Tin nóng:

Mỗi ngày có 100 người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam

Tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí sáng 9/4 của Bộ Quốc phòng, cơ quan này cho biết, trên tuyến biên giới Tây Nam hiện mỗi ngày phát hiện khoảng 100 ca nhập cảnh trái phép, ngoài ra còn có biên giới đường biển với các tàu đánh bắt cá đưa người trái phép vào nội địa.

Tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí sáng 9/4 do Bộ Quốc phòng tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết: Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, quân đội đã đi đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Quán triệt, thực hiện nghiêm công tác chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Quốc phòng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngăn chặn dịch xâm nhập vào cơ quan đơn vị. Tăng cường chỉ đạo quản lý, thực hiện công tác cách ly tại các điểm cách ly tập trung, đặc biệt tại tỉnh Hải Dương trong giai đoạn dịch bùng phát trong cộng đồng.

Lực lượng biên phòng tăng cường các điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở tuyến biên giới; ngăn chặn nhập cảnh trái phép không để dịch lây lan qua biên giới. Điều động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ từ các học viện, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường cho các tuyến biên giới; duy trì quân số làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 1.613 tổ, chốt, với hơn 10.000 người tham gia.

Mỗi ngày có 100 người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) cung cấp thông tin cho báo chí.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, lực lượng quân đội đã tổ chức triển khai 175 điểm cách ly cho 191.363 công dân; hiện còn 55 điểm cách ly cho hơn 4.000 công dân nhập cảnh, các đối tượng nguy cơ trong cộng đồng, không để lây chéo trong khu vực cách ly; truy vết, cách ly, xét nghiệm kịp thời các trường hợp có liên quan các ổ dịch tại 13 tỉnh, thành phố.

"Hiện nay, trên tuyến biên giới Tây Nam, mỗi ngày phát hiện 100 ca nhập cảnh trái phép. Ngoài biên giới đường bộ còn có biên giới đường biển, các tàu đánh bắt cá đưa người trái phép vào Phú Quốc, vào đất liền, đi rất sâu vào nội địa, trong đó có những người dương tính SARS-CoV-2" - Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết.

Học viện Quân y đang tích cực tham gia nghiên cứu vaccine Nanocova phòng COVID-19, đang thực hiện thử nghiệm giai đoạn 2 (giai đoạn xác định tiêu chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng). Triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 trong toàn quân ở 4 đơn vị (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân đoàn 1, Binh đoàn 11, Bệnh viện Quân y 175), tiêm an toàn cho 815 người thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và cán bộ, nhân viên quân y, lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly…  

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cũng cho biết: Việc tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 trong quân đội, đối tượng ưu tiên là lực lượng trên tuyến đầu như Bộ đội biên phòng; nhất là các cán bộ, chiến sĩ làm việc tại cửa khẩu, canh gác ở đường mòn lối mở; lực lượng làm nhiệm vụ cách ly; các bệnh viên, ưu tiên các khoa cấp cứu, khoa hồi sức...; lực lượng y tế dự phòng; các phân đội phòng chống dịch cơ động và các Ban chỉ đạo phòng chống dịch…

Dự kiến tháng 8 có vắc-xin Covid-19

Quân đội cũng đã phối hợp nghiên cứu, sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 và vắc-xin Nanocova phòng Covid-19.

Học viện Quân y đã phối hợp với Việt Á sản xuất kit xét nghiệm SARS-CoV-2 Việt Á, không những trong nước sử dụng mà đã có giấy phép chứng nhận của châu AU và WHO để xuất khẩu sang các nước có dịch trên thế giới.

Học viện Quân y tích cực tham gia nghiên cứu vắc-xin Nanocova phòng Covid-19, hiện đang trong thử nghiệm giai đoạn 2 (giai đoạn xác định liều chuẩn), chuẩn bị sang giai đoạn 3 (giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng).

"Đến nay, đã hoàn thành tiêm mũi 2 đến 500 người, dự kiến sang tháng 5 sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (tiêm thử nghiệm 10.000 - 15.000 người), hy vọng đến tháng 8 là có vắc-xin trong nước để tiêm cho đồng bào, chiến sĩ"- Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết.

Quân đội đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong toàn quân: 4 đơn vị (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân đoàn 1, Binh đoàn 11, Bệnh viện Quân y 175) tiêm an toàn cho 815 người thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 - Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và cán bộ, nhân viên quân y, lực lượng phục vụ tại các điểm cách ly... Từ ngày 1-4-2021, các bệnh viện quân y tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch.

"Lực lượng biên phòng, nhất là tại các tỉnh biên giới Tây Nam, lực lượng làm nhiệm vụ cách ly, nhân viên các bệnh viện, y tế dự phòng, đơn vị cơ động chống dịch, ban chỉ đạo phòng chống dịch... được ưu tiên tiêm phòng trước" - tướng Kiên cho biết.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Dự báo thời tiết đêm nay10/4 và ngày mai 11/4 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Thêm một trường hợp nữa cho thấy, việc sử dụng đồ công nghệ khi đang sạc pin là nguy hiểm đến nhường nào.

Khoảng 1 tấn cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên được đóng gói, xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2527/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai một số nội dung về tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Tính đến 16 giờ ngày 9/4, 8 tỉnh, thành phố kết thúc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 là Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình và Hà Giang.

Đề án “Chiến lược phát triển ngành Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2035” vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua mới đây; trong đó, việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một trong những nội dung cốt lõi để phát triển ngành Văn hóa thời gian tới.

Cục Thú y đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát bệnh viêm da nổi cục (VDNC) để người dân có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm từ trâu, bò.

Tối ngày 9.4, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Đại An (huyện Đại Lộc). Hậu quả khiến 2 người chết tại chỗ, 6 người bị thương nặng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455