Lâm Đồng: Chiêu trò “núp bóng” cá nhân hiến đất làm đường rồi phân lô, tách thửa rao bán của các doanh nghiệp BĐS từ đâu mà ra?

Thời gian qua, Lâm Đồng đang nóng sốt với hàng loạt thông tin quảng cáo, rao bán các khu đất với diện tích lên đến hàng chục hecta nhưng lại không thành lập dự án mà “mượn” danh cá nhân xin hiến đất làm đường phục vụ sản xuất vì hầu hết các khu đất này là đất nông nghiệp. Tuy nhiên ngay sau đó lại xin chuyển mục đích sử dụng đất và phân lô bán tràn lan.

Theo lãnh đạo của một số địa phương thuộc các xã trên địa bàn TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và huyện Lâm Hà thì được biết: “Hầu hết các khu đất xin hiến đất làm đường đều đúng quy định, đất của người dân họ có nhu cầu thì họ xin hiến đất làm đường thôi”.

Lâm Đồng Chiêu trò “núp bóng” cá nhân hiến đất làm đường rồi phân lô tách thửa rao bán của các doanh nghiệp BĐS từ đâu mà ra
Chiêu hiến đất làm đường, cạo trọc đồi phân lô tràn lan trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Không những khâu hiến đất làm mỗi đường mà có những khu đất còn xây dựng tiện ích như: công viên, trung tâm mua sắm, hồ bơi… như một dự án bất động sản được nhà nước cấp phép.

Trên các phương tiện truyền thông quảng cáo hàng loạt khu đất với diện tích lên tới hàng chục hecta với nhiều tên gọi bằng tiếng nước ngoài như: Pine Valley Bảo Lộc tại phường Lộc Phát, Đam B’ri Hill Village 1 Bảo Lộc, Đam B’ri Hill Village 2, Ecovill, Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến, Kiwuki, ropicana Garden 2, Golden Lake View…

Lâm Đồng Chiêu trò “núp bóng” cá nhân hiến đất làm đường rồi phân lô tách thửa rao bán của các doanh nghiệp BĐS từ đâu mà ra
Ngoài làm đường các "chủ đất" còn làm thêm tiện ích đển phục vụ "sản xuất".

Trên đây chỉ vài tên khu đất điển hình, còn hiện trên địa bàn TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà có hàng trăm khu đất đang tiến hành làm đường phân lô, tách thửa rao bán.

Liên hệ với một nhân viên tư vấn của Công ty TNHH Vstarland đang rao bán khu đất tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm thì được tư vấn : “Bên em là khu đất của cá nhân không phải dự án, hiện tại đường đã được trải nhựa, rộng và đẹp lắm. Bây giờ chị chỉ cần cọc là tiến hành sang tên vì bên e đã ra sổ từng lô hết rồi”.

Lâm Đồng Chiêu trò “núp bóng” cá nhân hiến đất làm đường rồi phân lô tách thửa rao bán của các doanh nghiệp BĐS từ đâu mà ra
Khu đất phân lô chứ không phải dự án mà nhân viên tư vấn của Công ty TNHH Vstarland giới thiệu là đây.

Với các chiêu trò xin hiến đất làm đường phục vụ mục đích sản xuất vì hầu hết các khu đất này đều là đất nông nghiệp. Tuy nhiên ngay sau khi được chấp thuận cho làm đường thì lại tiến hành san ủi các vườn chè, cây trồng nông sản… xin chuyển mục đích sử dựng và phân lô rao bán.

Theo tìm hiểu của PV Thương Trường, tất cả các khu đất đang rao bán là của các công ty bất động sản có trụ sở chính từ các tỉnh, thành khác như: TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội… các công ty này đã thu mua, gom đất của người dân nơi đây, rồi nhờ chính chủ đất xin với chính quyền “hiến đất” làm đường để phục vụ sản xuất theo quy định. Khi đã xong thủ tục “hiến đất” các công ty này cho nhân viên quảng cáo tìm kiếm khách hàng và tiến hàng giao dịch.

Ghi nhận thực tế, các khu đất hiện tại rao bán đã hoàn thành xong việc làm đường, đường đã trải nhựa và quy tôn bên ngoài, tuy nhiên không có bản hiệu gì về tên gọi khu đất. Để biết chính xác tên gọi của khu đất đó thì chỉ có gọi điện nhân viên tư vấn theo quảng trên mạng thì được nhân viên dẫn đi mới biết chính xác.

Trước tình trạng, cạo trọc đồi, xẻ đồi, mập mờ pháp lý để xảy ra nhiều hiểu nhầm cho khách hàng khi mua nhầm tưởng rằng đây là dự án được nhà nước cấp phép và từ đó kéo theo giá đất tại Lâm Đồng tăng gấp nhiều lần so với trước đó, biến tỉnh này trở thành địa phương sốt đất ở khu vực Tây Nguyên.

Liên quan đến việc tách thửa, ngày 2/6, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở TN&MT tỉnh và UBND các huyện, TP về việc yêu cầu tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn.

Cụ thể, theo văn bản số 3627/UBND-ĐC do ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký, quyết định trên được thực hiện theo kết luận chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp giao ban hôm 1/6.

"Sở TN&MT tỉnh và UBND các huyện, TP tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn tỉnh đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh", văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng ghi rõ.

Đây không phải là văn bản chỉ đạo đầu tiên của tỉnh về tình trạng trên mà trước đó có rất nhiều văn bản từ UBND tỉnh, các huyện.. và thanh tra cũng đã vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn không xử lý dứt điểm được, tình trạng này cứ lặp đi lặp lại…

Thiên An

Bình luận bài viết

Bên cạnh 7 tuyến đường sắt hiện có với tổng chiều dài khoảng 2.440 km thì mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2030 quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362km.

Sở Xây dựng đã có kế hoạch về chương trình phát triển nhà ở kế hoạch nhiệm kỳ 2021-2025 và kế hoạch hàng năm. Trong nhiệm kỳ này, TP. HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở với 366.000 căn nhà. Trong đó, gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. HCM.

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động, quy mô thành viên của các HTX vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Do vậy, trong giai đoạn mới, việc cụ thể các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho khu vực này là rất quan trọng, đưa HTX Việt Nam định vị trong chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trước những tác động từ Covid-19, đại diện TP Hà Nội cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất, đồng thời, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các đường bay nội địa sau 10 ngày đầu thí điểm từ ngày 21/10 – 30/11.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455