18:02 14/03/2022

Liên tục biến động nhân sự cấp cao, kết quả kinh doanh của Thuduc House ra sao?

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House; HOSE: TDH) "chia tay" hai Chủ tịch chỉ trong 2 tháng gần đây. Ban lãnh đạo Thuduc House cũng liên tục biến động sau khi công ty vướng lùm xùm nợ thuế khủng và các cá nhân tiền nhiệm dính líu đến các vấn đề pháp lý.

Biến động nhân sự cấp cao tại Thuduc House

Mới đây, ông Lữ Minh Sơn - Chủ tịch HĐQT tạm thời tại Thuduc House xin từ nhiệm Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HOSE: TDH) kể từ 14/03, tức chỉ sau hơn 1 tháng được bổ nhiệm tạm thời.

Trước đó, ông Lữ Minh Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty được bổ nhiệm tạm thời giữ chức danh Chủ tịch HĐQT thay thế cho ông Lê Chí Hiếu kể từ ngày 09/2/2022 cho đến khi Công ty tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Sau khi chủ tịch HĐQT xin từ nhiệm, dàn nhân sự cấp cao của Thuduc House tiếp tục biến động khi các Phó tổng giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị rời ghế.

Ghế nóng Chủ tịch HĐQT Thuduc House biến động liên tục
Từ trái sang: ông Lê Chí Hiếu, bà Quan Diễm Trang, ông Dương Ngọc Hải, ông Tạ Chí Cường, ông Đàm Mạnh Cường, ông Lữ Minh Sơn. Ảnh: Thuduc House.

Hai ngày sau sự rời đi của Chủ tịch Lê Chí Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Trần Quang Nhường cũng rời khỏi ban lãnh đạo Công ty sau gần ba thập kỷ gắn bó. Ông gia nhập công ty từ năm 1991 với vị trí Trưởng Phòng kế hoạch, khi đó, doanh nghiệp này chỉ mới một năm tuổi và là một doanh nghiệp nhà nước. 

Ông Lê Chí Thủ Khoa - em trai ruột của ông Lê Chí Hiếu, cũng đã chính thức rời ban lãnh đạo của TDH kể từ ngày 01/03/2021. Hồi đầu tháng 11/2021, ông Khoa được bầu vào vị trí Phó tổng giám đốc công ty. Sau đó vài tuần, ông Khoa được ủy quyền điều hành công việc thẩm quyền Tổng giám đốc TDH.

HĐQT Thuduc House cũng công bố đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Tạ Chí Cường vì lý do cá nhân. Ông Cường mới ngồi ghế HĐQT vào cuối tháng 12/2021.

Như vậy, sau khi ông Sơn rời đi, HĐQT Thuduc House sẽ còn hai thành viên là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm thành viên độc lập, ông Dương Ngọc Hải và thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, ông Đàm Mạnh Cường.

Số lượng thành viên trong HĐQT của Thuduc House sau khi ông Sơn từ nhiệm không đáp ứng được yêu cầu số thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật, buộc Công ty phải tiến hành bầu bổ sung thành viên, cũng như bầu lại chức danh Chủ tịch HĐQT vào kỳ họp Đại hội đồng cổ đông tổ chức ngày 20/4 sắp tới.

Lùm xùm truy thu thuế chưa dứt, lãnh đạo vướng vòng lao lý

Biến động nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh Thuduc House vướng phải nhiều lùm xùm nợ thuế.

Ngày 19/1/2022, Thuduc House nhận được quyết định cưỡng chế thuế từ Cục thuế TP.HCM số tiền hơn 111,4 tỉ đồng. Trước đó (ngày 20/12/2021), TDH đã nhận Quyết định xử phạt khác từ Cục thuế TPHCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do những vi phạm trong thời kỳ thanh tra 2017-2018.

Theo Quyết định này, TDH bị truy thu gần 21 tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và gần 10 tỉ đồng tiền chậm nộp. Ngoài ra, Công ty còn bị điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế gần 68 tỉ đồng.

Trả lời cổ đông về vi phạm của những cá nhân Công ty tại kỳ Đại hội đồng cổ đông vào cuối tháng 12/2021, ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị TDH đương nhiệm, cho rằng sự việc vừa qua ngoài ý muốn của Hội đồng quản trị, ban điều hành. Hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty là hoạt động bình thường có sự kiểm soát của cơ quan thuế và hải quan. Công ty đã được hoàn thuế nhiều lần trong năm 2018 – 2019. Trong khoảng thời gian đó, không có hiện tượng gì thể hiện Công ty có sai sót.

Tuy nhiên, theo ông Lê Chí Hiếu: “Trên thực tế Công ty có thể vướng vào một đường dây nào đó mà chúng ta hoàn toàn không biết sự việc phía sau như thế nào. Ý kiến chủ quan của tôi, ban điều hành vẫn làm đúng với trách nhiệm của mình”.

Với những lùm xùm về thuế trên đã ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty. Cụ thể, Công ty đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra số tiền là 365 tỉ đồng từ tháng 6/2021. Phần còn lại là lãi của Cục thuế TP.HCM vẫn được treo đó.

Để biết được chính xác công ty có sai phạm hay không, chờ kết luận cơ quan điều tra. Nếu không sai phạm thì Công ty sẽ được hoàn trả lại số tiền này và không bị tính số tiền lãi. Nhưng nếu sai phạm thì Công ty phải nộp một số tiền không hề nhỏ.

Trước những vấn đề không mong muốn xảy ra, HĐQT TDH đã thành lập ban xử lý khủng hoảng và đã xử lý toàn bộ hoạt động của Công ty, cấu trúc lại cơ cấu tài chính, bộ máy nhân sự. Hiện Công ty vẫn còn một số tài sản để đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra bình thường, không ảnh hưởng đến tình hình công ty trong tương lai.

Không chỉ bị truy thu thuế, nhiều lãnh đạo của Công ty còn vướng lao lý. Cuối năm 2021, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh do liên quan đến vụ án “Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan. Vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Ghế nóng Chủ tịch HĐQT Thuduc House biến động liên tục
Dàn lãnh đạo Thuduc House bị bắt giam. 

Kinh doanh sa sút

Biến cố về thuế kéo dài cũng khiến tình hình kinh doanh của Công ty sa sút. Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021 của Thuduc House ghi nhận doanh thu thuần đạt 23 tỷ đồng, giảm 97% so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp âm 168 tỷ đồng, lỗ sau thuế 774 tỷ đồng. Trả tiền nộp phạt thuế, hàng bán bị trả lại, thu hồi hàng đã bán... là loạt lý do dẫn đến khoản lỗ kỷ lục của Công ty trong quý 4/2021.

Luỹ kế cả năm 2021, doanh thu Công ty đạt hơn 487 tỷ đồng, cùng kỳ đạt 1.961 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế lỗ kỷ lục 511 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ gần 310 tỷ đồng. Tổng lỗ lũy kế tính đến thời điểm 31/12/2021 tăng lên gần 591 tỷ đồng.

Trong năm 2021, TDH liên tục thoái vốn khỏi các công ty con và công ty liên kết. Cuối tháng 9/2021, TDH thông qua chủ trương thoái toàn bộ cổ phần của TDH tại Công ty CP Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức (DWTD). Tổng giá trị chuyển nhượng ước tính 81,6 tỷ đồng.

Ngày 1/10/2021, TDH công bố thoái toàn bộ cổ phần tại Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP.HCM (FDC), thực hiện từ ngày 6/10 đến 4/11/2021, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 13,88% về 0%.

Không những vậy, thương vụ hợp tác với Công ty CP Louis Land (BII) vào 22/09/2021 về chiến lược nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư dự án bất động sản thì chưa đầy một tháng sau khi ký kết TDH đã bất ngờ chấm dứt hợp tác với BII. Bên phía BII, nhanh chóng thoái toàn bộ 10,07% vốn đã đầu tư tại TDH và thu về hơn 123 tỷ đồng.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên