16:38 05/05/2022

Tác động hồi chuyển với các thị trường tài chính từ quyết định tăng lãi suất của FED

Thị trường chứng khoán bùng nổ sau quyết định tăng lãi suất mạnh tay của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Nhưng phía trước là nhiều thách thức.

Tác động hồi chuyển với các thị trường tài chính từ quyết định tăng lãi suất của FED
Giao dịch viên theo dõi tin tức tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 4/5/2022. Ảnh: Reuters/TTXVN

Nhằm kiềm chế lạm phát tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã đảo ngược chính sách về nới lỏng tiền tệ từng được áp dụng trong 10 năm trở lại đây. Ngày 4/5, FED thông báo quyết định tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất chủ chốt và giảm quy mô bảng cân đối kế toán bắt đầu từ tháng 6 tới.

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) khiến giới đầu tư bất ngờ khi tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm hôm 3/5, dù không lâu trước đó chính RBA phát đi thông điệp giữ lãi suất gần ngưỡng 0% đến năm 2024. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến trong ngày 5/5 (giờ địa phương) cũng sẽ có động thái tăng lãi suất, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2009.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngay lập tức có phản ứng tích cực trước thông tin FED đưa ra, khi giới đầu tư được giải tỏa lo ngại vì trước đó xuất hiện thông tin FED có khả năng tăng nhanh lãi suất ở ngưỡng 0,75% điểm phần trăm. Chỉ số Down Jones tăng hơn 900 điểm chốt phiên ngày 4/5, mức tăng mạnh nhất kể từ thời điểm tháng 11/2020.

Tuy nhiên, phản ứng trên thị trương chứng khoán chỉ là nhất thời. Trên thực tế, thị trường tài chính chính đã phải thích nghi với những hệ lụy tiêu cực từ thắt chặt tiền tệ. Chỉ số trên các thị trường chứng khoán toàn cầu ghi nhận mức giảm 8% trong tháng 4, khi giới đầu tư lo ngại lãi suất tăng trong khi triển vọng tăng trưởng kinh tế suy yếu. Ngược lại, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã cán mốc 3% hôm 2/5, tăng gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2022.

Một tác động dễ nhận thấy nhất của thắt chặt các điều kiện tài chính là mức biến động lớn của tiền tệ. Đồng USD đã tăng giá 7% so với rỏ tiền tệ toàn cầu trong một năm trở lại đây. Do kinh tế và thị trường việc làm rơi vào tăng trưởng nóng thời gian qua, Mỹ có nhu cầu tăng lãi suất hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào trên thế giới.

Lãi suất cao kích thích giới đầu tư đổ nguồn tiền vào đồng USD, trong khi nhu cầu đối với đồng bạc xanh đã tăng mạnh trước đó, do đây được coi là kênh đầu tư an toàn tại thời điểm xuất hiện bất ổn liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine cũng như bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc. Đồng USD lên giá mạnh nhất so với đồng yên Nhật – đồng tiền nội tệ của một nền kinh tế lớn duy nhất dường như không có kế hoạch tăng lãi suất. Theo tỷ giá quy đổi, đồng yên hiện ở mức giá thấp nhất so với đồng USD tính từ thập kỷ 1970.

Một hệ lụy khác là mức độ gia tăng về phần bù rủi ro (risk premium) khi nhà đầu tư lo ngại về những hầm bẫy trong bức tranh kinh tế mới. Về khái niệm, phần bù rủi ro là phần chênh lệch giữa tỷ lệ lợi nhuận của khoản đầu tư dự kiến mang lại so với lãi suất phi rủi ro. Nói cách khác, đây là phần lợi nhuận cộng thêm mà nhà đầu tư sẽ nhận được (hoặc dự kiến ​​nhận được) từ việc nắm giữ danh mục đầu tư rủi ro trên thị trường, thay vì những tài sản phi rủi ro.

Fed tăng lãi suất tác động thế nào đến xu hướng lãi suất của Việt Nam

Fed tăng lãi suất tác động thế nào đến xu hướng lãi suất của Việt Nam

Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed vừa chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25 điểm lên quanh mức 0,25 - 0,5 đồng thời phát tín hiệu có thể thêm 6 lần tăng lãi suất nữa từ đây đến cuối năm 2022

Hoài Thanh (Theo The Economist)