Tin nóng:

Long An: Hàng loạt hồ sơ tách thửa bị “ngâm” do chồng chéo về các quyết định pháp luật?

Theo phản ánh của nhiều người dân nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc theo Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn. Tuy nhiên, dù đã đến thời hạn trả kết quả theo lịch hẹn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai H.Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân.

Cụ thể, theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn H, vào ngày 25/1/2021, ông có đến Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc làm hồ sơ tặng QSDĐ cho các con theo quy định tại điểm d, khoản 2 điều 1 và khoản 3 điều 8 của Quyết định 75/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu. Thế nhưng, đến nay đã trễ hẹn quá lâu mà vẫn không được giải quyết.

Quá bức xúc vì chờ đợi, ông H. đã đến Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai H.Cần Giuộc tìm câu trả lời thì tại đây ông được câu trả lời rằng hồ sơ của ông đang bị giữ lại tại Văn phòng đăng kí đất đai Long An và không giải thích gì thêm.

Tương tự, theo phản ánh của ông Nguyễn Thành Đ. Do nhu cầu sử dụng của gia đình, ông muốn tặng một phần diện tích của lô đất này cho các con. Ông đã nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc đúng thủ tục và trình tự theo quy định.

Long An Hàng loạt hồ sơ tách thửa bị “ngâm” do chồng chéo về các quyết định pháp luật
Người dân bức xúc vì hồ sơ tách thửa bị “ngâm” do chồng chéo về các quyết định pháp luật tại Long An.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc lại không phản hồi và cũng không nêu lý do vì sao hồ sơ của ông không được giải quyết.

Để tìm câu trả lời ông Đ., đã 2 lần gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An, nhưng mọi đơn thư gửi đi đều không nhận được phản hồi.

Một trường hợp khác là bà P.T.H trú TP.HCM cho biết, vì có nhu cầu làm thủ tục tặng quyền sử dụng đất cho các con nên đầu năm 2021 bà có nộp hồ sơ vào Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc và có phiếu hẹn ngày giải quyết theo đúng quy định. Tuy nhiên, quá thời hạn theo giấy hẹn, hồ sơ của bà H. vẫn chưa được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc giải quyết.

Theo bà H., bức xúc: “Dù tôi đã làm đúng theo quy định nhưng Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An lại không giải quyết hồ sơ cho tôi. Đã “”ngậm” hồ sơ của dân không giải thích lý do, khi dân hỏi lý do hồ sơ không dược giải quyết thì chỉ nhận được câu trả lời hồ sơ đang  bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An giữ, không có lời giải thích và cho biết lúc nào sẽ giải quyết hồ sơ của bà”.

Trao đổi với PV Thường Thường, chiều ngày 16/4/2012, ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, liên quan đến phản ánh của người dân về việc tách thửa những diện tích nhỏ cho các con, lần trước vướng gần 600 hồ sơ, chúng tôi đã chỉ đạo rà soát giải quyết và hiện tại còn khoảng hơn 100 bộ còn vướng chưa giải quyết.

“Lý do còn vướng diện tích tách thửa quá nhỏ không đảm bảo diện tích tối thiểu và có sự bất cập từ các Quyết định trước đó. Cụ thể, theo tại Quyết định số 75/2019/QĐ-UBND về diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn có quy định, không áp dụng diện tích tối thiểu đối với trường hợp cha, mẹ tách thửa đất ở hoặc đất nông nghiệp để tặng cho con.

Tuy nhiên khi rà soát lại Quyết định 55/2016/QĐ-UBND trước đó của UBND tỉnh quy định về diện tích tách thửa tối thiểu về nhà ở là không được nhỏ hơn 50 m2. Hiện tại nếu giải quyết tách thửa các diện tích nhỏ hơn 50 m2 thì lại không đảm bảo được diện tích xây nhà theo quyết định của UBND tỉnh. Đây là sự bất cập giữa 2 quy định nên đối với những trường hợp đó, chúng tôi đang yêu cầu chỉ đạo văn phòng đăng ký và văn phòng hành chính sẽ mời người dân đến giải thích và chờ ý kiến UBND tỉnh trong việc xử lý không đồng bộ giữa hai quyết định này.” Vị Giám đốc Sở, cho biết.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đặc biệt là vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Chiều 12/5, tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND Tỉnh đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest về công tác lập quy hoạch 4 dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, khi triển khai sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy định? Tính pháp lý của dự án đang cần được nghiên cứu và làm sáng tỏ.

Những năm gần đầy, nhiều “cơn sốt” bất động sản đã xuất hiện tại các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cơn sốt đất bắt nguồn từ nguyên nhân quy hoạch đất mới ở các địa phương. Quy hoạch triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 mới được thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải với TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố cũng tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một cơn "sốt" đất mới tại Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Vỉa hè của hàng loạt tuyến phố ở Hà Nội lại được xới lên để lát đá "vĩnh cửu". Những viên đá lát chưa kịp “ổn định” thì các phương tiện đã đỗ xe tràn lan trên các vỉa hè ở Hà Nội, đe dọa chất lượng, tuổi thọ của vỉa hè.

Bất chấp dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) tại Miami (Mỹ) vẫn vô cùng sôi động, với đà tăng giá liên tiếp trong hơn 9 năm tại quận ven biển Miami-Dade. Vậy lý do nào khiến BĐS Miami luôn hút khách?

Tại Hà Nội, không khó bắt gặp những "chuồng cọp , lồng chim" nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ. Hậu quả đã rất rõ trong một số vụ cháy xảy ra gần đây nhưng dường như nhiều người dân vẫn không mấy quan tâm tới vấn đề này.

UBND TP.HCM vừa ban hành các quyết định chấp thuận đấu giá quyền sử dụng đất đối với 4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, Quận 2, TP.Thủ Đức).

Ngày 12/5, UBND TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã phát văn bản liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư là ông Phạm Văn Huyên tại phường Lộc Phát, TP.Bảo Lộc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455