06:34 01/03/2022

Một công ty tại Hà Nội nhận nuôi 9 con hổ còn sống ở Nghệ An

Sau thời gian dài gửi chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An), đến nay, Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội, trực thuộc UBND TP Hà Nội đã đồng ý tiếp nhận 9 con hổ còn sống.

Ngày 28/2, UBND TP Hà Nội đã chính thức có văn bản để tiếp nhận 9 cá thể còn sống nói trên.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội, trực thuộc UBND TP Hà Nội đã đồng ý tiếp nhận 9 cá thể hổ trong vụ án nói trên để nuôi. 

Một công ty tại Hà Nội nhận nuôi 9 con hổ còn sống ở Nghệ An
Lực lượng chức năng tiến hành gây mê để di chuyển hổ đến khu chăm sóc mới.

Ước tính, chi phí để nuôi đàn hổ này mỗi năm khoảng 5 tỷ đồng. Hơn 6 tháng qua, Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm cũng đã chi hơn 2 tỷ đồng (chi phí cho ăn, chăm sóc…) cho đàn hổ này.

Những cá thể hổ còn lại được đưa đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm chăm sóc hơn 6 tháng qua

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết thêm, hiện nay số tiền này chưa thanh toán, vì đang chờ UBND TP Hà Nội tiếp nhận 9 cá thể hổ nói trên. Sau khi tiếp nhận xong, chúng tôi sẽ làm tờ trình xin tỉnh để thanh toán cho Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.

Trước đó, vào ngày 4/8/2021, Công an tỉnh Nghệ An đã ập vào 2 cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), giải cứu 17 cá thể hổ trưởng thành được nuôi nhốt dưới hầm.

Các cá thể hổ được gửi chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An). Tuy nhiên, không lâu sau đó, 8 trong tổng số 17 cá thể đã chết khi đến nơi ở mới.

Hơn 6 tháng qua, chi phí cho việc chăm sóc 9 cá thể hổ nêu trên khá cao, trong khi đó, điều kiện kinh tế địa phương hạn hẹp nên UBND tỉnh Nghệ An đã tìm một số địa phương hỗ trợ việc chăm sóc, nuôi dưỡng.

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên