Lãnh đạo Hà Nội giải thích việc siết chặt giấy đi đường, cho biết sẽ điều chỉnh lại "thực chất và phù hợp hơn"

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tối 9/8 cho biết, sẽ điều chỉnh việc kiểm tra giấy đi đường cho "thực chất và phù hợp hơn" nhằm tránh ùn ứ, tập trung đông người.

Theo đó, tối 9/8, trao đổi với báo chí về hiện tượng ùn ứ giao thông tại một số điểm do công tác kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết việc kiểm tra, kiểm soát nhằm giảm lượng người ra đường, bảo đảm giãn cách xã hội thực chất, là biện pháp quyết định để ngăn chặn dịch bùng phát rộng, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Theo ông Quyền, sau hơn 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, một trong những hạn chế lớn nhất là nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm, số người ra đường còn đông, trong đó không ít trường hợp không đúng đối tượng, không đúng mục đích. Vì thế, UBND TP Hà Nội yêu cầu siết chặt việc xác nhận và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Hà Nội giải thích việc siết chặt giấy đi đường sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp
Việc yêu cầu người dân xuất trình nhiều loại giấy tờ để kiểm tra đã khiến xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn TP Hà Nội.

Về tình trạng xảy ra hiện tượng ùn ứ, tập trung đông người tại một số địa điểm trên địa bàn, TP sẽ điều chỉnh việc kiểm tra cho thực chất và phù hợp hơn và tiếp tục siết chặt quản lý, bảo đảm việc xác nhận và sử dụng giấy đi đường đúng mục đích, đúng đối tượng.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và linh hoạt trong việc kiểm tra, xác nhận giấy đi đường trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng theo chỉ đạo của ông Quyền, việc kiểm tra giấy đi đường "không phải để phạt người dân mà làm căn cứ" để phát hiện và xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP về bố trí lịch làm việc, sản xuất, kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội.

"Các chốt kiểm tra, khi phát hiện các trường hợp sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích, cần thông tin đến công an phường, xã, thị trấn nơi có đơn vị, tổ chức xác nhận giấy đi đường để kiểm tra, đối chiếu, có biện pháp chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định", ông Quyền đề nghị.

Hà Nội giải thích việc siết chặt giấy đi đường sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp
Người dân xếp hàng dài chờ xin xác nhận giấy đi đường của UBND phường chiều ngày 9/8.

Trước đó như Thương Trường đã đưa tin, tối 8/8, Hà Nội phát đi văn bản do Phó chủ tịch UBND Nguyễn Mạnh Quyền ký về việc siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài giấy đi đường theo mẫu của thành phố, tại các chốt kiểm tra, người dân phải xuất trình thêm giấy tờ cá nhân như: CCCD/CMTND, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Giấy đi đường của một số cơ quan, đơn vị còn phải có xác nhận của cả cơ quan, đơn vị và chính quyền nơi cơ quan, đơn vị hoạt động (trước đó chỉ cần một trong hai nơi xác nhận).

Sau đó, ngày 9/8, lực lượng kiểm soát tại các chốt ở nội đô chỉ kiểm tra nhắc nhở việc hoàn thiện các giấy tờ theo quy định mới, chưa xử phạt. Tuy nhiên, một số chốt trên các trục đường chính dẫn vào nội đô xảy ra hiện tượng ùn ứ cục bộ.

Đến chiều cùng ngày, một số phường có cảnh người dân xếp hàng đợi làm thủ tục xác nhận giấy đi đường theo mẫu mới; thậm chí có nơi còn giải quyết thủ tục cho người dân đến tối. Cùng với đó, TP Hà Nội cũng chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nào về việc thực hiện chỉ đạo tối ngày 8/8 kiến nhiều cơ quan, doanh nghiệp gặp khó khăn khi triển khai.

Hà Nội giải thích việc siết chặt giấy đi đường sẽ điều chỉnh lại cho phù hợp
Nhiều bất cập khi triển khai quy định mới, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chia sẻ với báo chí, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng việc ban hành quy định siết chặt cấp, sử dụng giấy đi đường tạo ra ba bất cập. Thứ nhất, quy định ra cuối tuần và không có hướng dẫn cụ thể khiến người dân có cách hiểu khác nhau. Thứ hai việc soát xét giấy tờ ở một số chốt khiến những nơi này thành điểm tụ tập đông người, mâu thuẫn với quy định về giãn cách xã hội. Cuối cùng, việc một số cơ quan, đơn vị phải có xác nhận của cả chính quyền phường dẫn tới việc tập trung đông người ở trụ sở phường, xã.

Về tính hợp lý, thành phố chọn thời điểm ban hành vào buổi tối ngày chủ nhật, khi các cơ quan công sở cả công và tư không làm việc, mà văn bản lại có hiệu lực ngay lập tức.

“Khi làm dân không thể trở tay kịp thì tính hợp lý là chưa đạt được. Dù chưa đến mức tình trạng khẩn cấp, đây chỉ là biện pháp phòng, ngừa, ngăn chặn thì tại sao không có quãng thời gian cho dân chuẩn bị?”, ông Vân phân tích.

Theo ông Vân, văn bản đưa ra quy định cần đánh giá tác động ngay lúc ban hành, tránh “đánh úp” dân. Hơn nữa, vị đại biểu cho rằng một người mà trình đến 4-5 loại giấy tờ thì việc kiểm soát rất mất thời gian, tình trạng ùn ứ đương nhiên sẽ xảy ra.

“Như vậy là quy định đã mâu thuẫn với Chỉ thị 16 của Thủ tướng là không được tập trung quá 2 người nơi công cộng và phải đảm bảo giãn cách 2 m. Việc này vô hình trung tạo ra điểm tụ tập đông người và nguy cơ lây lan dịch bệnh, chỉ cần có một ca F0 sẽ lây nhiễm ngay”, ông Vân nêu quan điểm.

Theo vị ĐBQH, đây chính là việc “tự mình tạo ra nguy cơ”. Đáng lẽ Hà Nội phải rút ra được bài học từ việc soát xét giấy tờ ở quận Gò Vấp, TP.HCM, để không mắc lại sai lầm này. “Song rất tiếc thành phố lại để lặp lại việc này từ một văn bản điều hành”, ông Vân nói.

Nêu quan điểm trên trang Facebook cá nhân, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cảnh báo chỉ cần một ca F0 tại các điểm xảy ra ùn ứ trên đường khi kiểm tra giấy tờ, sẽ rất nguy hiểm.

Ông Nhung khuyến cáo người dân chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ và đứng xa người kiểm soát ở các chốt 2 m, không để họ sờ trực tiếp vào giấy tờ. Song trong tình huống ùn ứ như ngày hôm qua, ông cho rằng những yếu tố này không thể đảm bảo, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn.

Biện pháp siết chặt đi lại được chính quyền đưa ra trong bối cảnh thành phố liên tục ghi nhận 50-70 ca Covid-19 mỗi ngày. Tính từ đầu đợt dịch thứ tư, thành phố ghi nhận 1.853 ca, trong đó gần 1.100 ca cộng đồng, hơn 750 ca ở khu cách ly.

 

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Ngày 23/9, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết, thành phố vừa nhận hơn 620.000 liều vaccine Pfizer và 46.000 liều vaccine AstraZeneca do Bộ Y tế phân bổ. 

Dự báo thời tiết ngày 24/9, các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to. Còn tại các tỉnh miền núi phía Bắc nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở TP.Bạc Liêu phản ánh về nữ giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nữ giám đốc này.

Dù không hề quen biết nhưng Nguyễn Văn Chung vẫn cất giữ hộ cá thể "chúa sơn lâm" trong tủ đông lạnh để lấy 9 triệu đồng.

Đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội bị bắt tạm giam để điều tra.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455