Liên tục giảm sở hữu, PYN Elite Fund không còn là cổ đông lớn của Vạn Phát Hưng

Chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tháng 9, quỹ ngoại PYN Elite Fund đã "xả" gần 10 triệu cổ phiếu VPH của CTCP Vạn Phát Hưng giảm tỷ lệ nắm giữ xuống 0,23% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn tại công ty này.

Liên tục giảm sở hữu PYN Elite Fund không còn là cổ đông lớn của Vạn Phát Hưng

Ngày 1/10, quỹ PYN Elite Fund thông báo đã hoàn tất bán ra 7,6 triệu cổ phiếu VPH của CTCP Vạn Phát Hưng trong phiên giao dịch ngày 24/9 qua đó giảm sở hữu xuống chỉ còn 221.300 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 0,23% và không còn là cổ đông lớn.

Trước đó, Pyn Elite Fund đã giảm tỷ lệ nắm giữ từ 10,51% vốn (10,02 triệu cổ phiếu) xuống còn 9,14% (tương đương hơn 8,71 triệu đơn vị) tại Vạn Phát Hưng trong ngày 22/9 ước tính thu về gần 10,5 tỷ đồng.

Bước sang phiên giao dịch ngày 23/9 ghi nhận Quỹ này bán ra hơn 800.000 cổ phiếu VPH, tiếp tục giảm sở hữu tại VPH xuống còn hơn 7,91 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 8,3%. Với mức giá 8.580 đồng/cp, ước tính Pyn Elite Fund đã thu về hơn 6,87 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT VPH - ông Võ Nguyễn Như Nguyện đã hoàn tất giao dịch mua gom hơn 2.9 triệu cổ phiếu VHP sớm hơn hạn cuối đăng ký. Với số cổ phiếu vừa mua, tỷ lệ sở hữu của ông Nguyện tại VPH tăng từ 5.13% lên 8.2%.

Lợi nhuận sụt giảm, kiểm toán nhấn mạnh việc Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh BĐS trong 12 tháng  

Về kết quả kinh doanh, trong quý II/2021, dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động kinh doanh của Công ty. Cụ thể, doanh thu thuần của VPH đạt 99,4 tỷ đồng, giảm 35% so với quý II/2020; lợi nhuận sau thuế cũng giảm 12% về mức 27,1 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2021, doanh thu thuần của Vạn Phát Hưng đạt 111 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi sau thuế của Công ty theo đó cũng giảm 39%, về mức hơn 7 tỷ đồng. So với kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt hơn 73 tỷ đồng, Công ty mới hoàn thành được 10% chỉ tiêu cả năm.

Lý giải về việc lợi nhuận sau thuế giảm 40% so với cùng kỳ năm trước, Công ty cho biết trong 6 tháng đầu năm 2021 do vẫn còn ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận chủ yếu đến từ việc ghi nhận 1 phần doanh thu dự án CTC ở phường Long Trường Quận 9 (thuộc Công ty con) đã bán từ đầu năm 2020. Hiện công ty vẫn nỗ lực để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận của năm 2021 đã đề ra.

Đáng chú ý trên Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên, đơn vị kiểm toán đưa ý kiến nhấn mạnh liên quan đến quyết định hình thức xử phạt bổ sung liên quan đến Dự án dân cư Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP HCM. Do trong quá trình kinh doanh bất động sản thuộc dự án Khu dân cư Nhơn Đức, Công ty CP Vạn Phát Hưng đã vi phạm hành chính là bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai với mức xử phạt là 300 triệu đồng kèm hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng kể từ ngày 02/06/2021.

Về ý kiến nhấn mạnh này của Kiểm toán đưa ra, trong văn bản giải trình, Vạn Phát Hưng cho biết điều này không ảnh hưởng đến việc Công ty thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới của Công ty. Tính đến thời điểm hiện tại, VPH đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm trên. Bên cạnh đó, VPH cho biết kết quả kinh doanh năm 2021 sẽ chủ yếu đến từ nguồn thu nhập của các công ty con và không phụ thuộc nhiều vào Công ty mẹ.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch 1/10, cổ phiếu VPH đang ở mức 7.250 đồng/cp, mất gần 10% giá trị chỉ trong 5 phiên giao dịch gần nhất.

Vạn Phát Hưng VPH bị đình chỉ kinh doanh BĐS trong 12 tháng

Vạn Phát Hưng VPH bị đình chỉ kinh doanh BĐS trong 12 tháng

CTCP Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH) vừa có văn bản giải trình về ý kiến nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán liên quan đến việc bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng do sai phạm tại Dự án dân cư Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết cổ phiếu AMP của CTCP Armephaco sẽ được đưa ra khỏi diện bị hạn chế giao dịch và được giao dịch trở lại bình thường.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam... thuộc diện khai và nộp thuế bằng ngoại tệ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công trình cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng nêu rõ tiếp tục tập trung giải quyết triệt để các tồn tại, hạn chế nhằm hoàn thành sớm giai đoạn 1 của dự án.

9 tháng đầu năm, cả doanh thu và lợi nhuận của FPT đều duy trì đà tăng trưởng tích cực với động lực chính từ mảng công nghệ và viễn thông.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455