14:32 05/03/2022

Lạng Sơn tiếp tục nhận xe chở hàng hóa xuất khẩu từ các địa phương từ 6/3

Sở Công Thương Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp cần thực hiện triệt để việc phun khử khuẩn hàng hóa khi đưa hàng lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu nông sản, hoa quả tươi.

Lạng Sơn tiếp tục nhận xe chở hàng hóa xuất khẩu từ các địa phương từ 63

Sở Công Thương Lạng Sơn cũng khuyến cáo các doanh nghiệp chú ý cập nhật thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa ở biên giới Lạng Sơn vì hiện tại năng lực thông quan qua các cửa khẩu: Tân Thanh (huyện Văn Lãng), Hữu Nghị (huyện Cao Lộc), Chi Ma (huyện Lộc Bình) vẫn rất thấp, trung bình mỗi ngày tổng số phương tiện xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 30 - 40 xe/ngày. Trong khi đó, hiện tại vẫn còn trên 1.400 xe ô tô đang chờ xuất khẩu.

Đại diện Sở Công Thương Lạng Sơn cho biết, với năng lực thông quan chưa được cải thiện như hiện nay, để giải quyết hết lượng xe chở hàng hóa đang tồn ở cửa khẩu, bến bãi chờ xuất khẩu, cần khoảng 15 ngày nữa.

Để hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, hoa quả tươi, Sở Công Thương các tỉnh tăng cường thông tin, khuyến cáo đến các doanh nghiệp cân nhắc khi đưa hàng hoa quả lên cửa khẩu Lạng Sơn trong thời điểm hiện nay, tránh rủi ro, thiệt hại về kinh tế, thời gian của các doanh nghiệp.

Trước đó, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế năng lực bến bãi, năng lực thông quan tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn và thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Lạng Sơn đã tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến cửa khẩu đường bộ của tỉnh đến hết ngày 5/3/2022.

Theo báo cáo của Sở Công thương Lạng Sơn, tính đến 20h ngày 3/3, tổng lượng xe chờ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh này còn 1.434 xe, trong đó, lượng xe chở hoa quả chờ xuất khẩu là 807 xe (giảm 37 xe so với ngày hôm trước liền kề), chiếm khoảng 56% tổng lượng xe chờ xuất khẩu.

Riêng trong ngày 3/3, tại các cửa khẩu của tỉnh, tổng lượng xe xuất nhập khẩu là 435 xe, trong đó chiều xuất khẩu chỉ 46 xe và nhập khẩu là 389 xe.

Với năng lực thông quan chưa được cải thiện như hiện nay, để giải quyết hết lượng xe chở hàng hóa đang tồn ở cửa khẩu, bến bãi chờ xuất khẩu, cần khoảng 15 ngày nữa mới giải phóng hết số xe hàng này.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên