Mê Linh (Hà Nội): Chính quyền “làm ngơ” cho kho xưởng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp?

Ban đầu chỉ có 05 kho xưởng xây trên đất nông nghiệp được phản ánh vào hồi tháng 02/2020, Đến nay tình trạng này không bị xử lý mà còn được nhân lên khoảng 20 kho xưởng, rộng hàng nghìn mét vuông, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại, đặc biệt trước thời điểm Đại hội Đảng bộ các cấp diễn ra.

Sau khi sát nhập huyện Mê Linh về Thành phố Hà Nội năm 2008, khu vực phía Tây Bắc Hà Nội tính từ đường vành đai 4 được xác định là đô thị hạt nhân – đầu não của các trung tâm Hà Nội, trong đó có huyện Mê Linh, song địa phương này chưa tìm ra lời giải thích hợp cho bài toán lấn chiếm đất công và xây dựng trên đất nông nghiệp.

Vì nhu cầu bức thiết nên người dân đã tìm mua hoặc xây dựng các công trình kho xưởng không phép trên địa bàn huyện Mê Linh…đây không chỉ là điểm nóng trong vi phạm xây dựng mà còn bộc lộ hàng loạt bất cập trong hoạt động quản lý, quy hoạch. Từ đó, hình thành các khu dân cư, khu nhà xưởng tự phát, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Nhức nhối tình trạng lấn chiếm đất công cộng

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đường 100m có hàng chục kho xưởng mọc lên với diện tích hàng nghìn mét vuông. Đáng nói, thực trạng này được PV phản ánh đến chính quyền địa phương hồi tháng 2/2020, tuy nhiên sự việc không được lãnh đạo địa phương xử lý mà còn phát sinh thêm khoảng 20 trường hợp. Sau khi san lấp đất nông nghiệp trái phép; các cá nhân, doanh nghiệp cho đổ bê tông, xây tường gạch bao quanh. Cùng với đó là các kèo, cột bằng sắt kiên cố với lớp mái tôn ở trên.

Ngay khi các nhà xưởng được xây dựng xong, hoạt động lưu giữ hoa ngay lập tức được bắt đầu và tất nhiên là không có bất kỳ biện pháp nào liên quan đến phòng cháy chữa cháy.

Sự việc xây dựng trên đất nông nghiệp không bị xử lý mà còn tăng lên

Tiếp đó, tại diện tích đất nông nghiệp đã GPMB dự án đường trục trung tâm đô thị mới Mê Linh (đường 100m) có khoảng 10 ki ốt được đổ bê tông, dựng tôn để kinh doanh hoa và ô tô. Theo quan sát của PV, chiều 26/5 người dân đang tiến hành đổ bê tông rộng hàng trăm mét vuông. Chỉ khi PV trao đổi trực tiếp với ông lãnh đạo chính quyền sở tại, sau đó đại diện chính quyền mới cử cán bộ xuống hiện trường lập biên bản.

Trước thực trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, đại diện chính quyền sở tại thông tin với PV, “hiện nay UBND xã đang xây dựng báo cáo gửi lên huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, đồng chí công an xã phát hiện, lập biên bản nhưng không báo cáo lãnh đạo UBND xã, sau đó bỏ đi để người dân tiếp tục vi phạm xây dựng. Tới đây sẽ tập trung phối hợp huyện để xử lý triệt để các hộ vi phạm”.

Người dân đổ bê tông lấn chiếm nhưng không thấy bóng dáng chính quyền

Trên thực tế, không ít trường hợp người dân mới chỉ đổ vật liệu để chuẩn bị xây dựng hay sửa sang ngôi nhà thì đã có cán bộ đến xác minh hoặc lập biên bản vì chưa xin phép. Thế nhưng, hàng loạt công trình xây dựng không phép ngang nhiên thành hình mà không hề thấy bóng dáng của cơ quan công quyền. Tình trạng này không chỉ làm méo mó bộ mặt quy hoạch, quản lý đất đai mà còn đặt dấu hỏi lớn về trách nhiệm của các cán bộ quản lý cũng như bào mòn niềm tin của người dân.

Ngày 14/1/2014, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố.

Như vậy, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố. Những vi phạm này như này không được xử lý triệt để...niềm tin người dân có bị xói mòn niềm tin vào vai trò quản lý của chính quyền địa phương hay không trước thềm Đại hội Đảng bộ địa phương sắp diễn ra?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./. 

Nhóm PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455