Tin nóng:

Lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu rau quả sang Thái Lan

Mấy năm trước, không mấy ai nghĩ có ngày Việt Nam xuất siêu rau quả sang Thái Lan, bởi Thái Lan đi trước Việt Nam khá nhiều trong lĩnh vực sản xuất rau quả hàng hóa và xuất khẩu rau quả, và nhất là khi ấy Việt Nam đang nhập siêu rau quả Thái Lan với giá trị lớn.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, xuất khẩu rau quả sang Thái Lan đạt 157 triệu USD, tăng tới 209,7% so với năm 2019. Với giá trị này, Thái Lan đã vươn lên vị trí thứ 3 trong những thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam (sau Trung Quốc và Mỹ).

Trong khi đó, nhập khẩu rau quả từ Thái Lan trong năm qua giảm rất mạnh. Nếu như trong năm 2019, nhập khẩu rau quả từ Thái Lan đạt giá trị 487 triệu USD, thì trong năm 2020 đã giảm rất mạnh xuống còn 78 triệu USD, mức giảm tới 84%. Do giảm quá mạnh như trên nên Thái Lan đã từ vị trí số 1 tụt xuống vị trí thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ) trong số những nước xuất khẩu rau quả lớn nhất vào Việt Nam.

Như vậy, đây là lần đầu tiên mà xuất khẩu rau quả sang Thái Lan đã vượt qua giá trị rau quả nhập khẩu từ nước này, hay có thể nói là lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu rau quả sang Thái Lan.

Lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu rau quả sang Thái Lan
Năm 2020, xuất khẩu rau quả sang Thái Lan đạt 157 triệu USD, tăng tới 209,7% so với năm 2019

Theo một số chuyên gia ngành hàng rau quả, Thái Lan tuy là nước xuất khẩu rau quả hàng đầu trong khu vực, lại khá tương đồng với Việt Nam về nhiều sản phẩm rau quả chủ lực. Tuy nhiên, rau quả Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để thâm nhập ngày càng nhiều hơn vào thị trường đầy tiềm năng này.

Thái Lan là nước có nền công nghiệp chế biến thực phẩm nói chung, rau quả nói riêng rất phát triển, nên nước này có nhu cầu lớn về nhiều loại rau quả nguyên liệu và phải tăng cường nhập khẩu thêm từ nước ngoài.

Dừa là một trong những mặt hàng rau quả xuất khẩu nhiều nhất sang Thái Lan trong năm qua. Ảnh: TL.
Dừa là một trong những mặt hàng rau quả xuất khẩu nhiều nhất sang Thái Lan trong năm qua. Ảnh: TL.

Năm nay, dừa Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan tăng rất mạnh, chính là để phục vụ nhu cầu chế biến các sản phẩm từ dừa ở nước này. Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu dừa Việt Nam sang Thái Lan đạt 129 nghìn tấn, trị giá 50,4 triệu USD, tăng tới 377,7% về lượng và 781,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Mặt khác, việc môt số hệ thống siêu thị Thái Lan ở Việt Nam đẩy mạnh thu mua rau quả, nông sản Việt Nam để xuất khẩu vào chính những hệ thống này bên Thái Lan, đã góp phần không nhỏ làm tăng giá trị xuất khẩu rau quả sang Thái.

Các siêu thị  của người Thái Lan ở Việt Nam tăng cường xuất khẩu rau quả Việt Nam về Thái, có nguyên nhân chính là người Thái Lan rất ưa chuộng và đánh giá cao chất lượng của nhiều loại rau quả Việt Nam, kể cả những loại mà bên Thái Lan cũng có nhiều. Chẳng hạn, Thái Lan tuy nổi tiếng về sầu riêng, nhưng sầu riêng ở nhiều vùng trồng của Việt Nam lại được nhiều người Thái Lan ưa chuộng do hương vị ngon hơn sầu riêng của họ.

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương nêu rõ, sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu hiện đang là đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ theo Luật Quản lý ngoại thương, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2020 khi xảy ra đại dịch Covid-19, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) liên tục tiếp nhận, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam nhận được lời mời chào bán, mua hàng, ký kết hợp đồng giao dịch thương mại có dấu hiệu lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp có trụ sở tại UAE.

2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo của Campuchia chỉ đạt 76.222 tấn, tương đương 64,53 triệu USD. Sản lượng gạo xuất khẩu giảm 44,16% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Công Thương vừa ra thông báo đề nghị các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện được miễn trừ nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thuộc đối với các sản phẩm phân bón, thép nhập khẩu trong 3 vụ việc năm 2020.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1 năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 598,07 triệu USD, tăng lần lượt 84.61% so với tháng 1/2020 và 56.51% so với tháng 12/2020.

Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang trao đổi, làm việc với Phòng thương mại và công nghiệp PHD phối hợp tổ chức hội chợ ảo/trực tuyến chuyên về chăm sóc sức khỏe và Y tế (Virtual Healthcare & Hygiene Expo 2020) dự kiến diễn ra từ ngày 18-20/3/2021 trong môi trường ảo/ điện toán đám mây.

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành mức thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với nhôm tấm hợp kim thông thường từ 18 quốc gia bị điều tra.

Tập đoàn Hòa Phát (MCK: HPG) cho biết năm 2020, doanh nghiệp này nhập khẩu gần 2 tỷ USD máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất, trong đó riêng thị trường Australia chiếm 35%.

Chuối đang là loại trái cây rất được người tiêu dùng EU ưa chuộng. Giá chuối Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này tăng mạnh trong năm 2020 và ở mức rất cao.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455