Mô hình đào tiền ảo Robomine: Tiền thật bốc hơi, không hẹn ngày về

Khi website của Robomine dừng hoạt động, cũng là lúc tiền của những người tham gia cũng bốc hơi, không hẹn ngày về.

Liên quan đến câu chuyện về mô hình đào tiền ảo Robomine đã phản ánh trong thời gian gần đây, theo tìm hiểu, những người môi giới của mô hình này tự quảng cáo Robomine là ngân hàng số đến từ Anh Quốc.

Người tham gia chỉ cần gửi tiền vào, hàng tháng sẽ được lĩnh lãi bằng đồng tiền ảo có tên là RBM. Lãi suất cao lên tới 15%/tháng, 180%/năm. Hàng chục nghìn người đã bỏ tiền tham gia vào cái gọi là ngân hàng số này và nay gần như mất trắng vì website của Robomine đã ngừng hoạt động. Vậy thực chất Robomine là gì?

"Robomine là một ngân hàng số. Các anh chị tự quản lý ví tiền của mình. Tiền nó vẫn nằm trong ví các anh chị, thích nạp thích rút lúc nào cũng được", Tuấn Nam - người giới thiệu của mô hình Robomine nói.

"Dự án được bảo trợ bởi RBMP Capital Management, dựa trên nền tảng Mobile Blockchain Pi Network. Giám đốc kỹ thuật của Robomine là Nicolas Kokkalis - người lừng danh trong lĩnh vực Blockchain. Anh đầy tâm huyết sẽ phát triển Robomine tiến xa trong thời gian tới", nội dung trong clip quảng cáo của Robomine.

Mô hình đào tiền ảo Robomine Tiền thật bốc hơi không hẹn ngày về
Hình ảnh quảng cáo của Robomine.

Robomine tự quảng cáo là được sáng tạo bởi tiến sĩ Nicolas Kokkalis - cha đẻ của đồng Pinetwork, giảng viên Đại học Stanford. Tuy nhiên, khi tìm kiếm hồ sơ của Tiến sĩ này trên Twitter không thấy có bất kỳ mối liên hệ nào với Robomine.

Ngoài ra, những người môi giới của Robomine luôn khẳng định tiền ảo Robomine được tạo ra từ nền tảng Blockchain 4.0 riêng, có đội ngũ phát triển cộng đồng, có công nghệ và chỉ có thể dùng máy để đào.

Đoàn Mạnh Tuấn - người giới thiệu mô hình Robomine nói: "Robomine là một nền tảng Blockchain. Nếu là coin, token thì tôi không đầu tư, bắt buộc phải là Blockchain mới có tương lai, tính bảo mật cao".

Tuy nhiên, khi tra trên trang Etherscan - một trang dùng để tra cứu các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới Blockchain của Ethereum thì Robomine thực chất chỉ là 1 token, được tạo ra vô cùng dễ dàng.

Anh Lưu Chí Kháng - Công ty cổ phần chứng khoán Kiến Thiết cho biết: "Việc tạo ra 1 token trên nền tảng Ethereum như Robomine không quá khó khăn và chi phí để tạo ra 1 token này thậm chí chỉ 0 đồng".

Mô hình đào tiền ảo Robomine Tiền thật bốc hơi không hẹn ngày về
Website Robomine là Robomine.io, được nhiều chuyên gia công nghệ phát hiện là đi mua giao diện hay còn gọi là theme, với giá chỉ có 59 USD.

Một điều bất thường khác, website Robomine là Robomine.io, được nhiều chuyên gia công nghệ phát hiện là đi mua giao diện hay còn gọi là theme, với giá chỉ có 59 USD.

"Robomine là dự án mang tầm quốc tế nhưng website lại đi mua 1 theme khá là rẻ tiền trên trang themeforest với giá 59 USD. Những tổ chức lớn người ta không đi mua, mà họ sẽ code vì việc đi mua theme này chứa ẩn nhiều rủi ro bởi có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại", anh Lưu Chí Kháng cho hay.

Ngoài ra, khi tìm kiếm thông tin về tiền ảo RBM trên trang coinmarketcap - một trang web chuyên cung cấp số liệu về các loại tiền ảo đang lưu hành trên thế giới, không có bất kỳ một sàn giao dịch lớn nào niêm yết đồng RBM. Đồng RBM chỉ được giao dịch một chiều trên sàn nội bộ của Robomine.

Đồng nghĩa với việc tiền ảo này vô giá trị khi giao dịch ở bên ngoài, chỉ là 1 đồng coin rác. Thực tế, khi website của Robomine dừng hoạt động, cũng là lúc tiền của những người tham gia cũng bốc hơi, không hẹn ngày về.

Tại Việt Nam, hiện cũng không có một ngân hàng số nào có tên Robomine được cấp phép hoạt động. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Robomine có thể chỉ là một đồng coin rác được tạo ra bởi một nhóm người, dùng để đi lừa gạt những người tham gia.

PV

Bình luận bài viết

Niềm tin của khách hàng phản ánh mức độ thành công của mỗi ngân hàng trên thị trường. Thước đo này, được lãnh đạo ngân hàng Techcombank nhiều lần nhất mạnh, còn quan trọng hơn cả các con số lợi nhuận, tổng tài sản và tốc độ tăng trưởng…

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Thúc đẩy quan hệ Việt - Pháp vừa có tính chiến lược, vừa là yêu cầu khách quan, góp phần tăng cường tiềm lực mỗi nước.

Giá vàng giao ngay giảm khi Fed hoãn tuyên bố kế hoạch giảm hỗ trợ kinh tế sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến và nới lỏng việc mua trái phiếu vào giữa năm tới.

Sở GDCK Hà Nội đã tổ chức đấu giá thành công lô gần 4,6 triệu cổ phần của CTCP Vĩnh Sơn do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Qua đó, Viettel đã thoái sạch vốn tại CTCP Vĩnh Sơn và thu về hơn 922 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455