07:53 07/05/2022

Nổ lớn tại khách sạn 5 sao ở Cuba khiến hàng trăm người thương vong

Một vụ nổ lớn tại khách sạn nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Havana (Cuba) hôm qua (6/5) đã phá hủy phần lớn tòa nhà và khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, 74 người khác bị thương.

Truyền thông Cuba đưa tin, vụ nổ lớn xảy ra trong ngày 6/5 đã phá hủy một phần của khách sạn Saratoga ở vị trí đối diện tòa nhà Capitolio - công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng ở trung tâm thủ đô La Habana.

Vụ nổ khiến khói và bụi bốc lên mù mịt và mặt tiền khách sạn đang được cải tạo này bị thiệt hại nặng nề. Đài CNN dẫn lời các nhân chứng kể rằng vụ nổ lớn còn gây thiệt hại một số xe cộ bên ngoài khách sạn.

Nổ lớn tại khách sạn 5 sao ở Cuba khiến hàng trăm người thương vong
Vụ nổ gây thiệt hại nặng tại khách sạn Saratoga. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy mặt tiền của ít nhất 3 tầng tại khách sạn bị thiệt hại nặng, với khói bụi vẫn còn bốc lên từ đống đổ nát bên dưới. Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực, kể cả một số tòa nhà lân cận.

Lực lượng cảnh sát và các nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường, dựng hàng rào bao quanh những điểm quan trọng và các dãy nhà gần đó, trong đó có tòa nhà Capitolio.

Phát biểu từ hiện trường trên truyền hình Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết vụ nổ tại khách sạn Saratoga dường như là do rò rỉ khí đốt.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói với hãng tin Reuters khi rời Bệnh viện Calixto Garcia, nơi người bị thương trong vụ nổ được điều trị: "Đây không phải là một vụ đánh bom hay một cuộc tấn công. Đó chỉ là một tai nạn rất đáng tiếc".

Nổ lớn tại khách sạn 5 sao ở Cuba khiến hàng trăm người thương vong
Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn diễn ra sau vụ nổ. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Y tế Quốc gia Cuba José Ángel Portal chia sẻ với AP, các bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 40 người bị thương, nhưng ước tính con số có thể tăng lên khi tiếp tục tìm kiếm những người có thể bị mắc kẹt trong đống đổ nát tại hiện trường vụ nổ khách sạn. 

Granma đưa tin, giới chức địa phương xác nhận có 13 người mất tích sau vụ nổ chấn động ở thủ đô Cuba. Một trường tiểu học cạnh khách sạn đã được sơ tán và truyền thông địa phương cho hay không có trẻ em nào bị thương.

Chủ tịch Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez khẳng định vụ nổ không phải do bom gây ra. Nguyên nhân của vụ việc đang được lực lượng chức năng của Cuba điều tra làm rõ.

Khách sạn Saratoga được xây vào thập niên 1930 và có 96 phòng. Theo Reuters, khách sạn này được một công ty Anh sửa chữa sau khi Liên Xô tan rã và được xem là nơi ở của nhiều quan chức chính phủ và người nổi tiếng trong nhiều năm. Trong thời gian gần đây, khách sạn này đã bớt nổi tiếng do nhiều khách sạn mới được xây tại Havana, nhưng vẫn là khách sạn 5 sao.

Khách sạn này dự kiến sẽ mở cửa lại trong 4 ngày tới, sau thời gian đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Cao Thăng (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên