

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455