14:59 15/05/2022

Lý do Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

Quyết định cấm xuất khẩu lúa mì bất ngờ của Ấn Độ vừa được đưa ra chỉ vài hôm sau khi nước này tuyến bố sẽ có thể xuất khẩu kỷ lục trong năm nay.

Theo CNBC, chính phủ Ấn Độ cho biết các đơn hàng có thư tín dụng (L/C) được phát hành trước lệnh cấm sẽ vẫn được xuất khẩu. Nước này cũng cho phép xuất khẩu theo yêu cầu từ những quốc gia "đang cố gắng đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực".

Ấn Độ là nhà sản xuất lúa mì lớn thứ 2 thế giới. Nhu cầu nhập khẩu lúa mì từ nước này tăng lên sau khi nguồn cung của khu vực Biển Đen sụt giảm vì xung đột Nga - Ukraine.

Lý do Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì
Ảnh minh hoạ.

Vài tháng qua, các bạn hàng nhập khẩu lúa mì thế giới vẫn rất tin tưởng vào nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới (Ấn Độ) có thể cung cấp nguồn cung, sau khi lượng xuất khẩu từ khu vực Biển Đen bị sụt giảm kể từ sau cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine vào cuối tháng Hai.

Đáng chú ý là trước khi thông báo lệnh cấm, Ấn Độ đã đặt mục tiêu xuất khẩu lúa mì kỷ lục, khoảng trên dưới 10 triệu tấn trong năm nay. Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 7 triệu tấn lúa mì trong năm tài chính tính đến tháng 3, tăng hơn 250% so với năm trước.

Lệnh cấm của Ấn Độ có thể đẩy giá toàn cầu lên mức đỉnh mới và ảnh hưởng đến người tiêu dùng nghèo ở châu Á và châu Phi.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng đã đẩy lạm phát tiêu dùng hàng năm của Ấn Độ lên mức cao nhất trong 8 năm vào tháng 4.

Các nguồn tin thương mại dự báo quyết định bất ngờ nói trên với hiệu lực tức thì sẽ làm hạ nhiệt giá lúa mì trên thị trường và đưa giá mặt hàng này về gần mức giá hỗ trợ tối thiểu là 2.015 rupee (26 USD)/tạ.

Giá lúa mì trong nước đã tăng mạnh khi Ấn Độ tăng cường xuất khẩu loại ngũ cốc này trong bối cảnh giá bán trên thế giới tăng gần 40% sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Điều này có khả năng khiến nguồn cung trong nước thu hẹp và giá bán tăng cao. Lúa mì hiện có giá 2.550 rupee (33 USD)/tạ tại cảng Kandla, sau khi đã tăng mạnh thời gian qua khi các nhà xuất khẩu tìm cách đẩy nhanh các chuyến hàng.

Anh Thư (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên