Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang giúp giảm đáng kể sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại Đức

Kết luận này được đưa ra trong một báo cáo nghiên cứu do 4 trường đại học Mainz, Darmstadt và Kassel của Đức và Sonderborg của Đan Mạch công bố.

Ngày 8/6, một báo cáo nghiên cứu do 4 trường đại học Mainz, Darmstadt và Kassel của Đức và Sonderborg của Đan Mạch công bố cho thấy, bắt buộc đeo khẩu trang giúp đáng kể giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Đức.

So sánh số liệu từ Jena- thành phố đầu tiên của Đức quy định bắt buộc đeo khẩu trang, với các thành phố khác tại Đức, các nhà khoa học phát hiện thấy bắt buộc đeo khẩu trang giúp giảm tổng số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận từ 2,3 đến 13% trong vòng 10 ngày sau khi áp dụng.

Theo các nhà khoa học, đeo khẩu trang bắt buộc góp phần làm chậm lại sự lây lan của dịch COVID-19 tại Đức, giảm tỉ lệ tăng mỗi ngày số ca nhiễm được thông báo ở Đức tới 40%. Con số này rõ ràng cho thấy sự cách biệt gia tăng dần trong tổng số ca nhiễm COVID-19 giữa thành phố Jena và các thành phố khác không bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo nghiên cứu này, 20 ngày sau khi áp dụng quy định đeo khẩu trang tại thành phố Jena, tổng số ca nhiễm được ghi nhận chỉ tăng 16 thay vì 62 nếu không bắt buộc đeo khẩu trang.

Các nhà khoa học kết luận đeo khẩu trang là một biện pháp rất hiệu quả trong việc phòng ngừa lây lan COVID-19. Các nhà khoa học cũng kêu gọi có thêm các phân tích hệ quả của các biện pháp y tế khác nhau được thực hiện để chống lại sự lây lan của dịch COVID-19.

Bắt buộc đeo khẩu trang được xem là phương pháp hữu hiệu để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2

Trước đó, Chính phủ liên bang và các bang đã nhất trí ra "khuyến cáo khẩn thiết" việc đeo khẩu trang, dù không quy định bắt buộc, song một số bang và thành phố đã luật hóa quy định này.

Chính quyền thủ đô Berlin sáng 21/4 đã thông qua quy định bắt đầu từ ngày 27/4 bắt buộc đeo khẩu trang hoặc phải sử dụng vật che mũi và miệng (khăn) khi đi xe buýt và các phương tiện tàu điện S-Bahn và U-bahn.

Tuy nhiên, quy định không buộc phải đeo khẩu trang khi vào cửa hàng mua bán. Quy định này cũng tương tự như ở bang Mecklenburg-Vorpommern.

Cũng bắt đầu từ ngày 27/4, các bang Baden-Württemberg  và Bayern cũng bắt buộc đeo khẩu trang khi đi các phương tiện công cộng và vào cửa hàng, trong đó bang Bayern áp dụng quy định với trẻ từ 7 tuổi trở lên.

Bang Hamburg cũng bắt buộc đeo khẩu trang từ đầu tuần tới trong các cửa hàng, các chợ phiên và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trong khi đó, các bang Sachsen  quy định đeo khẩu trang từ ngày 20/4, bang Sachsen-Anhalt từ ngày 23/4 và Schleswig-Holstein  từ ngày 29/4.

Trước đó, thành phố Hanau thuộc bang Hessen  đã quy định đeo khẩu trang bắt buộc khi vào các cửa hàng và đi các phương tiện giao thông.

Hà Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455