11:05 13/05/2022

Lâm Đồng: Xử lý tình trạng "làm xiếc" trên đất nông nghiệp để phân lô, bán nền

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đã lập hồ sơ giải quyết tin báo để xác minh các dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất, tự ý làm đường nhằm mục đích phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tại TP Bảo Lộc.

Cụ thể, tại hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí tháng 5-2022, Đại tá Nguyễn Quang Thống, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đang chỉ đạo các đơn vị tập trung điều tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm về đất đai liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Thống, trong số 14 khu vực đất phân lô tại phường Lộc Phát và xã Đạm Bri, TP Bảo Lộc, có 12 vị trí người dân tự ý mở mới đường, đấu nối với đường giao thông hiện hữu. 

Lâm Đồng Tập trung điều tra xử lý tình trạng hiến đất tự ý làm đường trên đất nông nghiệp để phân lô bán nền
Tập trung điều tra, xử lý tình trạng hiến đất, tự ý làm đường trên đất nông nghiệp để phân lô, bán nền tại Lâm Đồng.

Tổng diện tích các tuyến đường hình thành có biểu hiện trái quy định hiến đất làm đường là trên 80.000m2, trong số này chỉ có 3.836m2 đường thuộc quy hoạch đất giao thông nhưng không đúng vị trí và tuyến hướng quy hoạch.

Sau khi mở các tuyến đường giao thông, đến nay các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký tách thành 473 thửa đất và thực hiện một số hoạt động chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất. 

Theo Đại tá Nguyễn Quang Thống cho biết, vụ việc có liên quan đến nhiều văn bản, quy định của pháp luật (Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Giao thông, Luật Quy hoạch…) và nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan nên cần có thời gian để xác minh làm rõ.

Trước đó, từ tháng 10/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập hồ sơ giải quyết tin báo để xác minh các dấu hiệu sai phạm trong hiến đất, tự ý làm đường nhằm mục đích phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tại TP. Bảo Lộc.

Qua khám nghiệm hiện trường tại 14 khu đất/473 thửa đất theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận là hơn 641.000m2.

Trong đó có 12/14 khu đất hình thành đường giao thông do người dân tự ý mở mới, đấu nối với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý.

Theo đó, diện tích mà các tuyến đường hình thành có biểu hiện trái quy định do hiến đất mở đường là gần 77.000m2.

Trong đó, thuộc quy hoạch đất ở là hơn 25.000m2, thuộc quy hoạch đất nông nghiệp là hơn 47.000m2, thuộc quy hoạch đất giao thông hơn 3.800m2, thuộc quy hoạch đất thương mại dịch vụ hơn 330m3.

Qua điều tra, bước đầu xác định vụ việc có dấu hiệu sai phạm trên lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, vụ việc có liên quan đến nhiều văn bản quy định của pháp luật như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Giao thông... và liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân.

Hiện Công an tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương liên quan tập trung triển khai thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh thu thập, đánh giá tài liệu và chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên