13:12 04/05/2022

Loạt doanh nghiệp cầu cứu TP. HCM vì vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục đất đai

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi tới UBND TP.HCM nêu hàng loạt vướng mắc, khó khăn của 29 doanh nghiệp đang triển khai đầu tư các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

HoREA gửi tới UBND thành phố liên quan đến các vướng mắc tại 38 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, các vướng mắc này tập trung vào những lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất, dự án vướng sai phạm trong đầu tư xây dựng nên chưa hoàn tất thủ tục giao đất, các sở ngành chậm xác định giá bán nhà ở xã hội nên chưa cấp được sổ cho người mua nhà, dự án chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất…

Đơn cử dự án khu nhà ở chung cư cao tầng (4 lô) tại khu đô thị mới Đông Tăng Long (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức) của Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2009.

Trong đó, phương thức được doanh nghiệp đưa ra là chủ đầu tư xây dựng 1 lô nhà tái định cư bàn giao cho TP theo phương thức hoán đổi tiền sử dụng đất và được kinh doanh thương mại 3 lô còn lại. Dự án đã hoàn thành nhiều thủ tục như thỏa thuận tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500, đánh giá tác động môi trường… 

TPHCM Loạt doanh nghiệp cầu cứu vì vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai
Loạt doanh nghiệp cầu cứu vì vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai

Hiện công ty thực hiện thủ tục giao đất để kiện toàn thủ tục tiếp theo nhưng do vướng cơ chế "hoán đổi" nên đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Tương tự, dự án chung cư Phú Mỹ 2 (quận 7) của Công ty CP Khải Huy Quân đã đưa vào sử dụng năm 2021. Theo phê duyệt phương thức đầu tư thì chủ đầu tư được kinh doanh thương mại và phải bàn giao lại cho TP quỹ nhà tái định cư tương ứng 252 căn hộ để hoán đổi tiền sử dụng đất cho dự án này và dự án Florita (quận 7). 

Hiện công ty đang thực hiện thủ tục bàn giao cho 252 căn hộ tái định cư để hoàn tất thanh quyết toán, tuy nhiên do vướng cơ chế "hoán đổi", pháp luật hiện hành không còn phương thức này nên thủ tục pháp lý vướng mắc.

Điều này dẫn đến dự án Florita đã bàn giao cho người dân từ 2018, công ty đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân nhưng do vướng cơ chế "hoán đổi" quỹ nhà ở tái định cư tại dự án Phú Mỹ nên đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết vấn đề này. 

Đối với các dự án xây dựng không được, bán cũng không xong như dự án Sao Mai (quận 7) của Công ty CP Hưng Thịnh Incons. Cụ thể, dự án này được UBND quận 7 chấp thuận đầu tư với công năng là nhà chung cư cao 17 tầng, đã xây dựng xong móng và hầm. Đến năm 2017, dự án này được chuyển nhượng sang cho Hưng Thịnh Incons (do mua bán nợ xấu) và đã được TP chấp thuận cho nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án và "sổ đỏ" đất ở (đất tư nhân đã đăng bộ) sang cho Hưng Thịnh Incons. 

Nhưng sau đó không thể triển khai được là do "vướng mắc" quy hoạch phân khu 1/2.000 đang là thấp tầng, xây dựng móng hầm khi chưa có giấy phép xây dựng và không phù hợp quy hoạch. Do đó, Công ty Hưng Thịnh Incons đã tự tháo dỡ phần móng hầm, đã nhiều lần kiến nghị cho chấm dứt dự án để chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nhằm thu hồi vốn nhưng… chưa có cơ chế giải quyết. 

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp cho biết các dự án đã xây dựng xong, người dân đã vào ở nhưng vướng đến nay vẫn chậm cấp sổ đỏ cho người dân, do đó các doanh nghiệp kiến nghị cần sớm hoàn tất xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu có và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ. 

Đồng thời, chủ đầu tư các dự án đã kiến nghị các sở như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường và các ban ngành khác giải quyết sớm thủ tục cho các dự án đã vướng mắc nhiều năm về thủ tục đất đai, cấp phép xây dựng, "có ý kiến", thúc đẩy việc tính tiền sử dụng đất bổ sung, ưu tiên cấp sổ đỏ trước cho người dân, sớm hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Theo HoREA, hầu hết vướng mắc tại các dự án phát triển nhà ở đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được thành phố gỡ vướng.

Trước đó, giữa tháng 3, HoREA cũng gửi văn bản lên UBND TP.HCM và Sở Xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp về gỡ vướng cho 64 dự án BĐS nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, tái định cư.

Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, UBND TP.HCM đã ban hành Văn bản số 2391/2022/VP-ĐT truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, KT&ĐT, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Tư pháp, Thanh tra, Cục Thuế TP và những đơn vị liên quan, khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, kịp thời trao đổi, làm việc, hướng dẫn chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo xin ý kiến UBND TP.HCM xem xét, quyết định trong 30 ngày làm việc.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên