Tin nóng:

Long An: Tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid – 19 trên người giai đoạn 2

Sáng 26/02, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã diễn ra buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax thử nghiệm trên cơ thể người, những người đăng kí tiêm sẽ được khám sàn lọc và xét nghiệm theo quy trình mới thực hiện tiêm.

Trong giai đoạn 2, số lượng sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax là 560 người bao gồm 4 nhóm đối tượng. Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện song song ở cả 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm đầu mối.

Long An Tiêm thử  nghiệm vắc xin ngừa Covid – 19 trên người giai đoạn 2
Ông Nguyễn Ngô Quang chia sẻ thông tin tiêm vắc xin giai đoạn 2.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, sau khi dịch bệnh xảy ra và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ trưởng thì toàn bộ hệ thống nghiên cứu vắc xin Việt Nam đã được kích hoạt, trong khoảng hơn một năm vừa qua Việt Nam chúng ta là một trong số ít nước là nghiên cứu phát triển vắc xin và đã đưa vào nghiên cứu lâm sàn. Hiện nay, Việt nam đang có 3 loại vắc xin được nghiên cứu phát triển bởi người Việt Nam và các chuyên gia trong nước và đã được đánh giá lâm sàn và đã vào dự kiến sẽ đưa vào nghiên cứu, trước hết là vắc xin Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển.

“Bên cạnh đó còn phải đả bảo các nguyên tắc khi tiêm, trong đó nguyên tắc  thứ nhất của giai đoạn 2 là nhóm sử dụng giả dược không phải vắc xin, nó đưa ra chỉ số khoa học để so sánh các nhóm. Do vậy nguyên tắc giai đọan 2 bao giờ cũng phải có nhóm đối chứng. Những đối tượng tham gia tiêm vắc xin và đội ngũ y tế đều không biết mình sẽ nằm trong đối tượng nào và sẽ được gọi ngẫu nhiên để đảm bảo tính khách quan và khoa học của các dữ liệu nghiên cứu.

Long An Tiêm thử  nghiệm vắc xin ngừa Covid – 19 trên người giai đoạn 2
Các tình nguyện viên đăng kí tham gia tiêm vắc xin Nanocovax tại huyện Bến Lức.

Nguyên tắc thứ 2 của giai đoạn 2 phải đảm bảo tính cỡ mẫu tối thiểu, ít nhất là 500 đối tượng thì chia đều cho 4 nhóm. Được biết chúng ta hiện nay có 4 nhóm trong đó có 3 nhóm sử dụng vắc xin và 1 nhóm giả dược như vậy cỡ mẫu không được dưới 100 đối tượng và hiện nay đang thiết kế là 160 đảm bảo cỡ mẫu để thống kê về sau này.” Ông quang chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Hữu Sắc ngụ TT Bến Lức cho biết, khi được trạm y tế phổ biến thông tin tìm kiếm tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax, ông quyết định đăng ký tham gia để góp 1 phần nhỏ cho đợt thử nghiệm này với hy vọng vắc xin sẽ thành công. Tuy tâm lý khá hồi hộp vì vắc xin đang trong gia đoạn thử nghiệm nhưng quy trình sàng lọc lấy mẫu bài bản làm ông an tâm hơn.

Long An Tiêm thử  nghiệm vắc xin ngừa Covid – 19 trên người giai đoạn 2
Sàn lọc sức khỏe trước khi tiêm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cũng ở tại Bến Lức, là người đầu tiên được tiêm vắc xin thử nghiệm giai đoạn 2 Nanocovax sau khi bước ra khỏi phòng tiêm chia sẻ: “Là người tiêm đầu tiên trong đợt này nên tôi rất hồi họp. Hiện tại, sau khi tiêm sức khỏe tôi cảm thấy rất bình thường”.

Được biết, Vắc xin Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanocovax (Công ty Nanogen) sản xuất. Kết quả giai đoạn 1 cho thấy vắc xin Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn và cho kết quả đáp ứng miễn dịch sinh kháng thể chống vi rút SARS-COV-2 cao trên 60 người tình nguyện tham gia. Ở gia đoạn 2 nàu thiết kế mù đôi, ngẫu nhiên, so sánh giả dược nhằm đánh giá an toàn và đáp ứng miễn dịch của 3 liều vắc xin Nanocovax 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Long An Tiêm thử  nghiệm vắc xin ngừa Covid – 19 trên người giai đoạn 2
Trực tiếp tiêm vắc xin ngừa Covid – 19 vào cơ thể người.

Tổng cộng có 560 đối tượng được phân ngẫu nhiên vào 4 nhóm, trong đó có 480 đối tượng vào nhóm sử dụng vắc xin và 80 đối tượng vào nhóm tiêm giả dược (tá chất nhôm A1PO4). Trong đó, 2 nhóm tuổi được phân tầng ở giai đoạn 2 này là nhóm từ 18-60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp 2 liều vắc xin hoặc giả dược. Khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Tường Vy

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 13/4, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thành Lâm về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đang vào cuộc xác minh thông tin một nhà vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ đồng bỏ trốn đang gây xôn xao trên mạng xã hội.

Chiều 13/4, Bộ Y tế công bố thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Đà Nẵng.

Dự báo thời tiết đêm nay 13/4 và ngày mai 14/4 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Thông tin từ công an tỉnh Thanh Hóa, ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã Nghi Sơn bị bắt về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cục Cảnh sát giao thông vừa có kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp lễ 30/4 và 1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

193 công dân Việt Nam về từ Đài Loan (Trung Quốc) trở về nước trong ngày 11/4 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chiều 12/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giữa đồng chí Phùng Xuân Nhạ và đồng chí Nguyễn Kim Sơn.

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên vừa phối hợp khám xét kho chứa 15.000 chiếc áo len không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455