Lập hàng chục hồ sơ vụ án ảo để ‘đạt thành tích xét xử'

Cán bộ Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã lập 57 hồ sơ vụ án dân sự, đưa ra xét xử mà không có đương sự để đạt thành tích xét xử nhưng chỉ bị kỷ luật khiển trách.

Qua công tác rà soát cán bộ, Tỉnh ủy Đắk Nông phát hiện vụ việc lập khống nhiều hồ sơ tranh chấp giả nên yêu cầu Ủy ban kiểm tra xác minh. Qua đó phát hiện các lãnh đạo, thẩm phán tại TAND huyện Đắk Song đã tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế như kết luận của TAND tối cao; vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện.

Với những sai phạm đó, 3 cán bộ tòa án cấp huyện ở tỉnh Đắk Nông bị kỷ luật vì để cấp dưới lập nhiều hồ sơ khống.

Lập hàng chục hồ sơ vụ án ảo để ‘đạt thành tích xét xử
Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song, nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: Internet

Cụ thể, cơ quan này đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Văn Phiếm, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song; bà Nguyễn Thị Hải Âu, Phó chánh án TAND huyện Krông Nô, nguyên Phó chánh án TAND huyện Đắk Song; ông Nguyễn Xuân Triệu, thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, nguyên thẩm phán TAND huyện Đắk Song. 

Theo đó, năm 2016, tỉ lệ án hủy tại TAND huyện Đắk Song khá nhiều, ảnh hưởng đến "thành tích chung" của tập thể. Vì lý do này, một thẩm phán tên Dung đã lập khống nhiều hồ sơ tranh chấp giả, không có đương sự trong thực tế, với mức án phí 3 triệu đồng/vụ án để thực hiện các bước thụ lý, xét xử...

Trong số hồ sơ vụ án lập khống này, bà Dung lập khống 20 hồ sơ, còn bà Nguyễn Thị Hải Âu lập 12 hồ sơ, ông Phạm Văn Phiếm và Nguyễn Xuân Triệu lập 8 hồ sơ.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy dựa trên kết luận sai phạm để xử lý đảng viên, không xem xét cụ thể số hồ sơ sai phạm của từng người. 

Một nguồn tin cho biết do vụ việc xảy ra từ năm 2016, toàn bộ số tiền án phí của 57 vụ đều do bà Dung chi nộp, không gây hậu quả ra ngoài nên cũng xử lý trên tinh thần có lý, có tình.

Bên cạnh đó, vụ việc này không gây hậu quả lớn nên đơn vị không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

LÊ HÀ

Bình luận bài viết

Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 6607/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc giao các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đường Vành đai 4 TP.HCM.

Tạm khoá báo có được cho là từ khoá hot nhất hiện nay sau khi bà chủ Đại Nam liên tục nhắc đến từ khoá này về vấn đề "sao kê" của Thủy Tiên và Công Vinh.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h00 ngày 19/9 đến 6h00 ngày 20/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 03 ca bệnh trong đó có 02 ca tại khu cách ly, 01 ca tại cộng đồng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đưa ra dự báo thời tiết trong ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ có mưa dông rải rác, trời dịu mát.

Dự báo thời tiết đêm nay 19/9 và ngày mai 20/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455