09:59 09/06/2022

Lợi nhuận "kém sắc", Nhà Khang Điền (KDH) muốn huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu phát triển dự án bất động sản

Sức khỏe tài chính của KDH không thực sự "ổn", Nhà Khang Điền (KDH) vẫn muốn huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo cho công ty con vay.

Huy động vốn cho công ty con vay

Nhà Khang Điền đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 3 năm kể từ ngày phát hành. Lãi suất cụ thể chưa được thông báo và sẽ do Tổng Giám đốc công ty quyết định, dự kiến trong khoảng từ 9% - 10%. Dự kiến trong quý II Khang Điền sẽ chào bán lô trái phiếu này.

Doanh nghiệp cho biết toàn bộ số tiền dự kiến huy động dùng để bổ sung vốn hoạt động cho 2 công ty con dưới hình thức cho vay. 

Cụ thể, 400 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào vốn hoạt động thông qua hình thức cho vay đối với Công ty cổ phần Bất động sản Thủy Sinh để thanh toán một phần chi phí xây dựng, phát triển dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức, TP.HCM (dự án Thủy Sinh Phú Hữu).

Còn 1.600 tỷ đồng sẽ được dùng để bổ sung vốn hoạt động cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (công ty con do Khang Điền nắm 100% vốn) thông qua hình thức cho vay để thanh toán một phần chi phí tại hai dự án ở Quận Bình Tân, TP.HCM, bao gồm dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội Khu trung tâm dân cư Tân Tạo - khu A (phường Tân Tạo A) và dự án Khu nhà ở cao tầng (phường An Lạc).

Số tiền thực tế phân bổ có thể được điều chỉnh linh động trong các mục đích sử dụng vốn nêu trên, tùy tình hình kinh doanh thực tế của Khang Điền.

Mới đây, Nhà Khang Điền cũng vừa thông qua việc góp thêm vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Gia Phước với số vốn góp thêm là gần 350 tỷ đồng. Theo đó, vốn điều lệ của Gia Phước dự kiến tăng từ 250 tỷ đồng lên mức gần 600 tỷ đồng. Được biết, tính đến cuối năm 2021, tỷ lệ sở hữu của Nhà Khang Điền tại Gia Phước là 99%.

Áp lực tài chính gia tăng Nhà Khang Điền KDH vẫn muốn huy động 2000 tỷ đồng trái phiếu cho công ty con vay

Lại là trái phiếu không tài sản đảm bảo

Trái phiếu mà Khang Điền phát hành là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Tổ chức tư vấn phát hành trái phiếu là CTCP Chứng khoán VNDirect. 

Khang Điền cũng cho biết, dự kiến sử dụng nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh và các hoạt động hợp pháp khác, bao gồm thu từ chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng,... tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và khoản thu hợp pháp khác và chi phí hoạt động để thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Để thanh toán gốc trái phiếu, tùy vào tình hình thực tế, Khang Điền dự kiến sẽ sử dụng nguồn thu nợ từ các dự án được tài trợ vốn từ nguồn vốn phát hành trái phiếu và nguồn vốn huy động khác, nguồn vốn tự tích lũy, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và tiềm lực tài chính của công ty.

Tuy nhiên theo nhận định của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã CK: VND), là doanh nghiệp bất động sản, KDH phải đối mặt với các rủi ro như việc xin cấp phép mở bán cho các dự án mới chậm hơn dự kiến, giá nguyên vật liệu xây dựng tiếp tục tăng.

Cùng với đó, triển vọng ngành cũng đối mặt với nhiều thách thức như: lãi suất tăng, việc thắt chặt các khoản vay ngân hàng ở lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Dù sở hữu quỹ đất hơn 600ha tại TP. HCM, song KDH cũng đang đối mặt với rủi ro quỹ đất để sẵn sàng triển khai đang giảm dần.

Vay nợ tăng mạnh, dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm

Theo BCTC quý 1/2022 đã công bố, KDH ghi nhận doanh thu giảm mạnh 82,9% so với cùng kỳ về 142,73 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 45% lên 299,8 tỷ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi (lợi nhuận gộp – chi phí tài chính – chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp) giảm 99,2% so với cùng kỳ về chỉ còn 2,23 tỷ đồng.

Nhà Khang Điền KDH muốn huy động 2.000 tỷ đồng không tài sản đảm bảo

Nhà Khang Điền KDH muốn huy động 2.000 tỷ đồng không tài sản đảm bảo

Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền vừa thông báo Nghị quyết HĐQT số 08/2022 ngày 01/03/2022 về việc chào bán trái phiếu ra công chúng năm 2022.

Như vậy, trong kỳ hoạt động cốt lõi lao dốc, công ty chỉ có lãi nhờ việc ghi nhận lợi nhuận khác đột biến lên tới gần 344 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ hơn 12 tỷ đồng) nhờ giao dịch mua rẻ khi nhóm công ty nhận chuyển nhượng 60% lợi ích vốn chủ sở hữu tại CTCP Đầu tư Bất động sản Phước Nguyên.

Trên thực tế sức khỏe tài chính của KDH không thực sự "ổn". Tính đến ngày 31/3/2022 Nhà Khang Điền sở hữu tổng nguồn vốn 17.400 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu là 11.140 tỷ đồng, còn lại là 6.256 tỷ đồng nợ phải trả. Tổng nợ vay ghi nhận tại thời điểm cuối quý 1/2022 đạt 4.434 tỉ đồng, tăng 73,7% so với cùng kỳ năm trước; chiếm 25,5% tổng nguồn vốn.

Cụ thể, tính đến hết tháng 3/2022, KDH ghi nhận 482 tỷ đồng từ vay nợ trái phiếu, trong đó vay ngắn hạn là 182 tỷ đồng, 300 tỷ đồng còn lại là vay dài hạn. Điều đáng nói, khoản vay này của KDH lại không có tài sản đảm bảo mà được vay theo hình thức tín chấp. 

Bên cạnh vay nợ qua kênh trái phiếu, khoản nợ gần 4.000 tỷ đồng từ vay ngân hàng của Nhà Khang Điền cũng đáng chú ý. Các khoản nợ phải trả là các khoản nợ ngân hàng được KDH thế chấp bằng nhiều tài sản là bất động sản tại TP Hồ Chí Minh.

Có thể thấy, khoản vay lớn nhất là của Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) với tổng cộng 2.934,5 tỷ đồng được chia làm 5 đợt. Lãi suất của các đợt đều là 11,17 %/năm. Các khoản vay đều được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất của dự án khu nhà ở tại Phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (đợt vay 1), quyền tài sản phát sinh liên quan khu đất thuộc dự án Khu nhà ở 11A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh (đợt vay 2 và 5) và quyền tài sản phát sinh thuộc dự án Lê Minh Xuân mở rộng cho khoản vay đợt 3 và 4.

Khoản vay còn lại được Nhà Khang Điền vay tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) – chi nhánh 11. Được chia làm 3 đợt vay, các đợt vay đều được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, công ty ghi nhận dòng tiền kinh doanh tiếp tục âm 480 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 808,2 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền đầu tư âm 16,4 tỷ đồng và dòng tiền tài chính dương 303,2 tỷ đồng, chủ yếu tăng vay nợ.

Tổng tài sản của KDH tăng 21% so với đầu năm lên 17.396,9 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu tồn kho có dấu hiệu tăng đột biến, tăng 48,2% so với đầu năm lên mức 11.461 tỷ đồng, chiếm 65,9% tổng tài sản là nguyên nhân chính dẫn tới dòng tiền âm.

Kinh doanh kém hiệu quả Nhà Khang Điền KDH liên tục thế chấp tài sản là BĐS để vay nợ ngân hàng

Kinh doanh kém hiệu quả Nhà Khang Điền KDH liên tục thế chấp tài sản là BĐS để vay nợ ngân hàng

Năm 2022, CTCP ĐT và KD Nhà Khang Điền (Mã CK: KDH) sẽ đẩy mạnh mở rộng quỹ đất và triển khai các dự án tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên kết thúc I/2022, tình hình kinh doanh của Nhà Khang Điền không khả quan như mong đợi khi dòng tiền kinh doanh âm gần 500 tỷ đồng, doanh nghiệp liên tục vay nợ qua việc phát hành trái phiếu và vay nợ ngân hàng.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên