Tin nóng:

Lâm Đồng: Siết chặn tình trạng hiến đất làm đường, phân lô bán nền tại TP. Bảo Lộc

UBND TP. Bảo Lộc vừa chỉ đạo các phòng ban liên quan và UBND các phường, xã, tạm thời chưa xem xét việc xác nhận cho tổ chức, cá nhân hiến đất mở đường giao thông mới nhằm mục đích chia tách thửa.

Liên quan đến những bất cập trong công tác quản lý đất đai để xảy ra tình trạng mở đường, san gạt và phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp xảy ra kéo dài trên địa bàn TP. Bảo Lộc và một số địa phương, ngày 4/1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương liên quan kiểm tra, làm rõ.

Theo văn bản này, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự ý mở đường phân lô, tách thửa không đúng quy hoạch và không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. 

Lâm Đồng Siết chặn tình trạng hiến đất làm đường phân lô bán nền tại TP Bảo Lộc
Siết chặn tình trạng hiến đất làm đường, phân lô bán nền tại TP. Bảo Lộc.

Cùng với đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí đã phản ánh. Trong đó, đề nghị làm rõ sự phù hợp của việc mở các tuyến đường trong các khu đất nông nghiệp để phân lô, tách thửa (đặc biệt tại các địa phương TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, Lâm Hà…). 

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và các địa phương liên quan báo cáo kết quả trước ngày 11/1/2021.

Về phía UBND TP. Bảo Lộc đã yêu cầu các xã, phường tạm thời chưa xem xét việc xác nhận cho tổ chức, cá nhân hiến đất mở đường giao thông mới nhằm mục đích chia tách thửa, mà vị trí đề xuất mở đường chưa phù hợp với quy hoạch mạng lưới giao thông, chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, chưa có quyết định thu hồi đất làm đường giao thông được cấp thẩm quyền phê duyệt, các trường hợp đường giao thông chưa được cập nhật trên bản đồ địa chính.

Đối với các trường hợp các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mở đường nhằm mục đích chia tách thửa để chuyển nhượng tặng cho con cái hoặc chuyển nhượng cho người khác, nhưng không nhằm mục đích kinh doanh bất động sản thì giao Chủ tịch UBND các phường, xã trực tiếp thực hiện việc xác nhận hiến đất và đề xuất phương án giải quyết từng trường hợp cụ thể để UBND thành phố xem xét nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Bên cạnh đó, UBND TP. Bảo Lộc chỉ đạo các xã, phường và các ngành chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi tự ý san gạt, làm đường giao thông (rải đá, đổ bê tông, thảm nhựa…) làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, hủy hoại tài nguyên đất. 

Ngoài ra, UBND thành phố giao UBND các phường, xã thực hiện kiểm tra, rà soát tất cả các thửa đất của hộ gia đình, cá nhân có đơn xin hiến đất mở đường đã được UBND phường, xã xác nhận trên địa bàn từ năm 2018 đến nay; trong đó, nêu đầy đủ thông tin thửa đất, chủ sử dụng đất, diện tích hiến đất mở đường trên tổng diện tích, lý do hiến đất mở đường, hiện trạng tài sản trên đất, có thực hiện san gạt cải tạo mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông hay không.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Trong năm 2020, UBND quận 9 nay thuộc thành phố Thủ Đức đã tạm dừng 7 hồ sơ và trả 2 hồ sơ về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã văn bản lần thứ 2 cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở khu dân cư Tháp Chàm 1 (dự án KDC Tháp Chàm 1), thông báo về việc xử lý tình trạng rao bán đất nền trái phép.

Không khí Hà Nội ô nhiễm khiến nhu cầu về những dự án “sống như nghỉ dưỡng” tăng cao. Tuy nhiên, đất chật, người đông khiến việc phát triển các khu nghỉ dưỡng trong lòng thành phố rất khó khăn và khan hiếm.

Dù các thủ tục pháp lý còn bất cập nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở bán.

Sau hơn 3 năm thanh toán đủ 95% giá tiền hợp đồng để có thể sở hữu một ví trí tại tại dự án TNR Stars Đồng Văn, nhưng nhiều người dân vẫn không được bàn giao đất để xây dựng.

Ngày 15/1 tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành xây dựng TP.HCM do Sở Xây dựng Thành phố tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước gắn với yêu cầu tổ chức quản lý đô thị có quy mô lớn nhất cả nước.

Thanh tra Sở Xây dựng và UBND phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định kiểm tra công trình Dự án dịch vụ bãi biển SeaSand, yêu cầu dừng thi công do chưa có giấy phép.

Năm 2020, trong bối cảnh thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19 thì thị trường bất động sản công nghiệp vẫn sôi động ở nhiều tỉnh, thành phố và là điểm sáng hiếm hoi. Tiếp đà tăng trưởng này, bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455