Lâm Đồng quyết “dọn sạch” tình trạng bát nháo xin hiến đất làm đường rồi phân lô, tách thửa tràn lan

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định thành lập tổ công tác gồm các thành viên đến từ các sở ban ngành để kiểm tra, rà soát các khu vực, dự án tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Theo đó, tổ công tác có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các khu vực, dự án tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm; báo cáo kết quả và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật liên quan và không để thất thoát ngân sách nhà nước. Thời gian hoàn thành trong tháng 02/2022. 

Trước đó, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có tờ trình gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng xem xét, ban hành Quyết định thành lập Tổ Công tác để kiểm tra, rà soát các khu vực, dự án tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Thành viên của tổ công tác bao gồm: Giám đốc Sở Xây dựng (Tổ trưởng), lãnh đạo các sở, ngành là thành viên, gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Giao thông vận tải; Sở Tư pháp; Sở Tài chính; Cục thuế; Thanh tra tỉnh và UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm. 

Lâm Đồng Quyết “dọn sạch” tình trạng bát nháo xin hiến đất làm đường rồi phân lô tách thửa tràn lan
Một điển hình tại huyện Bảo Lâm về tách thửa đó là siêu phẩm mang tên Khu nghỉ dưỡng Sun Valley ngự trên quả đồi 41ha.

Vấn đề tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm từng được được phản ánh trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, một số xã, phường thuộc TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng xuất hiện tình trạng nhiều đồi chè, cà phê đã bị san ủi, cày xới nham nhở. Thay vào đó là những con đường nhựa và lưới điện dọc ngang. Tiếp đến các dự án phân lô, bán nền mọc lên cùng các hoạt động quảng cáo.

Liên quan đến vấn đề các cá nhân xin hiến đất làm đường mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng sau đó lại từng bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và phân lô, tách thửa rao bán, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 4173/STNMT về việc rà soát, đề xuất xử lý các trường hợp bất cập, không hợp lý trong các quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thực hiện Văn bản số 9040/UBND-ĐC ngày 10/12/2021 về việc rà soát, đề xuất xử lý các bất hợp lý trong bố trí quy hoạch trên địa bàn, đảm bảo không có nội dung quy hoạch bất hợp lý giữa việc bố trí đất ở xen lẫn với đất nông nghiệp, đất công viên cây xanh (quy hoạch vị trí công viên cây xanh hoặc đất nông nghiệp xen lẫn trong khu vực đất ở, trong khu vực dân cư hiện hữu, ỉâu dài; quy hoạch một vài vị trí đất ở xen lân không hợp lý trong khu vực đất nông nghiệp).

Lâm Đồng Quyết “dọn sạch” tình trạng bát nháo xin hiến đất làm đường rồi phân lô tách thửa tràn lan
Siêu phẩm có tên biệt thự nghỉ dưỡng The Tropicana Garden tại xã BLá, huyện Bảo Lâm.

Ngày 14/12/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 4001/STNMT-QLĐĐ, đề nghị Sở Xây dựng và UBND các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc rà soát, tổng họp số liệu, đề xuất xử lý các trường hợp bất cập, không họp lý trong các quy hoạch trên địa bàn tỉnh trước ngày 20/12/2021.

Để có cơ sở tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh có chỉ đạo tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Xây dựng và UBND các huyện, TP Đà Lạt và Bảo Lộc khẩn trương đôn đốc, nhắc nhở thực hiện theo Văn bản số 4001/STNMT-QLĐĐ ngày 14/12/2021 nêu trên, thời hạn cuối cùng để gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/12/2021 và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh cho mọi sự chậm trễ theo quy định.

Gần đây nhất, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X, các đại biểu HĐND tỉnh đã đề cập đến việc phân lô, bán nền và hình thành loạt dự án bất động sản không phép tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Giải trình về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng thừa nhận công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, xây dựng còn một số bất cập. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp cho hay, tình trạng phân lô, tách thửa trái pháp luật và mượn danh dự án đã nói rất nhiều nhưng vẫn còn xảy ra tại một số huyện, thành phố, đặc biệt là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 10, sau khi xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng và đảng viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban Thường vụ Tỉnh ủy ông Trần Đức Quận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong quản lý nhà nước về lâm nghiệp, đầu tư, đất đai, nhà ở, bảo vệ môi trường.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Trần Đức Quận, ông Trần Văn Hiệp nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục, chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra; báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thiên An

Bình luận bài viết

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Ngày 20/1, Tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T Group đồng tổ chức Hội nghị về chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại Việt Nam cũng như các tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ ĐGNK dưới hình thức trực tuyến.

Tổng mức đầu tư Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là 146.990 tỷ đồng. Chuẩn bị đầu tư, thực hiện Dự án từ năm 2021, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026.

Hải Phòng trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án cấp mới và điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm khoảng 229 triệu USD. Trong số này, có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (tổng vốn 140 triệu USD) và 2 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn 2.048 tỷ đồng).

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455