08:43 05/05/2022

FED quyết định nâng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2000 để đối phó lạm phát

Ngày 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng phạm vi lãi suất cơ bản gấp hai lần quy mô của một đợt tăng lãi suất thông thường, trong bối cảnh cơ quan này "chạy nước rút" để vượt qua vấn đề lạm phát gia tăng tại Mỹ.

Theo Hãng tin AP, FED đã chính thức nâng lãi suất cho vay áp dụng cho các ngân hàng trên toàn liên bang từ biên độ 0,25%-0,5% hiện nay lên biên độ 0,75%-1%.

Trước đó, FED đã tăng lãi suất chuẩn 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3 vừa qua.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, lưu ý hoạt động kinh tế đã sụt giảm trong quý 1/2022, lạm phát vẫn còn quá cao.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng 6,6% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3/2022, trong khi Fed đặt mục tiêu lạm phát hàng năm là 2%.

FED quyết định nâng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2000 để đối phó lạm phát

Việc tăng giá lãi suất sẽ làm tăng chi phí của tất cả các hình thức vay, từ thế chấp thẻ tín dụng cho đến vay mua hàng tiêu dùng, làm giảm nhu cầu tiêu thụ và hoạt động kinh doanh.

Thực tế, lãi suất cho các khoản thế chấp, cho vay mua ôtô và các khoản vay dài hạn khác đã tăng lên trước quyết định của Fed. Lãi suất thẻ tín dụng, các sản phẩm tín dụng ngắn hạn và các khoản cho vay có lãi suất có thể điều chỉnh - mà các bên cho vay thường ràng buộc với phạm vi lãi suất cơ bản của Fed - sẽ tăng ngay lập tức.

Các quan chức Fed đang hy vọng giảm lạm phát bằng cách giảm chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp thông qua lãi suất cao hơn.

Khi các hộ gia đình và doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn, họ có thể ít sẵn sàng chi tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ. Nhu cầu hàng hóa và dịch vụ thấp hơn có thể khiến các nhà cung cấp giảm giá và hạn chế kế hoạch chi tiền để mở rộng hoạt động.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã không tăng lãi suất quá 0,25% kể từ tháng 5/2000. Sau khi để lãi suất gần bằng 0 trong cả năm 2021, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các lãnh đạo ngân hàng khác đã cam kết nhanh chóng đưa chi phí đi vay trở lại mức sẽ không kích thích nền kinh tế.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo: "Lạm phát đang ở mức rất cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà tình thế này gây ra. Chúng tôi đang khẩn trương khắc phục điều đó." Ông lưu ý về gánh nặng lạm phát đối với những người thu nhập thấp và "cam kết sẽ mạnh tay ổn định lại tình hình giá cả".

Theo đó, dựa vào nhận xét của ông Powell, nhiều khả năng Fed sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong thời gian tới và không có bước đi nào căng thẳng hơn. Cùng với việc nâng lãi suất, NHTW cũng bắt đầu thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán 9 nghìn tỷ USD. Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền tiếp tục "chảy" vào nền kinh tế ở thời kỳ đại dịch. Song, áp lực lạm phát đã khiến Fed cân nhắc lại về chính sách tiền tệ.

Thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho cả 2 động thái này nhưng biến động vẫn diễn ra từ đầu năm đến nay. Nhà đầu tư đã đặt niềm tin vào Fed trong việc đảm bảo thị trường hoạt động tốt hơn, nhưng lạm phát cao đòi hỏi các chính sách cần được thắt chặt.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên