Tin nóng:

Margin thị trường chứng khoán đến 31/12/2020 đạt 81.000 tỷ, vẫn ở mức cho phép

Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cho rằng, hiện nay các quy định về cho vay chứng khoán của ngân hàng nhà nước đã rất chặt chẽ và UBCK tin rằng việc siết vốn vào thị trường chứng khoán không chặt chẽ thêm và thậm chí còn hi vọng sẽ nới điều kiện.

Thị trường hiện nay râm ran thông tin siết dòng vốn vay vào thị trường chứng khoán (TTCK), trao đổi thông tin với các nhà báo tại cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBCK Nhà nước Trần Văn Dũng cho biết không có việc siết chặt hơn dòng vốn vào TTCK của ngân hàng nhà nước (NHNN). Ông Dũng cho rằng hiện nay các quy định về cho vay chứng khoán của NHNN đã rất chặt chẽ, và UBCK tin rằng việc siết vốn vào TTCK không chặt chẽ thêm và thậm chí còn hi vọng sẽ nới điều kiện.

"UBCK mong muốn được nới rộng hơn vì lượng vốn cho các cá nhân và CTCK để vay margin chiếm tỷ trọng cực nhỏ trong tín dụng của hệ thống ngân hàng, cỡ khoảng 0,3% tổng hạn mức tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu rất nhỏ. Nó tuỳ thuộc vào cách thống kê, nếu thống kê một số khoản cho vay trước đây như ông chủ của các côngty liên quan, thì cao hơn", ông Dũng chia sẻ.

Margin thị trường chứng khoán đến 31122020 đạt 81000 tỷ vẫn ở mức cho phép
Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Trần Văn Dũng

Lãnh đạo UBCK thừa nhận margin từ tháng 7 đến nay tăng hơn rất nhiều, tuy nhiên mức tăng margin vẫn thấp hơn mức tăng của thanh khoản trên TTCK. "Để chúng ta thấy margin tăng là điều bình thường", ông Dũng nhận định. Tuy nhiên, theo ông Dũng, margin tăng nhiều kéo theo những rủi ro tiềm ẩn khi thị trường có xu hướng đảo chiều.

"Có 2 giải pháp cơ bản để quản lý margin: Thứ nhất CTCK có hệ thống quản trị rủi ro trong việc cho vay margin, vài năm gần đây UBCK đi kiểm tra margin tại các CTCK rất mạnh và phạt nhiều CTCK vi phạm, do đó cơ chế quản lý margin của các CTCK đã được cải thiện hơn nhiều. Các CTCK cho vay margin lớn đã cho vay rất chọn lọc. Thứ hai, hơn ai hết các NĐT phải quản lý rủi ro của mình. Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy các CTCK cần trọng hơn cho vay margin nhiều, một số NĐT mới họ vay từ nguồn cá nhân với nhau thì các đối tượng đó có nhiều rủi ro và chúng ta nên có cảnh báo để có rủi ro tốt hơn", ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCK cho biết, vốn chủ sở hữu của các CTCK hiện nay là 87.000 tỷ, margin các CTCK báo cáo hàng ngày. Đến ngày 31/12 tổng dư nợ margin hiện nay là gần 81.000 tỷ, quy định hiện nay CTCK không được cho vay quá 2 lần vốn chủ, do đó margin tổng trên thị trường chưa đến gần 1 lần vốn chủ sở hữu của các CTCK, do đó vẫn đạt. Dư nợ ký quỹ tăng theo thanh khoản, hiện nay thanh khoản thị trường thị trường 2020 tăng 59,3% thì margin tăng 58,6% so với cùng kỳ 2019. Theo quan điểm của UBCK, CTCK quản lý margin tương đối tốt, pháp lý cho vấn đề quản lý rủi ro khá tốt. Trước đây CTCK quản lý margin bằng ghi sổ nhưng giờ hoạt động chuyên nghiệp hơn bằng hệ thống, báo ngay với khách hàng để giảm thiệt hại và rủi ro.

"Hiện nay, dòng tiền mới vào nhiều, do đó khó để nói thị trường nóng hay không nóng, nhiều người biết đến TTCK hơn và đó là điều đáng mừng. Thực sự người dân thấy đây là kênh đầu tư tương đối tốt và thị trường thực sự minh bạch hơn cũng như thanh khoản hơn. Chính phủ giao UBCK năm 2025 tỷ trọng người tham gia thị trường 3% dân số, tương đương 5 triệu tài khoản. Chúng tôi cho rằng mối lo margin hiện nay không phải là vấn đề lớn", ông Sơn nhận định.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết, ngày 24/3 tới, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ chính thức giao dịch trên HoSE với mã SSB.

Theo tin từ Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), CTCP Thép VICASA - VNSTEEL sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã chứng khoán VCA.

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex, MCK: GEX - sàn HOSE) đăng ký mua vào cổ phiếu tại Tổng công ty Viglacera – CTCP (MCK: VGC - sàn HOSE).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX.

708,5 triệu cổ phiếu Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) vừa chính thức được niêm yết trên sàn HNX với mã giao dịch BAB.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - MCK: HAG) vừa công bố thông tin đã bán xong 75 triệu cổ phiếu HNG tại CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Theo thông tin từ Sở GDCK TP HCM (HoSE), CTCP Mía đường Lam Sơn (MCK: LSS) vừa công bố phương án giao dịch bán cổ phiếu quỹ.

Từ cuối tháng 12/2020, xuất hiện tình trạng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), gây ra những lo lắng và thiệt hại cho giới đầu tư.

Theo thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), ông Phạm Đình Dũng - Tổng Giám đốc, Ủy viên HĐQT CTCP Thiết kế Xây lắp Viễn Đông (MCK: UNI) vừa đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455