Tin nóng:

Liên Hiệp Quốc cảnh báo các bệnh dịch lây truyền từ động vật sang con người đang tăng lên

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế cho rằng những bệnh truyền nhiễm như Covid-19 tiếp tục tăng do việc tiêu thụ động vật, tình trạng biến đối khí hậu và thói quen canh tác nông nghiệp không bền vững.

Trong báo cáo mới công bố của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Viện Nghiên cứu chăn nuôi quốc tế, các chuyên gia cho rằng sự gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là do nhu cầu cao về đạm động vật, hoạt động nông nghiệp không bền vững và biến đổi khí hậu.

Báo cáo cho rằng, chính sự thờ ơ với các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang con người có thể làm 2 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm. 

Những dịch bệnh đáng sợ khác từng xảy ra trên thế giới như Ebola, bệnh do virus Tây sông Nile và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cũng là những dịch bệnh xuất phát từ động vật sau đó truyền sang con người.

Báo cáo khẳng định mầm bệnh không tự nhiên mà truyền từ động vật sang con người. Chính sự suy thoái của môi trường tự nhiên như suy thoái đất, săn bắt quá mức động vật hoang dã, khai thác tài nguyên và biến đổi khí hậu đã góp phần dẫn tới điều này vì nó thay đổi cách tương tác giữa động vật với con người. 

Bà Inger Andersen, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, cho biết trong vòng 20 năm qua, trước khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, các bệnh lây từ động vật sang con người đã gây thiệt hại về kinh tế khoảng 100 tỉ USD. Riêng dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra dự báo sẽ làm thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 9.000 tỉ USD trong vòng 2 năm. 


Theo Tổ chức Y tế thế giới, 70% dịch bệnh trong 50 năm qua đều bắt nguồn từ động vật, trong đó 70% là động vật hoang dã.

Tại Việt Nam mới đây, ngày 2/7, một số tổ chức hoạt động về môi trường và phát triển bền vững đã cùng gửi kiến nghị đến nhiều bộ, ngành về việc thúc đẩy việc ban hành Chỉ thị về việc cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã theo chỉ đạo trước đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việc ban hành chỉ thị này là cần thiết trong bối cảnh các chuyên gia khoa học và y tế nhận thấy sự cần thiết phải bảo vệ con người trước các dịch bệnh từ động vật.

Theo bà Andersen, mỗi năm có 2 triệu người ở các nước có thu nhập thấp và trung bình tử vong do sự thờ ơ đối với các dịch bệnh đặc hữu lây từ động vật sang con người như bệnh than, bệnh lao bò (xuất hiện chủ yếu ở trâu, bò) và bệnh dại. Đây là những cộng đồng có các vấn đề phát triển phức tạp, phụ thuộc nhiều vào vật nuôi và sống gần gũi với động vật hoang dã.

Bà Andersen cảnh báo rằng khoa học đã khẳng định rõ ràng là nếu chúng ta tiếp tục khai thác quá mức động vật hoang dã, phá hủy hệ sinh thái thì xu hướng của những bệnh lây từ động vật sang người trong những năm tới sẽ ngày càng chắc chắn. 

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455