Lâm Đồng: Tiếp tục tháo dỡ nhiều công trình tại “làng biệt thự” xây dựng trên đất lâm nghiệp

Liên quan đến việc nhiều công trình tại “làng biệt thự” xây dựng trên đất lâm nghiệp, mới đây Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tổ chức tháo dỡ 6 công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại tiểu khu 268, dưới chân núi Voi, thuộc địa bàn xã Hiệp An do Công ty Cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam quản lý.

Theo đó, các khu vực vi phạm bị cưỡng chế, giải tỏa gồm: 3 vị trí đất do ông Nguyễn Thanh Hùng, thường trú tại Hiệp An đã chiếm đất rừng sản xuất, với tổng diện tích 267,5 m2, đã lắp dựng 3 công trình. Trước đó, ông Hùng đã tháo dỡ một phần các công trình trên; hiện trạng chỉ còn lại bếp và nhà vệ sinh, với diện tích khoảng 10 m2.

Khu đất do ông Trần Hữu Út, (thường trú tại thành phố Đà lạt, Lâm Đồng) chiếm và lắp dựng 1 công trình có diện tích 52 m2 trên đất không có cây rừng, kết cấu cột, vì kèo bằng gỗ, vách ván, nền xi măng, chiều cao trung bình 4 m.

Lâm Đồng Tiếp tục tháo dỡ nhiều công trình tại “làng biệt thự” xây dựng trên đất lâm nghiệp
Hàng chục căn nhà được xây dựng sát núi Voi theo kiểu tiền chế khung sắt, tường gạch và gỗ, sàn và nền được đổ bê tông, mỗi căn được rào lưới B40 và xây dựng cổng sắt kiên cố.

Vị trí đất do ông Trương Hải Thanh (thường trú tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) chiếm có một công trình 67,2 m2, kết cấu cột, vì kèo bằng gỗ, vách gỗ, mái lợp tôn, sàn bằng gỗ, chiều cao trung bình 2,9 m.

Ngoài ra, còn 2 vị trí giải toả không xác định được đối tượng vi phạm hành chính. Trong đó, một công trình có diện tích 58 m2, kết cấu cột, vì kèo bằng gỗ, vách gỗ, mái lợp tôn nhựa, sàn bằng gỗ, chiều cao trung bình 2,2 m và một công trình có diện tích 61,88 m2, kết cấu cột, vì kèo bằng gỗ, vách gỗ, mái lợp tôn nhựa, sàn bằng gỗ, chiều cao trung bình 2,2 m. Tất cả các công trình vi phạm trên đều được phát hiện vào tháng 10/2020.

Tại thời điểm tổ chức tháo dỡ các công trình trên, đoàn cưỡng chế đã công bố các quyết định khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng và tiến hành tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm theo đúng quy định.

Theo ông Hồ Hữu Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp An cho biết, trong số hơn 50 công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 268 dưới chân Núi Voi, thuộc địa bàn xã Hiệp An như thông tin báo chí đã đưa trước đây đã được phân loại, trong đó, có một số công trình do người dân ngoài tỉnh đến mua đất do người dân lấn chiếm trái phép; một số công trình là chòi của người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương làm để canh rẫy cà phê.

Lâm Đồng Tiếp tục tháo dỡ nhiều công trình tại “làng biệt thự” xây dựng trên đất lâm nghiệp
Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tổ chức tháo dỡ 6 công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại tiểu khu 268, dưới chân núi Voi, thuộc địa bàn xã Hiệp An do Công ty Cổ phần du lịch sinh thái Phương Nam quản lý.

Tới thời điểm này đã có 22 công trình được tháo dỡ hoàn toàn và trong tháng 11/2021, chúng tôi tiếp tục tháo dỡ 1 công trình nữa. Đối với các công trình còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, nhiều người dân đã phản ánh về tình trạng phá rừng thông chiếm đất làm nông nghiệp và xây dựng nhà ở trái phép đang diễn ra rầm rộ tại khu vực quanh núi Voi, xã Hiệp An (Đức Trọng, Lâm Đồng).

Theo đó, có hàng chục căn nhà được xây dựng sát núi Voi theo kiểu tiền chế khung sắt, tường gạch và gỗ, sàn và nền được đổ bê tông, mỗi căn được rào lưới B40 và xây dựng cổng sắt kiên cố. Các trường hợp vi phạm đã tự ý đấu nối điện để sử dụng. Ngoài ra, hệ thống đường cũng đã được đổ bê tông rộng hơn 3m tới sát chân núi Voi.

Liên quan đến sai phạm này, ngày 24/3, lực lượng chức năng của huyện Đức Trọng (Lâm Đồng)  đã thực hiện cưỡng chế, giải tỏa 14 công trình nhà ở tại “Làng biệt thự” trái phép trên đất rừng dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. 

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung xử lý dứt điểm các sai phạm, vi phạm liên quan đến dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Phương Nam, tại tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Huyện ủy Đức Trọng chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc, huy động hệ thống chính trị của huyện, xã Hiệp An, tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc tại khu vực làng Đại Dương, tiểu khu 268, xã Hiệp An, hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; không phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng công trình kiến trúc không phép, trái phép; không tham gia kích động, lôi kéo, xúi giục các hộ dân trong khu vực chống đối, ngăn cản việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng trong việc xác minh, lập hồ sơ và xử lý các sai phạm, vi phạm liên quan trong khu vực.

Thiên An

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi tại buổi họp nghe báo cáo kết quả và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455