09:45 19/01/2022

'Mỗi địa phương một kiểu' cách ly người về quê ăn Tết là không đúng với Nghị quyết 128

Hiện nay, mỗi địa phương đều có những quy định riêng về việc cách ly người dân về quê ăn Tết. Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc làm trên là không đúng với Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.

Tại phiên họp này, những bất cập trong việc đưa ra quy định phòng dịch với người dân về quê ăn Tết được các đại biểu đề cập đến.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng quy định của Chính phủ nói rất rõ và yêu cầu thực hiện thống nhất biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên trên thực tế, các địa phương thực hiện mỗi tỉnh một kiểu, mỗi nơi một kiểu, không nơi nào giống nơi nào.

Đặc biệt, việc áp dụng biện pháp phòng dịch với người dân về quê ăn Tết khác nhau và khác Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ xử lý việc cách ly người về quê ăn Tết mỗi nơi một kiểu
Trước sự việc khoá cổng nhà có người cách ly, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã phải chỉ đạo "mở  khoá cổng".

Ông Tùng dẫn chứng, có địa phương quy định không cần biết người dân tiêm mấy mũi vắc-xin nhưng cứ về từ vùng cam, vùng đỏ là cách ly 7 ngày, có nơi 14 ngày, có nơi yêu cầu xét nghiệm 3-4 lần. Thậm chí, có nơi khóa cổng gia đình người về quê ăn Tết.

"Báo chí phản ánh ở một xã ở Thanh Hóa có 30 hộ dân bị chính quyền cơ sở khóa cổng. Ở Thái Bình có trường hợp trưởng thôn giữ khoá gia đình có người cách ly, sau đó cũng không quan tâm xem họ sống thế nào trong nhà. Họ phải nhờ hàng xóm mua thực phẩm, thức ăn", Zing dẫn lời ông Hoàng Thanh Tùng.

Ông Tùng cũng cho biết, các địa phương rất lo lắng cho công tác phòng chống dịch để tránh lây lan. Tuy nhiên, hiện nay các biện pháp thực hiện lại hơi “quá” so với quy định của Chính phủ. Điều này gây ra không khí e ngại cho người dân chuẩn bị về quê ăn Tết.

Dẫn nguồn tin từ Lao động, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng các địa phương không nên "khoá cửa nhà" hay "làm khó" người dân về quê ăn Tết. Vừa qua, Chính phủ đã "thổi còi" một số địa phương đưa ra quy định không hợp lý về cách ly, xét nghiệm đối với người từ địa phương khác về.

Theo ông Phu, khi chuyển sang "thích ứng an toàn" nghĩa là chuyển sang kiểm soát rủi ro thay vì "ngăn sông cấm chợ". Các địa phương nên tạo điều kiện cho lao động về quê đón Tết an toàn, thực hiện thống nhất, tránh mỗi nơi mỗi kiểu, "cát cứ" như trước đây.

Ông Phu cho biết, Bộ Y tế cũng không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… 

Trước đó, ngày 17/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh nêu vấn đề này và yêu cầu thực hiện thống nhất nhưng theo ông Tùng, Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo vì hiện đã sát Tết Nguyên đán và đây là vấn đề người dân rất quan tâm.

Theo ghi nhận, việc đưa ra quy định chống dịch cứng nhắc khiến nhiều người dân, người lao động sẽ phải ăn Tết xa nhà hoặc phải xin nghỉ việc sớm hơn để trở về cách ly trước Tết.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên