Mở rộng triển khai thí điểm điều trị Covid-19 tại nhà ở nhiều địa phương

Bộ Y tế cho biết tới đây sẽ mở rộng thí điểm điều trị F0 tại nhà ở một số tỉnh, thành phố có số ca nhiễm tăng nhanh như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Đồng thời, các phác đồ điều trị Covid-19 cũng được sửa đổi, bảo đảm tiếp cận rộng rãi với tất cả các loại thuốc.

Ưu tiên giảm tối đa các trường hợp tử vong

Sáng 13/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 theo phân tầng quản lý, điều trị và an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết bên cạnh công tác dự phòng, vấn đề điều trị bệnh nhân COVID-19 là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay để giảm tối đa các trường hợp tử vong. 

Mở rộng triển khai thí điểm điều trị COVID19 tại nhà ở nhiều địa phương
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh hiện nay, các địa phương nên chia thành 3 tầng điều trị (gồm: Bệnh nhân không triệu chứng, mức độ trung bình và bệnh nhân nặng, nguy kịch), trong đó tầng điều trị thứ 2 phải triển khai ở tất cả cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên có giường bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, tầng điều trị thứ 2 rất quan trọng và phải tăng cường năng lực. Với tầng điều trị này phải bảo đảm: Oxy, thuốc kháng đông và kháng viêm theo phác đồ của Bộ Y tế, phải sử dụng sớm cho bệnh nhân để giảm mức độ nặng.

Tầng 2 được đánh giá là tầng quan trọng, phải có đủ oxy cho người bệnh, thuốc kháng đông và kháng viêm. Tầng này là các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, phục vụ những bệnh nhân có triệu chứng trung bình.

Riêng đối với tầng thứ 3 là tầng điều trị hồi sức tích cực (ICU) bệnh nhân nặng, nguy kịch. Trong bối cảnh dịch lan rộng, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị cơ số trang thiết bị cho điều trị ICU.

Bộ Y tế đề nghị, các địa phương cần rà soát lại 3 tầng điều trị nêu trên dựa trên nguyên tắc phải tăng tối đa công suất, khả năng chống chịu của các tầng để khi dịch xảy ra không hoang mang, bị động.

Về chuẩn bị cho công tác điều trị, người đứng đầu ngành y tế chỉ rõ hiện nay tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng lúng túng, chuẩn bị chưa chu đáo cho công tác điều trị. Các địa phương theo đúng phương châm “4 tại chỗ” thì phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều trị về giường bệnh, oxy, máy thở (bao gồm cả HFNC - ô xy dòng cao) cho tầng điều trị thứ 3 và trang thiết bị phòng hộ. Việc chuẩn bị phải đồng bộ, thống nhất.

Các địa phương phải rà soát lại tất cả đầu mục cần chuẩn bị, trong đó chuẩn bị giường bệnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế hay oxy. Đặc biệt, oxy đóng vai trò quan trọng trong giảm thiểu tỷ lệ mức độ nặng và tử vong.

Bộ Y tế cũng đã có yêu cầu các cơ sở y tế phải dành ít nhất 40% nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác trong tình huống diễn biến dịch phức tạp mà khả năng địa phương đó không đáp ứng được.

Hiện nay, Bộ Y tế và các địa phương đã và đang điều động lượng nhân lực lớn hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ. Riêng đối với thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã hỗ trợ tổng lực cho địa phương. Bộ Y tế đã thành lập 5 trung tâm ICU điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch tại đây.

Triển khai thí điểm điều trị COVID-19 tại nhà

Liên quan đến vấn đề điều trị, Bộ Y tế đã sửa đổi các phác đồ về điều trị theo cách thức tiếp cận rộng rãi hơn, đảm bảo tiếp cận rộng với các loại thuốc. Tới đây Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình điều trị tại nhà thí điểm, sử dụng thuốc Molnupiravir là một trong những thuốc được đánh giá là giảm nồng độ virus thấp nhất. 

Hiện các hội đồng Đạo đức, khoa học của Bộ Y tế và chuyên gia đang tập hợp để sớm triển khai vấn đề này khi có thuốc này. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở nhập thuốc, tăng cường sản xuất thuốc, khi có điều kiện sẽ sử dụng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các doanh nghiệp có thể sản xuất thuốc này trao đổi với các doanh nghiệp có bản quyền để chuyển giao công nghệ sản xuất. Đây là vấn đề rất quan trọng trong điều trị tại cộng đồng.

Ngoài ra, với những thuốc cho bệnh nhân nặng hiện nay, chúng ta kêu gọi cộng đồng hỗ trợ, chẳng hạn Remdesivir (đã về một ít) và một số thuốc kháng virus khác.

“Coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn, có thể áp dụng đại trà”, Bộ trưởng Long nói.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455