Tin nóng:

Long An: Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án Cụm công nghiệp Nhựt Chánh II

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã ký ban hành kết luận thanh tra đối với dự án Cụm công nghiệp (CCN) Nhựt Chánh II (huyện Bến Lức) do Công ty cổ phần Liên Minh làm chủ đầu tư.

Long An Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức cá nhân có liên quan đến dự án Cụm công nghiệp CCN Nhựt Chánh II
Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án Cụm công nghiệp (CCN) Nhựt Chánh II.

Theo kết luận, Dự án CCN Nhựt Chánh II hình thành từ năm 2006, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp. Công ty Cổ phần Liên Minh nhận chuyển nhượng từ Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Long An để đầu tư hạ tầng kỹ thuật phát triển công nghiệp. 

Đến năm 2009, doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu với tổng diện tích hơn 106ha, tổng vốn đầu tư hơn 492 tỉ đồng; tiến độ từ tháng 5/2009 - 6/2011 phải hoàn tất các thủ tục, đầu tư xây dựng để đưa dự án vào hoạt động.

Tuy nhiên, đến nay, sau 11 năm vẫn chưa được đầu tư xây dựng vì trong quá trình thực hiện, dự án gặp nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý, đất đai, công tác giải phóng mặt bằng…

Từ tháng 12/2006 đến 13/01/2009, Công ty CP Liên Minh đã nộp đầy đủ số tiền hơn 169 tỉ đồng theo hợp đồng và từ năm 2010, công ty này đã có nhiều văn bản kiến nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất giao mặt bằng đất sạch để triển khai dự án. Tuy nhiên, đến nay công tác giải phóng mặt bằng và giao đất chưa hoàn thành.

Ngoài ra, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh cập nhật biến động góp vốn bằng quyền sử dụng đất giữa Công ty CP Liên Minh với các đối tác năm 2011. Trong khi Quyết định số 105/2009/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp không có quy định quyên góp vốn của đơn vị kinh doanh hạ tầng.

Về mặt pháp lý, dự án Cụm Công nghiệp Nhựt Chánh II chưa có quyết định thành lập cụm công nghiệp. Do đó không thể thực hiện trình tự thủ tục triển khai theo quy định pháp luật. Căn cứ tiến độ theo Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Long An cấp thì dự án không thể bảo đảm tiến độ, bởi vì đến nay giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành.

Mặt khác, dự án chưa có tính pháp lý thì sẽ không thể thực hiện trình tự thủ tục triển khai theo quy định pháp luật

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, do đã thực hiện mua nền bố trí tái định cư cho dự án ở các khu dân cư khác nên phần diện tích 144,269m2 mà UBND tỉnh đã Quyết định giao đất cho Công ty Cổ phần Liên Minh tại xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (đợt 1) không còn bố trí tái định cư cho Dự án Cụm Công nghiệp Nhựt Chánh II.

Điều này cho thấy trách nhiệm quản lý nhà nước trong thời gian qua còn hạn chế, cụ thể là thuộc về Sở Công thương, UBND huyện Bến Lức, các sở, ngành khác với vai trò phối hợp.

Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Công thương, Sở TN&MT, UBND huyện Bến Lức, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan dẫn đến nhiều vướng mắc, chậm trễ của dự án. 

Đồng thời, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho nhà đầu tư, chậm nhất vào quí I/2021; tham mưu cho UBND thực hiện các thủ tục giao đất, cấp quyết định thành lập cụm công nghiệp…

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455