15:56 13/05/2022

Lý do Trà Vinh không thanh tra các gói thầu liên quan Công ty Việt Á

Ngày 13/5, đại diện Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho biết đã có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ ngày 28/1 đến 7/4, Đoàn Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã tiến hành thanh tra Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc về các nội dung nêu trên.

Đoàn thanh tra “chọn kiểm tra” 19 gói thầu mua sắm phục vụ phòng, chống Covid-19 (tổng giá trị các gói thầu được phê duyệt hơn 53,6 tỷ đồng). Trong danh sách kiểm tra không có các gói thầu mua sắm liên quan Công ty Việt Á.

Trả lời VTCNews và Báo Giao thông, ông Trần Văn Ba, Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho biết: “Khi phê duyệt kế hoạch thanh tra thì có nhưng khi PC03, Bộ Công an vô làm việc liên quan các gói thầu liên quan Việt Á, tỉnh mới bỏ ra để Bộ Công an làm. Do đó, tỉnh không thanh tra các gói thầu liên quan Việt Á. Thanh tra tỉnh có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh”.

Lý do Trà Vinh không thanh tra các gói thầu liên quan Công ty Việt Á
Sở Y tế Trà Vinh.

Tước đó, trả lời báo chí, ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, Sở này vừa làm báo cáo về việc thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh.

“Đối với vấn đề liên quan Việt Á, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đang làm. Hôm vừa rồi UBKT Tỉnh ủy đã vào làm việc một bước về mặt tổ chức, đang tiếp tục làm để xử lý những cán bộ Đảng viên có liên quan đến vụ việc.

Hôm trước công an đã vào làm việc, ai nhận quà đều đã bị thu hồi và nộp về cơ quan chức năng. Sau khi có kết quả xử lý về mặt Đảng, trên cơ sở đó, Sở sẽ tiến hành các bước tiếp theo để xử lý về mặt chính quyền đối với những cá nhân có liên quan”, ông Kha nói.

Vào cuối năm 2021, lãnh đạo Sở Y tế Trà Vinh xác nhận, Sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh có mua kit test Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) do ông Phan Quốc Việt (41 tuổi) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Theo đó, Trà Vinh đã mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á trong 2 đợt với 2 mức giá khác nhau.

Đợt đầu, Sở Y tế mua 11.520 kit test với giá 470.000 đồng/kit, mua kèm vật tư với tổng số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Tiếp đó, Sở Y tế Trà Vinh chi thêm hơn 22 tỷ đồng mua 43.200 kit (bao gồm vật tư) của Công ty Việt Á, giá 367.500 đồng/kit.

UBKT Tỉnh ủy Trà Vinh đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng ủy Sở Y tế và một số cá nhân thuộc Sở Y tế và CDC Trà Vinh.

Công an tỉnh Trà Vinh cũng đang điều tra các gói thầu mua sắm giữa địa phương này và Công ty Việt Á.

Theo thông tin báo chí trước đó, nhiều trường hợp nhận quà của Công ty Việt Á ở Trà Vinh, đã nộp lại quà. Theo một lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh, các trường hợp này không nộp ngay khi nhận quà mà sau khi xảy ra sự việc ở các tỉnh khác mới “hoảng hồn”, tự động nộp lại quà đã nhận của Công ty Việt Á.

Bộ Công an đã ủy quyền cho Công an tỉnh Trà Vinh điều tra liên quan đến việc mua sắm các gói thầu của Công ty Việt Á, hiện chưa có thông tin kết quả chính thức. Ngoài việc điều tra của cơ quan Công an, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Y tế và 8 cá nhân có liên quan.

Theo số liệu của Sở Y tế đã thông tin trước đó, tỉnh Trà Vinh mua kit test của Công ty Việt Á 2 đợt, với mức giá lần lượt là 470.000 đồng/kit và 367.500 đồng/kit. Tổng số tiền tỉnh Trà Vinh mua của Công ty Việt Á là hơn 20 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh cũng đã tiến hành thanh tra về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí; việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Minh Phú (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên