Mã QR in sẵn trên bằng lái xe giúp truy xuất dữ liệu về tài xế

Bằng lái mới được làm bằng vật liệu PET được in mã quét 2 chiều QR và kết nối tới hệ thống dữ liệu, lực lượng chức năng có thể tra cứu thông tin của tài xế cũng như dữ liệu về việc vi phạm luật của chủ bằng lái một cách nhanh chóng.

Chiều 8/6, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thực hiện khoản 28 Điều 1, Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT, từ ngày 1/6/2020, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải địa phương thực hiên in mã hai chiều (QR) vào giấy phép lái xe.

CSGT có thể sử dụng điện thoại quét mã QR in trên giấy phép lái xe để xác minh thật giả

Theo đó, việc in mã QR trên mặt sau của giấy phép lái xe được thực hiện từ 00h00 ngày 1/6/2020, giấy phép lái xe in sau thời điểm trên không có mã hai chiều là giấy phép lái xe không hợp lệ.

Do đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cập nhật phần mềm và in giấy phép lái xe theo quy định.

Bằng lái xe được in mã QR có tác dụng để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe bằng điện thoại thông minh và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái. Mọi người chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái.

Việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các giấy phép lái xe không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Thông tin về số bằng, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp, hạng bằng lái và cơ quan cấp bằng được hiển thị trên điện thoại sau khi quét mã QR. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Lương Duyên Thống - vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ), cho biết thêm bằng lái xe được in sau ngày 1/6 mà không có mã hai chiều là bằng lái không hợp lệ.

Tuy nhiên, những bằng lái xe được cấp trước ngày 1/6/2020 vẫn có giá trị sử dụng và đổi sang bằng có mã QR khi hết thời hạn.

Nếu người dân có nhu cầu cấp đổi bằng lái có mã QR để thay cho bằng lái đang còn thời hạn sử dụng vẫn được đáp ứng. Chi phí cấp bằng có mã QR bằng chi phí cấp mới, cấp đổi như hiện nay.

Theo ông Thống, sau này cơ quan chức năng sẽ xây dựng phần mềm để thông qua quét mã QR sẽ kiểm tra được thông tin nhiều hơn như tài xế học lái xe ở đâu, từng vi phạm bao nhiêu lỗi.

Ngọc Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455