10:51 26/03/2022

Lọt tầm ngắm kiểm tra năm 2022, dự án chậm tiến độ tại Nghệ An "tháo chạy"?

UBND TP Vinh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An kiểm tra 53 dự án chậm triển khai trên địa bàn. Trong số này, có các dự án chậm tiến độ nhiều năm liền.

Loạt dự án chậm tiến độ lọt tầm ngắm kiểm tra

Thực trạng ôm đất dự án rồi “chờ thời” dường như đã và đang khá phổ biến. Nhiều dự án đã được phê duyệt cả chục năm vẫn đắp chiếu, không triển khai theo đúng quy định. Việc đó không chỉ gây lãng phí tài nguyên, thất thoát ngân sách, làm mất mĩ quan đô thị mà còn khiến đời sống người dân nơi có những dự án “bánh vẽ” ấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh Nghệ An giao tại Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND ngày 24/5/2018  về ban hành quy chế phối hợp kiểm tra và xử lý sau kiểm tra các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Công văn số 459/SKHĐT-DN ngày 14/2/2022 của Sở KH&ĐT về việc rà soát danh mục dự án chậm tiến độ, không triển khai năm 2022 trên địa bàn thành phố Vinh. Mới đây, UBND TP. Vinh đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An để báo cáo và đề nghị kiểm tra các dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Trong danh sách các dự án chậm tiến độ được UBND TP. Vinh lập và đề nghị Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An kiểm tra.

Theo Danh mục các dự án chậm tiến độ được UBND TP. Vinh lập, đề nghị Sở KH&ĐT kiểm tra, có tất cả 53 dự án chậm tiến độ. Cụ thể như:

Dự án Văn phòng cho thuê và nhà ở cao tầng thương mại của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; Dự án Khu thương mại dịch vụ gắn với nhà ở và trụ sở làm việc của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư 492; Dự án Khu văn phòng, chung cư và nhà ở liền kề của Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng công trình 465; Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn dịch vụ, nhà ở và biệt thự cao cấp của Công ty TNHH Thành Thái Thịnh; Dự án Khu đô thị Đồng Dâu kết hợp nhà ở cho người có thu nhập thấp của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Đại Huệ.

Loạt dự án chậm tiến độ tại Nghệ An lọt tầm ngắm kiểm tra năm 2022
Vùng đất quy hoạch dự án Khu đô thị và triển lãm Sông Lam tại phường Bến Thủy, phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Ảnh: BaoNghean

Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại và văn phòng làm việc của Công ty CP Vận tải Ô tô số 5; Dự án Tòa nhà Lũng Lô - Vinh của Công ty TNHH Một thành viên - Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô; Dự án Khu dân cư tại phường Hà Huy Tập của Công ty Cổ phần Gold Đất Việt; Dự án Khu dân cư của Công ty CP Dệt may Trung Đô; Dự án Khu nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở cán bộ công nhân viên và dây chuyền đóng mới sửa chữa tàu thuyền của Công ty TNHH Một thành viên đóng tàu thuyền Hải Châu…

Ngày 9/12/2021, HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Nghị quyết số 70/NQ-HĐND thành lập Đoàn Giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh “Về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa  bàn tỉnh Nghệ An".

Theo Nghị quyết số 70/NQ-HĐND, phạm vi giám sát của Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh là các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa  bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn từ năm 2016 đến ngày 31/12/2021.

Trong phần nội dung giám sát, Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh sẽ đánh giá về những kết quả đạt được; đồng thời, tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp trong việc chấp hành pháp luật của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến nội dung này, phía Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An cho báo chí biết, sau khi có tổng hợp từ các huyện, thị, bao gồm cả những dự án mà TP Vinh đề xuất xem xét kiểm tra do chậm tiến độ, Sở sẽ xin ý kiến các sở ngành liên quan, tổng hợp báo cáo rồi trình UBND tỉnh xem xét chỉ đạo xử lý.

Lọt tầm ngắm, Lũng Lô muốn bán dự án?

Mới đây nhất, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng đã phát đi thông báo tìm người mua toàn bộ dự án đầu tư xây dựng tòa nhà Lũng Lô - Vinh tại số 33 Phan Bội Châu, phường Quán Bàu, TP. Vinh với mức giá khởi điểm 54 tỷ đồng.

Theo đó, mức giá khởi điểm Lũng Lô đưa ra là 54 tỷ đồng, tiền đặt trước là 5,4 tỷ đồng. Được biết, dự án trên được Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô hợp tác cùng Công ty Cổ phần Arita triển khai theo hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/2018/BCC/LCC-ARITA ngày 22/11/2018.

Loạt dự án chậm tiến độ tại Nghệ An lọt tầm ngắm kiểm tra năm 2022
Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc Phòng đã phát đi thông báo tìm người mua toàn bộ Dự án Đầu tư xây dựng tòa nhà Lũng Lô - Vinh tại số 33 Phan Bội Châu, phường Quán Bàu, TP. Vinh.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành toàn bộ thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư. Mục tiêu của dự án là xây dựng tòa nhà đa chức năng (kinh doanh, văn phòng làm việc, dịch vụ tổng hợp và nhà ở để bán) với tổng diện tích đất quy hoạch 2.728,8 m2, gồm 1 tòa nhà ở, thương mại cao 26 tầng và 1 tầng hầm.

Cụ thể, diện tích xây dựng 1.757,3 m2; diện tích sân đường nội bộ 971,5 m2; tổng diện tích sàn xây dựng 47.970 m2; tổng diện tích sàn thương mại thương phẩm 780,9 m2; tổng diện tích sàn chung cư thương phẩm tính thông thủy 30.312 m2.

Tổng vốn đầu tư là 389,21 tỷ đồng. Dự án có thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh. Mức giá trên chưa bao gồm các nội dung liên quan đến phần vốn góp và các nghĩa vụ khác với Công ty Cổ phần Arita khi thực hiện chuyển nhượng dự án.

Đáng chú ý vào tháng 2/2021, trước tình trạng xuất hiện các thông tin về việc rao bán căn hộ chung cư tại dự án Tòa nhà Lũng Lô - Vinh (chung cư AritaHome Premies) trên các phương tiện truyền thông khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng, Sở này đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án chấp hành hành đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Công văn số 551/SXD-QLN ngày 23/2/2021 của Sở Xây dựng Nghệ An gửi cho Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô, Sở này yêu cầu Chủ đầu tư dự án Tòa nhà Lũng Lô - Vinh (Chung cư AritaHome Premies) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật về nhà ở.

Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu, trước khi ký hợp đồng huy động vốn mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (chưng cư) mà thu tiền trả trước của người mua, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng (kèm theo hồ sơ giấy tờ theo quy định): để được kiểm tra và có văn bản thông báo nhà ở có đủ điều kiện được bán hay không.

Trường hợp ký hợp đồng huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng (kèm theo hồ sơ giấy tờ theo quy định) để được kiểm tra và có văn bản thông báo nhà ở có đủ điều kiện được huy động vốn hay không.

Các trường hợp ký hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở không đúng quy định thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư sẽ bị xử lý và phải bồi thường thiệt hại cho bên tham gia góp vốn và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Xây dựng cũng yêu Tổng Công ty XD Lũng Lô trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, doanh nghiệp báo cáo về sở để được hướng dẫn cụ thể.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên