08:58 09/05/2022

Mexico và Belize xóa thuế nhập khẩu các sản phẩm lương thực​

Ngày 7/5, trong khuôn khổ chuyến thăm Belize, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thông báo quốc gia này và Belize đã thống nhất xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm lương thực.

Tại cuộc gặp song phương, Tổng thống López Obrador và Thủ tướng Belize Juan Antonio Briceño đã nhất trí nghiên cứu khả năng kết nối tuyến đường sắt Maya phía Nam của Mexico với Belize.

Mexico và Belize xóa thuế nhập khẩu các sản phẩm lương thực​
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tại cuộc họp báo ở Mexico City. Ảnh: TTXVN -  VNA.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về bức tranh toàn cảnh toàn cầu và khu vực, với các chủ đề từ đại dịch, phục hồi kinh tế, khủng hoảng khí hậu, gia tăng di cư và căng thẳng địa chính trị.
Hai bên bày tỏ sự quan tâm đến việc tăng cường kết nối hàng không giữa cả hai nước và chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục đàm phán Hiệp định Vận tải Hàng không, nhằm thúc đẩy các luồng du lịch và kinh tế.
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí xúc tiến việc tổ chức Hội nghị Quốc tế ở Trung Mỹ trong nửa cuối năm 2022 với mục đích thúc đẩy một Kế hoạch Hành động giải quyết các nguyên nhân cơ cấu của di cư và bao gồm các hành động đầu tư cụ thể cho phát triển.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và người đồng cấp Belize, Eamon Courtenay, đã ký một biên bản ghi nhớ về việc triển khai chương trình trồng rừng, sáng kiến của Mexico từ năm 2019, nhằm tạo thêm việc làm cho người dân Belize.
Belize là điểm dừng chân thứ tư của Tổng thống López Obrador trong chuyến công du Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador, Honduras, Belize và Cuba.

Vào hồi 19:00 cùng ngày, Tổng thống López Obrador đã tới Cuba.

Việt Hùng